70% vụ nổ súng tấn công tại Israel có nguồn gốc vũ khí quân đội

Tờ Jerusalem Post ngày 20/12 đưa tin 70% vụ nổ súng tấn công tại Israel trong 12 tháng qua được thực hiện với vũ khí đánh cắp từ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF).

Chú thích ảnh
Một khu vũ khí của IDF. Ảnh: Jerusalem Post

Có tổng cộng 675 vụ nổ súng được ghi nhận tại Israel từ đầu năm 2021 tính đến nay. Trong đó có đến 464 vụ liên quan đến vũ khí quân đội bị đánh cắp.

Theo một báo cáo năm 2011, số vụ nổ súng có dính dáng đến vũ khí của IDFchiếm tớ 65%. Điều này đồng nghĩa với việc sau một thập niên, con số đã tăng thêm 5%.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng hầu hết những vũ khí IDF bị trộm sau đó được tuồn qua biên giới Israel với Ai Cập, Lebanon cùng Jordan. Một số người Israel cho rằng lực lượng phòng vệ nước này đã không trông coi cẩn thận kho vũ khí.

Năm 2017, ước tính có khoảng 267.000 vũ khí trái phép tại Israel. Đến năm 2020, con số tăng gấp đôi với Quốc hội Israel ước tính có đến 400.000 vũ khí trái phép đang lưu hành khắp đất nước.

IDF cũng ghi nhận mức kỷ lục thiết bị nổ “bốc hơi” từ các căn cứ quân sự. Cùng năm, số thiết bị nổ sử dụng trong bạo lực có tổ chức đã tăng đến 22%.

Trong quá khứ, các thiết bị nổ trên đường phố thường chứa 500 gram đến 1 kg thành phần đạt tiêu chuẩn quân sự. Đến năm 2021, thành phần đạt tiêu chuẩn quân sự đã chiếm 1,5 kg và đôi khi là 2,5 kg.

Tờ Haaretz trong tháng 10 đưa tin rằng hàng trăm khẩu súng và nhiều loại vũ khí khác của IDF đã bị trộm trong giai đoạn từ 2013-2020.

Theo đó, trong số những vũ khí bị trộm, phổ biến nhất là súng trường và súng máy, lựu đạn, chất nổ... cùng 150.000 viên đạn.

Hà Linh/Báo Tin tức
Iran công bố tên lửa hành trình tầm trung có tầm bắn bao trùm Israel
Iran công bố tên lửa hành trình tầm trung có tầm bắn bao trùm Israel

Tehran đã cho công bố trước thế giới hình ảnh sơ bộ về tên lửa hành trình Hoveizeh gắn trên chiến đấu cơ, một mẫu tên lửa được cho là bản sao của mẫu Kh-55 do Liên Xô phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN