Vụ buôn lậu xăng dầu ở Đồng Nai: Cựu Đội trưởng chống buôn lậu nhận có tội

Ngày 11/11, Phiên tòa xét xử sơ thẩm 74 bị cáo trong đường dây buôn lậu xăng dầu lớn nhất từ trước đến nay tại Đồng Nai tiếp tục làm việc, với phần xét hỏi bị cáo Ngô Văn Thụy (58 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh, cựu Đội trưởng Đội 3 Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan) để làm rõ hành vi nhận hối lộ.

Chú thích ảnh
Bị cáo Ngô Văn Thụy tại phiên xét xử. 

Bị cáo Thụy được giao nhiệm vụ kiểm tra, khám xét, bắt giữ đối với hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau.

Trong quá trình công tác, bị cáo Thụy biết các đối tượng có hành vi buôn lậu xăng về tỉnh Vĩnh Long để tiêu thụ và triển khai lực lượng bắt giữ. Khi biết được Thụy phát hiện hành vi buôn lậu nên Phan Thanh Hữu (65 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) và Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ) đã đưa hối lộ với tổng số tiền hơn 830 triệu đồng.

Tại phiên xét xử, Thụy khai, bản thân từng nhận được tin báo có hình ảnh tố giác về một số tàu buôn lậu xăng. Tuy nhiên để phá án thành công, bị cáo phải giữ bí mật tuyệt đối, khi xác định rõ hành vi vi phạm của các đối tượng thì mới báo cáo lãnh đạo và triển khai lực lượng bắt giữ.

Giải thích lý do chưa báo cáo vụ việc cho cấp trên, bị cáo Thụy cho biết, vì bản thân nghĩ sẽ tự xử lý được và cần giữ bí mật tuyệt đối vụ việc. Vì trước đây, bị cáo cũng đã từng phá nhiều vụ án thành công theo phương án này nên mới nghĩ càng ít người biết càng tốt nên đã giữ bí mật.

Tháng 1/2021, Thụy nhận được điện thoại của Tứ xin gặp Thụy. Sau đó Tứ cùng người tình đến gặp để nhờ giúp cho các tàu Nhật Minh của Hữu vận chuyển xăng vào khu vực nhà nuôi yến (tỉnh Vĩnh Long) nhưng Thụy không đồng ý.

Sau lần gặp đầu tiên không đạt được kết quả, Tứ đã tiếp tục xin đến gặp Thụy, lần này, Tứ đã nói người tình bỏ phong bì có 10.000 USD và 1 thẻ ATM (số dư hơn 100 triệu đồng) vào hộc ghế tại phòng khách nhà Thụy. Khi ra về, Tứ có nói cho Thụy biết đã để lại tiền biếu tết Thụy.

Tiếp tục khai tại tòa, bị cáo Thụy cho biết, đến ngày 29/1/2021, bị cáo Hữu đến nhà Thụy và đem số tiền 500 triệu đồng để biếu quà tết cho đơn vị. Nhưng Thụy hỏi: “Đơn vị có làm gì được cho anh đâu mà nhận quà tết”. Sau đó, nhà Thụy có khách nên bị cáo Hữu ra về và bỏ lại tiền 500 triệu đồng gói trong bọc đen ở dưới kệ bàn.

Về số tiền này, Thụy khai không hề biết việc Hữu để lại tiền, mà đến khoảng 2 - 3 ngày sau đó Thụy mới biết. “Do lúc đó cận Tết nên bị cáo nghĩ để qua tết sẽ trả lại tiền cho Tứ và tìm hiểu Hữu là ai rồi cũng sẽ trả lại. Nhưng khi chưa kịp trả tiền, bị cáo đã bị bắt”, bị cáo Thụy cho biết.

Chú thích ảnh
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai chất vấn bị cáo Ngô Văn Thụy tại phiên xét xử. 

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai hỏi bị cáo Thụy bị quy kết tội nhận hối lộ có oan ức không? Thụy khai có tội vì khi biết số tiền hối lộ để trong nhà nhưng không báo cáo cho tổ chức mà sử dụng vào việc riêng là vi phạm pháp luật.

“Gia đình của bị cáo cũng đã nộp tiền khắc phục hậu quả. Bị cáo công tác trong ngành đã 45 năm, cũng đã bắt giữ được nhiều vụ buôn lậu khác và trong chuyên án cũng đã tích cực phối hợp điều tra. Đến hôm nay, bị cáo rất đau xót khi vì tiền đã để bản thân đánh mất hết tất cả. Do đó mong Hội đồng xét xử xem xét giảm án”, bị cáo Thụy nói.

Theo cáo trạng, tại nhà riêng của mình, Thụy đã nhận của Tứ, bị cáo Trần Ngọc Thanh tổng cộng trên 332 triệu đồng. Cụ thể, Tứ bỏ phong bì 10.000 USD (hơn 231 triệu đồng) và cho mật khẩu một thẻ ATM đứng tên Tứ có số tiền dư 101 triệu đồng gọi là quà biếu.

Khi nghe Tứ báo lại, bị cáo Phan Thanh Hữu chưa yên tâm nên chạy xe máy đến nhà riêng của Thụy để tiếp tục biếu thêm 500 triệu đồng. Tổng số tiền mà bị cáo Ngô Văn Thụy bị quy kết nhận hối lộ là trên 830 triệu đồng.

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)
Vụ buôn lậu xăng dầu ở Đồng Nai: Nữ nhân viên đã làm giả 89 bộ hồ sơ vận chuyển xăng lậu
Vụ buôn lậu xăng dầu ở Đồng Nai: Nữ nhân viên đã làm giả 89 bộ hồ sơ vận chuyển xăng lậu

Ngày 9/11, Phiên tòa xét xử sơ thẩm 74 bị cáo trong đường dây buôn lậu xăng dầu lớn nhất từ trước đến nay tại Đồng Nai tiếp tục làm việc, với phần xét hỏi nhóm bị cáo làm việc tại kho Nam Phong - kho tiêu thụ hơn 100 triệu lít xăng lậu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN