Đắk Nông triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục ô tô

Ngày 1/4, Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: đơn vị vừa đấu tranh, triệt phá một nhóm đối tượng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của nhiều người bằng hình thức hợp đồng thuê xe tự lái.

Cơ quan chức năng cũng đã khởi tố, tạm giam 3 đối tượng liên quan để điều tra, làm rõ hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 175, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phát hiện Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Đế Chế Năm Sao (trụ sở tại phường Nghĩa Tân, thành phố Gia Nghĩa) có nhiều hoạt động kinh doanh không đúng theo ngành nghề đăng ký, có nhiều bất minh về tài sản, đặc biệt liên quan tới xe ô tô.

Công ty này do Trần Quốc Tiến (28 tuổi, trú tại phường Nghĩa Tân) làm Giám đốc. Hai cổ đông của Công ty là Lê Thành Luân (35 tuổi, trú tại phường Nghĩa Trung, thành phố Gia Nghĩa) và Mai Thị Bích Liên (36 tuổi, trú tại phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh).

Quá trình điều tra, xác minh, Công an thành phố Gia Nghĩa phát hiện 3 đối tượng Tiến, Luân, Lê đã thuê ô tô tự lái từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành miền Đông, Tây Nam Bộ đưa về Đắk Nông rồi mang đi cầm cố, thế chấp vay, mượn và bán cho người khác.

Quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan Công an cũng nhận được nhiều đơn tố giác hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của các đối tượng nêu trên. Tuy nhiên, đến tháng 1/2021, thấy "động" các đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Đến ngày 13/3, Tiến, Luân và Liên bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, từ tháng 6/2019 đã cùng nhau thành lập Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Đế Chế Năm Sao với ngành nghề kinh doanh là bảo dưỡng, bán phụ tùng xe ô tô và vận tải hàng hóa.

Đến đầu năm 2020, Luân, Tiến và Liên bàn bạc với nhau lên mạng xã hội tìm kiếm người cho thuê xe ô tô tự lái đem về cho người khác thuê lại. Sau khi thuê được xe ô tô, các đối tượng đã cắt định vị rồi đem đi cầm cố, bán lấy tiền. Với cách làm trên, các đối tượng chiếm đoạt tài sản, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Trần Quốc Tiến, Lê Thành Luân, Mai Thị Bích Liên để điều tra, làm rõ về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Đến nay, Công an thành phố Gia Nghĩa đã thu giữ được 15 xe ô tô các loại. Tuy nhiên, liên quan tới vụ án này, vẫn còn nhiều xe chưa được thu giữ.

Cơ quan điều tra nhận định việc thu hồi tài sản đối với các vụ việc như trên là rất khó khăn. Do đó, Cơ quan Công an khuyến cáo các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn của tội phạm, xác minh kỹ thông tin của người thuê xe; thực hiện đầy đủ các thủ tục, biện pháp ràng buộc pháp lý đối với khách thuê xe ô tô nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Hưng Thịnh (TTXVN)
Thuê xe tự lái - trả giá gấp đôi ngày thường nhưng có nơi cũng không còn xe
Thuê xe tự lái - trả giá gấp đôi ngày thường nhưng có nơi cũng không còn xe

Doanh số bán xe ô tô năm 2019 tăng kỷ lục nhưng nhu cầu thuê xe ô tô tự lái dịp Tết Nguyên đán này vẫn tăng, giá cho thuê tăng gấp đôi ngày thường nhưng có nơi cũng không còn xe.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN