Tình báo Iran lộ điểm yếu khi để xảy ra loạt vụ nổ tại cơ sở hạt nhân

Có một thế lực nào đó đang tấn công các cơ sở hạt nhân và vũ khí thông thường của Iran bằng mọi giá. Ở đó, tình báo Iran đã thất bại.

Chú thích ảnh
Ảnh chụp vệ tinh cho thấy thiệt hại tại cơ sở hạt nhân Natanz sau vụ nổ gây cháy bí ẩn ngày 2/7.
Ảnh: Reuters

Theo tờ JPost, với vụ nổ mới nhất xảy ra rạng sáng 10/7 ở một kho vũ khí của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), có hai câu hỏi được đặt ra: Bằng cách nào ai đó đã thực hiện được 7 vụ tấn công ở Iran trong hai tuần qua và tại sao Iran lại không thể ngăn chặn những sự cố kiểu này?

Giai đoạn 2012-2013, Tehran đã phá thành công mạng lưới của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ở nước này, bắt giữ nhiều điệp viên làm việc cho CIA. Nhìn chung, cơ quan tình báo, phản gián của Iran được đánh giá ở trình độ cao hơn so với các nước đối thủ khác của Israel. Trong nhiều trường hợp, chính quyền Tehran có thể phát hiện các điệp viên ở cấp độ chuyên nghiệp ngang với các cường quốc.

Trước khi xảy ra điệp vụ Israel đánh cắp dữ liệu hạt nhân bí mật của Iran hồi tháng 1/2018, Iran được xem là mục tiêu khó xâm nhập đối với tình báo nước ngoài. Thế nhưng điều đó có thể không còn đúng sau nhiều sự cố cháy, nổ liên tiếp vừa qua.

Điều thế giới đang thấy là có một thế lực nào đó tấn công các cơ sở  hạt nhân, kho vũ khí của IRGC bằng mọi giá. Những người này hành động theo cách thức biến ảo, trước đến nay chưa bao giờ thấy. 

IRGC đã có hơn hai tuần để nhổ tận gốc một hay một số mạng lưới thực hiện các điệp vụ này. Nhưng mọi chuyện không đi đến đâu. Lực lượng phản gián của Iran đã bộc lộ những hạn chế nhất định. Nếu những đồn đoán cho rằng các sự cố cháy nổ là do tấn công mạng, rõ ràng tình báo, an ninh mạng Iran gần như không có khả năng phòng thủ. 

Câu hỏi đặt ra hiện nay là những vụ tấn công kiểu như thế này sẽ còn tiếp tục đến bao lâu và liệu Iran có khả năng đối chọi hay không. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Lại xuất hiện một loạt vụ nổ ở Iran, nghi âm mưu tấn công cơ sở tên lửa
Lại xuất hiện một loạt vụ nổ ở Iran, nghi âm mưu tấn công cơ sở tên lửa

Hãng thông tấn IRIB của Iran cho biết đã xảy ra một vụ nổ ở phía tây thủ đô Tehran vào rạng sáng 10/6. Còi báo động và mạng điện tại khu vực này cũng bị cắt.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN