Người nước ngoài yên tâm ăn Tết ở Việt Nam

Với nhiều người nước ngoài, việc đón Tết tại Việt Nam thật sự đặc biệt cùng những cảm xúc khó tả.

Xa gia đình nhưng vui vì an toàn

Sống tại quận 5 (TP Hồ Chí Minh) được gần 5 năm, nhưng năm nào anh Jaime (38 tuổi) cũng về Australia đón Tết cùng gia đình. Đây là dịp mà cả gia đình anh có thể gặp nhau đông đủ, khi mỗi người trong gia đình đều không ở gần nhau. Thế nhưng, năm 2020 là năm anh phải xa gia đình lâu nhất, không thể về nước do dịch COVID-19 vì bước sang năm mới 2021, anh vẫn phải ở lại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Jaime cùng vợ mới cưới đón Noel tại Việt Nam.

“Tôi là người rất gần gũi với gia đình. Vì thế, khi không thể về nước thăm mọi người, tôi cảm thấy thật khó chịu và lo lắng không biết khi nào chúng tôi mới gặp lại nhau. Đặc biệt là ông của tôi đã ngoài 90 tuổi – người mà tôi rất gần gũi”, anh Jaime nói. Tuy nhiên, đối với anh, đó cũng là sự may mắn vì Việt Nam kiểm soát rất tốt dịch COVID-19, ít người mắc và tử vong. Do đó, gia đình anh ở Australia rất an tâm về anh.

Jaime sở hữu hai quán bar tại quận 1 và quận 2. Đối với anh, thật là khó khăn trong giai đoạn có dịch COVID-19 vì Chính phủ hạn chế người dân tụ tập đông người. Đặc biệt, giai đoạn dịch COVID-19 xuất hiện, lây lan trong cộng đồng vào tháng 3 và tháng 4/2020, tất cả các quán bar buộc phải tạm thời đóng cửa để phòng, chống dịch. Lúc này, gia đình đã đề nghị anh trở về quê hương làm việc cho đến khi mọi thứ trở nên tốt hơn. “Tuy nhiên, tôi cảm thấy rất vui khi lựa chọn không về nước mà ở lại. Đây là một lựa chọn đúng và tôi cảm thấy thật an toàn khi ở Việt Nam”, anh Jaime cho biết.

“Dù vậy, cũng có một vài thời điểm trong năm 2020, tôi đã có một chút suy sụp khi hay tin tình trạng nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Australia ngày càng lan rộng, số người chết ngày càng nhiều. Điều này khiến tôi rất lo cho gia đình của mình. Rất may, vợ mới cưới của tôi đã động viên và an ủi tôi vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục “chiến đấu” với công việc, hy vọng mỗi ngày sẽ tốt đẹp hơn. Giờ đây, dù không đón Tết ở quê hương nhưng Việt Nam sẽ là quê hương thứ 2 của tôi, bởi vợ tôi là người Việt Nam”, anh Jaime cười và chia sẻ thêm.

Chú thích ảnh
Trong thời gian ở Việt Nam, ông Chai Cheng Huan tranh thủ đi du lịch để hiểu hơn về con người và đất nước Việt Nam. 

Trong khi đó, năm nay cũng là năm thứ 10 ông Chai Cheng Huan (60 tuổi, đến từ Singapore) sống và làm việc tại Việt Nam. Hiện ông Chai làm việc tại Hà Nội.

Giống như Tết truyền thống Việt Nam, người dân quốc đảo Singapore cũng ăn mừng Tết Nguyên đán rất lớn. Năm nào ông Chai cũng về nước ăn Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán cùng vợ và ba người con trai, thế nhưng dịp Tết 2021 này, ông phải ở lại Việt Nam vì dịch COVID-19.

“Nếu tôi về nước, tôi cũng phải tuân thủ cách ly 14 ngày và ngược lại, nếu quay lại Việt Nam làm việc tôi cũng mất tổng cộng khoảng 28 ngày cách ly tập trung tại nhà. Điều này thật khó khăn cho tôi vì không thể ăn Tết trọn vẹn tại quê nhà và cũng không thể làm việc được nếu bị cách ly. Do vậy, tôi phải ở Việt Nam đón Tết xa gia đình. Tôi rất buồn vì nhớ nhà, nhưng tôi hoàn toàn yên tâm khi ở lại Việt Nam ăn Tết”, ông Chai Cheng Huan tâm sự.

Mong thế giới sớm đẩy lùi dịch COVID-19

Anh Raymond Kuschert (45 tuổi, quốc tịch Australia) vẫn không quên được ấn tượng khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam vào tháng 3/2020. Lúc đấy, anh cảm thấy lo lắng khi một số người chưa hiểu về tình trạng lây nhiễm dịch COVID-19 và họ cho rằng người nước ngoài có thể mang mầm bệnh cho mọi người.

Chú thích ảnh
Anh Raymond Kuschert cùng bạn bè đón Tết dương lịch tại Việt Nam. 

“Cũng may, nhờ Chính phủ Việt Nam tuyên truyền tốt, họ đã thay đổi cách nghĩ. Tôi cũng yên tâm khi làm việc ở Việt Nam và cảm thấy mình may mắn vì vẫn có công việc để làm, không bị thất nghiệp như nhiều người bạn của tôi đang bị mắc kẹt vì dịch bệnh. Tuy nhiên, nếu trở về nước, chúng tôi sẽ đối mặt với dịch COVID-19 đang khó kiểm soát, trong khi ở Việt Nam lại là nơi an toàn về phòng, chống dịch. Tôi mong trong năm 2021, đại dịch COVID-19 sẽ mau chóng đẩy lùi, người dân khắp đất nước sẽ có một năm bình an và hạnh phúc, không bị thất nghiệp”, anh Raymond chia sẻ.

Còn anh Jaime cảm thấy may mắn vì mình vẫn còn công việc ở Australia và được gia đình hỗ trợ. Vì thế, năm 2020, dù hoạt động kinh doanh tại Việt Nam có khó khăn nhưng anh vẫn đủ sức để vượt qua.

“Tôi mong bước sang năm mới, khi các nước đã có vaccine phòng COVID-19, dịch bệnh sẽ được đẩy lùi và kiểm soát. Tôi cũng cảm ơn người dân Việt Nam vì họ rất thân thiện và tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19. Tôi đã học được nhiều điều về họ và cảm thấy Chính phủ Việt Nam đã phản ứng rất tốt trong công tác này. Đó cũng là lý do vì sao tôi sống tại Việt Nam dù tôi rất nhớ quê hương mình. Tôi rất an tâm để có thể tiếp tục làm việc tại đây và chờ đón một năm mới nhiều hạnh phúc”, anh Jaime nói.

Bài và ảnh: Hải Yên/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh yêu cầu người dân hạn chế tối đa việc đi lại, họp mặt và chúc Tết 2021
TP Hồ Chí Minh yêu cầu người dân hạn chế tối đa việc đi lại, họp mặt và chúc Tết 2021

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo khẩn yêu cầu toàn bộ người dân thành phố hạn chế tối đa việc đi lại, thăm hỏi, liên hoan, họp mặt và chúc Tết. Đồng thời, đề nghị khi ra khỏi nhà và đến nơi công cộng bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN