Bị kỷ luật vì viết đơn khiếu nại

Bà Nguyễn Thị Hoan, 46 tuổi, ở khu phố 5A, thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu gửi đơn thư về tòa soạn Tin Tức phản ánh: “Quá trình triển khai dự án sửa chữa, nâng cấp hồ trung tâm thị trấn huyện, UBND huyện Than Uyên thực hiện giải tỏa, đền bù, tái định cư không đúng quy định. Tôi viết đơn khiếu nại, tố cáo thì bị UBND huyện yêu cầu đơn vị công tác của tôi tiến hành kỷ luật”.


Sai phạm khi thực hiện


Đơn thư của bà Nguyễn Thị Hoan phản ánh “Khi nhận tiền đền bù, tháng 10/2011 gia đình tôi bị trừ 11,5 triệu đồng thuế đất, trong khi ông Thử cùng loại đất lại không bị trừ loại thuế trên”. Ngày 7/8/2013 UBND huyện Than Uyên đã kiểm tra và báo cáo UBND tỉnh Lai Châu, theo văn bản số 158/BC-UBND, trong đó khẳng định: “Hộ ông Nguyễn Đăng Thử cùng loại đất với hộ bà Nguyễn Thị Hoan, nhưng thời điểm sử dụng đất của hộ ông Thử trước năm 1993, theo quy định ông Thử không phải trừ đi khoản tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước”.


 

Cô giáo Nguyễn Thị Hoan về chuyên môn, nhà trường đánh giá luôn hoàn thành nhiệm vụ với mức khá.

 

Bà Hoan không đồng ý với kết quả trên nên tiếp tục gửi đơn thư lên UBND tỉnh Lai Châu lần hai. Tỉnh chuyển đơn xuống huyện yêu cầu xác minh lại. UBND huyện Than Uyên nhận đơn thư chuyển đến và tiếp tục xác minh, đưa ra kết luận tại văn bản số 30/CV-UBND ngày 21/1/2014 “Kiểm tra hồ sơ bồi thường, hỗ trợ đất của ông hộ Thử thì UBND thị trấn và Tổ công tác xác nhận thời điểm sử dụng đất của ông Thử trước ngày 15/10/1993. Căn cứ biên bản làm việc với ông Thử và kết quả xác minh thực tế thì nguồn gốc và thời gian sử dụng đất của ông Thử từ cuối năm 1996, theo quy định phải truy thu nghĩa vụ tiền sử dụng đất”.


Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện trong khi thực hiện nhiệm vụ, chức trách cũng còn nhiều việc sai, thiếu trách nhiệm khác. Bên cạnh đó, tại văn bản số 30/CV-UBND ngày 21/1/2014 do Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Trọng Hải ký, đã nêu: “Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện không gửi Quyết định phương án bồi thường, hỗ trợ cho từng hộ dân theo Điểm C Khoản 2 Điều 31 Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009; không tách riêng phương án bồi thường của hộ bà Lê Thị Thảo và Nguyễn Thị Khánh, dẫn đến hồ sơ bồi thường chưa đảm bảo; thanh toán tiền đền bù cho ông Nguyễn Hồng Dương nhưng cho bà Nguyễn Thị Hoan ký nhận tiền, không yêu cầu ông Dương viết giấy ủy quyền là chưa đúng. UBND huyện Than Uyên tổ chức họp kiểm điểm đối với UBND thị trấn, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Tổ công tác của Hội đồng bồi thường”.


Kỷ luật sai nguyên tắc


“Khi tôi khiếu nại về quyền lợi của con trai tôi không được cấp đất tái định cư và tố cáo một số sai phạm của Tổ công tác đền bù, hỗ trợ, tái định cư huyện thì ông Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên đe dọa, sẽ xem xét để thu hồi lại suất đất tái định cư đã cắm cho gia đình tôi. Bà Khuất Thị Thúy Nga, Chánh Thanh tra huyện Than Uyên được cử làm Trưởng đoàn xác minh những nội dung trong đơn thư khiếu nại của tôi. Trong quá trình làm việc bà Nga điều hành các thành viên làm việc không khách quan, trung thực, các chứng cứ thu thập nhằm che đậy việc sai trái đã xảy ra; dọa nạt người dân khiếu nại; liên tục gọi điện yêu cầu Phòng giáo dục huyện phối hợp với trường học nơi tôi công tác tiến hành kiểm điểm, kỷ luật; đe dọa nếu tôi tiếp tục làm đơn sẽ buộc tôi thôi việc”, bà Hoan cho biết.

 

Bà Khuất Thị Thúy Nga, Chánh Thanh tra huyện Than Uyên một mực khẳng định huyện yêu cầu Phòng GD-ĐT kỷ luật bà Hoan là đúng.

 

Huyện Than Uyên thành lập Đoàn công tác, do bà Khuất Thị Thúy Nga, Chánh Thanh tra huyện phụ trách. Đoàn làm việc và đưa ra kết luận: Căn cứ vào khuyết điểm của bà Nguyễn Thị Hoan về việc viết đơn có 5/6 đề nghị sai hoàn toàn, 1/6 nội dung đề nghị có đúng có sai làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước, Giao cho Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Trường PTDT bán trú THCS Phúc Than họp kiểm điểm nghiêm túc đối với bà Nguyễn Thị Hoan trước tập thể đơn vị”.


Trường PTDT bán trú THCS xã Phúc Than đã tiến hành họp kiểm điểm giáo viên Nguyễn Thị Hoan, kết quả mức kỷ luật khiển trách. Thầy giáo hiệu trưởng Nguyễn Văn Hiệp cho biết: “Về chuyên môn cô giáo Nguyễn Thị Hoan hoàn thành nhiệm vụ ở mức khá. Chúng tôi nhận được yêu cầu của lãnh đạo cấp trên nên thành lập Hội đồng để tiến hành kiểm điểm giáo viên Nguyễn Thị Hoan. Chúng tôi cũng không muốn tiến hành kỷ luật giáo viên, khi không phải mắc lỗi về chuyên môn hay các vấn đề liên quan đến nhà trường”.


Bà Hoan cho rằng: “Khiếu nại là quyền của mỗi người công dân, quyền đó đã được Luật Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định. Tôi thấy chính quyền làm sai, có nhiều khuất tất nên làm đơn thư khiếu nại. Tôi khiếu nại với vai trò là người công dân, chứ không phải là cô giáo. Nếu ai khiếu nại đều bị kỷ luật thì còn ai dám đứng ra phản ánh, tố cáo những việc sai trái của cá nhân, cơ quan, đơn vị.


Luật sư Ngô Huy Ngọc, Công ty Luật TNHH Quang Minh Nam, thành viên Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết: “Trong phạm vi các quan hệ, tuyệt nhiên không có quy định nào về việc khi giải quyết khiếu nại về đất đai, người hoặc cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại có quyền (hoặc có trách nhiệm) xem xét tư cách người khiếu nại và kỷ luật hành chính người khiếu nại. Trong trường hợp người khiếu nại mà khiếu nại không đúng cũng không có quy định nào để kỷ luật họ”.


Bài và ảnh: VH

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN