Đón khách du lịch giữa dịch COVID-19, Dubai có trả giá đắt?

Nhìn thoáng qua Dubai, bạn có thể nghĩ rằng cuộc sống của người dân nơi đây đã trở lại bình thường. Trong những tuần gần đây, thành phố nhộn nhịp này đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch, đặc biệt là du khách từ châu Âu, những người muốn trốn khỏi mùa đông khắc nghiệt và những đợt phong toả nghiêm ngặt do dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Dubai đang phải đối mặt với những hạn chế nghiêm ngặt hơn sau khi số ca COVID-19 tăng đột biến. Ảnh: Getty Images

Theo kênh CNN (Mỹ), khi hàng chục nghìn du khách đổ xô đến Dubai trong mùa du lịch cao điểm cuối năm 2020, virus SARS-CoV-2 đã lây lan khắp thành phố, bất chấp các biện pháp phòng ngừa nhằm hạn chế dịch COVID-19 lây lan. Các trường hợp mắc COVID-19 bắt đầu tăng gấp 4 lần so với tháng 11.

Ngay cả khi virus lan rộng, những hình ảnh từ Dubai được đăng tải trên Instagram của nhiều người nổi tiếng, vẫn cho thấy hình ảnh về một thiên đường du lịch mùa đông ấm áp, tươi đẹp.

Đối với du khách đến từ Anh, nơi mà hầu hết mọi người không thể đi du lịch nước ngoài, những bức ảnh này đã khiến nhiều người sửng sốt và tạo ra một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ.

Còn Emma Mathilde - du khách Đan Mạch, người thường xuyên đến thăm Dubai trong vài tháng qua – cho biết phản ứng chỉ trích này không có gì đáng ngạc nhiên.

“Ở châu Âu, mọi người đều phải ở yên trong nhà, trời lạnh và xám xịt. Dubai là nơi duy nhất bạn có thể đi du lịch, vì vậy mọi người đều đến đó. Thời tiết ấm áp và bạn có thể tận hưởng”, cô nói.

Chú thích ảnh
Dubai là một trong những quốc gia đầu tiên mở cửa trở lại hoàn toàn sau làn sóng đầu tiên của dịch COVID-19. Ảnh: Getty Images

Sự cởi mở của Dubai rõ ràng đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ bên ngoài. Song, chính điều này cũng đã khiến nhiều người phải suy nghĩ lại về các biện pháp phòng dịch COVID-19 hiện nay.

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện biện pháp đóng cửa để ngăn virus SARS-CoV-2 lan rộng, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang quyết tâm duy trì hoạt động kinh doanh dựa vào du lịch. 

"Chúng tôi tiếp cận mọi thứ theo cách rất thận trong. Nhưng triết lý của chúng tôi là nên vượt qua đại dịch này", Helal Saeed Al Marri, Tổng giám đốc Sở Du lịch và Tiếp thị Thương mại Dubai, nói. "Nếu chúng tôi yêu cầu mọi người thay đổi hành vi của họ 100%, thì rất khó có thể có được sự tuân thủ đầy đủ. Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi đã yêu cầu mọi người điều chỉnh hành vi của họ, học cách sống bình thường mới và mọi người đã chấp nhận điều đó".

Tháng 1/2021, UAE đã chứng kiến số ca mắc tăng từ 80.000 lên trên 290.000 ca, với hơn 4.000 trường hợp mắc mỗi ngày. Nhiều bệnh viện đã rơi vào tình trạng quá tải. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, nguyên nhân của sự gia tăng này không nhất thiết chỉ được đổ lỗi cho việc đón khách du lịch.

Chú thích ảnh
Dubai có kế hoạch tổ chức Triển lãm World Expo vào cuối năm 2021. Ảnh: Getty Images

Khoảng 85% dân cư sinh sống tại Dubai là người nước ngoài. Vào tháng 12, thay vì về quê hương thăm gia đình, họ đã ở lại tham dự các buổi gặp mặt Giáng sinh hoặc đón năm mới ở địa phương. Các buổi tụ họp này cũng góp phần khiến số ca mắc gia tăng nhanh chóng

Bà Celia Antony, một bác sĩ y khoa tại phòng khám Aster ở thành phố Sharjah, nói rằng các trường hợp mắc COVID-19 ở UAE rất thấp trong tháng 8, sau đó bắt đầu tăng vào tháng 9 đến tháng 10, chững lại vào tháng 11 và đầu tháng 12, trước khi tăng mạnh vào cuối năm.

Bà cho rằng sự gia tăng đột biến các ca nhiễm là hệ quả tất yếu của việc đi lại của người dân. Bà nói thêm rằng số ca mắc cũng đã tăng lên do việc tăng cường xét nghiệm tại quốc gia này.

Ahmed Mohamed Abdelhameed, một chuyên gia nội khoa tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Medcare ở Dubai, cho biết mức tăng đột biến sẽ như nhau cho dù có đóng cửa biên giới hay không.

“Hầu hết các quốc gia hiện nay đều phải gánh chịu sự gia tăng đột biến về số ca mắc COVID-19. Tôi vẫn tin rằng cách duy nhất để chấm dứt tình trạng này là tuân thủ các biện pháp kiểm soát lây nhiễm và tiêm phòng. Đóng cửa chỉ có thể ngăn mọi người xâm nhập chứ không thể ngăn virus lây lan”, ông nói. 

Ông Al Marri cho biết Dubai luôn sẵn sàng ứng phó với tình huống này. Đáng chú ý, việc phong toả của Dubai trong những ngày đầu của đại dịch là một trong những đợt phong toả đầu tiên và khó khăn nhất trên thế giới.

Trong thời gian phong toả, cư dân không thể rời khỏi nhà nếu không thông báo trước qua một ứng dụng. Họ chỉ được ra ngoài trong tối đa 3 giờ và chỉ trong trường hợp y tế khẩn cấp, mua sắm thực phẩm hoặc công việc cần thiết.

“Chúng tôi phong toả khi cần thiết và từ khi mở cửa, chúng tôi luôn theo dõi dữ liệu. Nếu chúng tôi thấy sự tuân thủ các biện pháp phòng dịch, chúng tôi không cần phải thắt chặt. Nếu chúng tôi không thấy sự tuân thủ ở bất kỳ bộ phận nào của nền kinh tế, chúng tôi sẽ xem xét rất kỹ lưỡng vấn đề này theo từng lĩnh vực”, ông Al Marri nói.

Chú thích ảnh
Dubai đã mở cửa đón khách trở lại từ tháng 8/2020. Tất cả những người đến đây phải có bảo hiểm y tế hợp lệ và xét nghiệm COVID-19 âm tính. Ảnh: CNN

Khi mức độ tuân thủ các biện pháp phòng dịch được nhận thấy giảm vào đầu tháng 1, khiến số ca mắc COVID-19 gia tăng, ông Al Marri cho biết giới chức UAE đã bắt đầu thắt chặt kiểm soát phòng dịch.

Đến ngày 2/2, các câu lạc bộ bãi biển, khách sạn và trung tâm thương mại đã phải giảm công suất hoạt động tới 70%, rạp chiếu phim giảm xuống 50%. Các quán bar và quán rượu đã tạm thời đóng cửa. Thành phố cũng đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn cho những người vi phạm quy tắc phòng dịch.

"Tôi nghĩ rằng Chính phủ UAE đang đối phó với đại dịch rất tốt. Nó rất khác với cách chúng tôi đang xử lý ở châu Âu, nơi các trường hợp mắc COVID-19 vẫn còn tăng cao và nền kinh tế đang chịu nhiều thiệt hại. Ở Dubai, tôi nghĩ đó chỉ là một cách làm khác. Đó là sự cân bằng giữa việc lắng nghe người dân, quan tâm đến mọi người và chăm sóc các doanh nghiệp đang tồn tại trong thời kỳ đại dịch”, cô Mathilde, du khách đến từ Đan Mạch, cho biết.

Đây cũng là một tình huống “tiến thoái lưỡng nan” đã quá quen thuộc đối với các chính phủ trên thế giới, khi phải cố gắng duy trì nền kinh tế mở cửa và đảm bảo an toàn cho người dân.

Anh Adil Ghazzawi, đồng chủ sở hữu một câu lạc bộ ở bãi biển Cove, cho biết Dubai đã tìm thấy sự cân bằng đó.

"Tôi nghĩ rằng chính phủ cảm thấy rằng mọi người đã phải chịu nhiều thiệt hại rất lớn trong lần phong toả đầu tiên. Vì vậy, ý tưởng bây giờ không phải là phong toả, mà là biện pháp chống dịch có thể giúp các doanh nghiệp mở cửa theo cách an toàn cho du khách”, anh nói.

Chú thích ảnh
Dubai là một trong những nước có tỉ lệ tiêm chủng COVID-19 cao nhất thế giới.  Ảnh: Getty Images

Tiêm phòng hiện cũng là một chiến lược quan trọng tại UAE. Đất nước này là một trong những quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng COVID-19 cao nhất trên toàn cầu, với hơn 4 triệu liều vaccine đã được tiêm cho 10 triệu người. Chính phủ UAE có mục tiêu tiêm phòng cho một nửa dân số vào cuối tháng 3.

Đối với Dubai, năm 2021 là một năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại cả về kinh tế và du lịch. Thành phố sẽ tổ chức Triển lãm World Expo vào tháng 10, sau khi sự kiện này bị trì hoãn một năm vì đại dịch.

"Dubai có thể mở cửa dần dần, nhưng cũng có thể tự đóng cửa nghiêm ngặt trong tích tắc dựa trên tình hình thực tế. Dubai an toàn vì họ không ngại điều chỉnh nhanh chóng nếu cần thiết", Ghazzawi nói.

Mohammed Islam, Quản lý chung của Bla Bla, câu lạc bộ bãi biển lớn nhất của Dubai, vừa mở cửa vào tháng trước, cho rằng sự an toàn phải được đặt trước lợi nhuận trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

“Có rất nhiều doanh nghiệp muốn thúc đẩy mạnh mẽ, nhưng chúng ta cần nghĩ rằng an toàn là mối quan tâm hàng đầu hiện nay. Nếu chúng ta phớt lờ điều đó, chúng ta sẽ phải đóng cửa hoàn toàn. Chúng ta đừng nghĩ đến việc kiếm tiền mà tất cả chúng ta hãy bên nhau và vượt qua đại dịch này", ông nói.

Hải Vân/Báo Tin tức
Đài Loan, UAE ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2
Đài Loan, UAE ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2

Tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại một số khu vực thuộc châu Á khi Đài Loan (Trung Quốc) và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) thông báo lần đầu tiên phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN