Bình Phước xin lỗi công khai 4 thanh niên bị kết án oan

Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã công khai xin lỗi 4 thanh niên bị kết án oan trong vụ "hiếp dân trẻ em" xảy ra tại huyện Bù Đốp năm 2005.

Ngày 21/12, ông Lê Viết Phong, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước cùng đại diện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước đã đến UBND xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tổ chức buổi xin lỗi công khai 4 thanh niên gồm: Thái Hoàng Trọng (sinh năm 1990), Phạm Văn Quàng (sinh năm 1988), Nguyễn Hữu Nghĩa, sinh năm 1987), và Vũ Ngọc Văn (sinh năm 1990), cùng ngụ xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, Bình Phước, đã bị kết án oan.

Buổi xin lỗi vắng mặt Vũ Ngọc Văn (do bị bệnh, chỉ có cha mẹ Văn đến dự), còn anh Phạm Văn Quàng đã chết vì bệnh nên mẹ là bà Lê Thị Lý đại diện. Phó Chánh án Lê Viết Phong thay mặt Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã chính thức công khai cải chính, xin lỗi đối với 4 công dân Thái Hoàng Trọng, Phạm Văn Quàng, Nguyễn Hữu Nghĩa và Vũ Ngọc Văn vì đã bị điều tra, truy tố và xét xử kết án oan trong vụ án “hiếp dâm trẻ em” theo bản án số 29/2011/HSST ngày 5/8/2011.

Đại diện TAND tỉnh Bình Phước tặng hoa cho người bị oan sai và đại diện than nhân. Ảnh: Đậu Tất Thành – TTXVN

Về phần bồi thường, ông Phong cho biết: Qua thương lượng với các gia đình, vào tháng 10/2014, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã ra quyết định bồi thường cho anh Trọng hơn 187 triệu đồng, anh Văn hơn 216,5 triệu đồng, anh Quàng hơn 288 triệu, anh Nghĩa hơn 309 triệu đồng. Ông Phong cho biết sẽ đề nghị Tòa án nhân dân tối cao ký phê duyệt kinh phí để giải quyết sớm nhất việc bồi thường.

Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước cũng cam kết sẽ tiến hành các thủ tục tiếp theo như: Đăng lời xin lỗi công khai trên báo chí trung ương và địa phương trong 3 số liên tiếp để khôi phục danh dự cho các anh.

Theo nội dung vụ việc, vào khoảng 9 giờ ngày 20/9/2005, tại xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, đã xảy ra sự việc chị Nguyễn Thị Yến Nhi nhảy xuống giếng cách nhà khoảng 10m tự tử vì lý do cá nhân, nhưng may mắn được mọi người phát hiện và cứu kịp thời. Từ sự việc này, đến ngày 2/10/2005, cha ruột chị Nguyễn Thị Yến Nhi là ông Nguyễn Ngọc Điền đã viết đơn tố giác chị Nhi bị giao cấu gửi đến Công an huyện Bù Đốp.

Sau khi nhận được đơn tố giác của ông Nguyễn Ngọc Điền, Công an huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, tiến hành xem xét và đã tiến hành bắt giữ anh Thái Hoàng Trọng, Phạm Văn Quàng (Hoàng) và anh Nguyễn Hữu Nghĩa vào ngày 5/10/2005 để phục vụ điều tra. Đến ngày 7/4/2006 anh Vũ Ngọc Văn (Thiện) cũng bị bắt giữ để phục vụ điều tra.

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã kết luận điều tra và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước đã có cáo trạng truy tố anh Thái Hoàng Trọng, anh Vũ Ngọc Văn (Thiện), anh Phạm Văn Quàng(Hoàng) và anh Nguyễn Hữu Nghĩa về tội “Hiếp dâm trẻ em” theo quy định tại khoản 4 Điều 112 Bộ luật Hình sự.

Ngày 5/8/2011, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đưa vụ án nêu trên ra xét xử sơ thẩm. Tại bản án số 29/2011/HSST ngày 5/8/2011, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã kết án và xử phạt anh Thái Hoàng Trọng 9 năm tù, anh Vũ Ngọc Văn (Thiện) 8 năm tù, anh Phạm Văn Quàng (Hoàng) và anh Nguyễn Hữu Nghĩa mỗi người 12 năm tù. Anh Thái Hoàng Trọng, anh Vũ Ngọc Văn (Thiện), anh Phạm Văn Quàng (Hoàng) và anh Nguyễn Hữu Nghĩa cho rằng bị ép cung và sau khi xét xử sơ thẩm, cả 4 anh đều kháng cáo kêu oan.

Ngày 17/11/2011, Tòa Phúc thẩm Tòa án nhân dân t ối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa vụ án ra xét xử theo trình tự phúc thẩm. Tại bản án số 70/2011/HSPT ngày 17/11/2011, Tòa Phúc thẩm Tòa án nhân dân t ối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vì lý do cấp sơ thẩm không tuân thủ các quy định của pháp luật, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, việc thu thập chứng cứ chưa đầy đủ… Sau đó, hồ sơ vụ án được chuyển về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước để điều tra lại theo thủ tục chung.

Trong quá trình điều tra lại, vào ngày 15/11/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã ra các quyết định số 1447, 1448, 1449 và 1450/QĐ-PC45 về việc đình chỉ điều tra đối với các anh Thái Hoàng Trọng, anh Vũ Ngọc Văn (Thiện), anh Phạm Văn Quàng (Hoàng) và anh Nguyễn Hữu Nghĩa với lý do hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm.

Theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và Thông tư liên tịch số 05/2012/TTLT-VKSNDTC-BCA-BTP-BQP-BTC-BNN&PTNT ngày 01/12/2012 hướng dẫn thực hiện trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động tố tụng hình sự thì anh Thái Hoàng Trọng, anh Vũ Ngọc Văn (Thiện), anh Phạm Văn Quàng (Hoàng) và anh Nguyễn Hữu Nghĩa thuộc đối tượng được bồi thường; Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước là cơ quan chịu trách nhiệm bồi thường và công khai cải chính, xin lỗi đối với những người bị kết án oan trên.

Đậu Tất Thành (TTXVN)
TAND tối cao công khai xin lỗi ông Nguyễn Thanh Chấn
TAND tối cao công khai xin lỗi ông Nguyễn Thanh Chấn

Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội đã tổ chức buổi công khai xin lỗi, cải chính đối với ông Nguyễn Thanh Chấn, là người bị oan do người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự gây ra theo Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN