Ấn Độ triển khai hải quân quy mô lớn gần Biển Đỏ 

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, giới chức Ấn Độ cho biết nước này đã triển khai ít nhất 12 tàu chiến ở phía Đông Biển Đỏ để đảm bảo an ninh và điều tra hơn 250 tàu, thuyền trong 2 tháng qua, trong bối cảnh lực lượng Houthi ở Yemen tiến hành nhiều vụ tấn công nhằm vào tàu thuyền qua lại Biển Đỏ.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục của hải quân Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ấn Độ hiện không tham gia lực lượng đặc nhiệm do Mỹ dẫn đầu ở Biển Đỏ và không triển khai tàu chiến tới khu vực này. Tuy nhiên, các quan chức Ấn Độ xác nhận nước này hiện triển khai 2 tàu chiến ở Vịnh Aden và ít nhất 10 tàu chiến ở phía Bắc và phía Tây Biển Arab, cùng với các máy bay giám sát. Đây là đợt triển khai hải quân lớn nhất của Ấn Độ ở khu vực này.

Chuyên gia chính sách đối ngoại tại Tổ chức Nghiên cứu Nhà quan sát có trụ sở tại New Delhi, ông Harsh Pant nhấn mạnh với vai trò là một trong các lực lượng đảm bảo an ninh khu vực, Hải quân Ấn Độ đang ngày càng thể hiện rõ khả năng bảo vệ không chỉ lợi ích của Ấn Độ mà còn tạo dựng niềm tin rằng lực lượng này sẵn sàng và có thể gánh vác trách nhiệm trong khu vực.

Kể từ tháng 11/2023, Houthi đã liên tiếp tấn công tàu thuyền ở Biển Đỏ, một phần của tuyến vận tải biển chiếm khoảng 12% lưu lượng vận chuyển hàng hải trên thế giới. Houthi tuyên bố hành động này nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Palestine trong bối cảnh xung đột giữa phong trào Hamas ở Dải Gaza và Israel.

Cùng ngày, thủ lĩnh Houthi ở Yemen, Abdul Malik al-Houthi tuyên bố lực lượng này sẽ gia tăng các vụ tấn công ở Biển Đỏ và Vịnh Aden nếu cuộc xung đột ở Dải Gaza tiếp diễn.

Theo phóng viên TTXVN tại vùng Vịnh, thủ lĩnh Houthi đưa ra tuyên bố này trên  kênh truyền hình al-Masirah, nhấn mạnh cảnh báo Mỹ, Anh, Israel "phải ngừng gây hấn với Gaza và chấm dứt bao vây vùng đất này", nếu không Houthi sẽ tiếp tục thực hiện những cuộc tấn công làm gián đoạn vận tải quốc tế ở Biển Đỏ.

Trước đó cùng ngày, Houthi thừa nhận đã tiến hành các vụ tấn công tàu hải quân Mỹ và tàu thương mại của Anh ở Biển Đỏ. Trong thông báo đăng tải trên mạng xã hội X, Hải quân Mỹ cho biết đã ngăn chặn cuộc tấn công của Houthi, trong khi tàu thương mại của Anh thông báo với Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Anh (UKMTO) rằng một tên lửa đã bay qua boong tàu và gây hư hại nhẹ.

Ngọc Thúy - Nguyễn Trường (TTXVN)
Houthi tuyên bố phóng tên lửa vào hai tàu của Mỹ và Anh trên Biển Đỏ
Houthi tuyên bố phóng tên lửa vào hai tàu của Mỹ và Anh trên Biển Đỏ

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, người phát ngôn của lực lượng Houthi, ông Yahya Sarea cho biết, lực lượng này ngày 6/2 đã bắn tên lửa hải quân vào hai tàu Star Nasia và Morning Tide trên Biển Đỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN