Ca nhiễm COVID-19 tăng vọt ở Texas, Thống đốc bang loay hoay đối phó

Ông Greg Abbott, Thống đốc bang Texas, đang đối mặt áp lực ngày càng tăng xung quanh quyết định mở cửa nền kinh tế khi đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở bang.

Theo tờ New York Times, đại dịch COVID-19 đang thử thách các thống đốc bang ở Mỹ, nhưng hiếm ai rơi vào tình thế khó khăn hơn ông Abbott.

Chú thích ảnh
Thống đốc Greg Abbott ở Austin ngày 22/6. Ảnh: AP

Thống đốc Texas đã mở cửa lại bang từ tháng 5 khi hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump trong khởi động lại nền kinh tế sớm và còn được Tổng thống ca ngợi. Tuy nhiên, quá trình mở cửa đã gây hậu quả y tế nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho mạng sống người dân Texas.

Khi hàng triệu người Texas xuất hiện trở lại sau hàng tuần cách ly, họ tới trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, bãi biển. Số ca nhiễm mới tăng vọt khiến ông Abbott đột ngột kêu gọi mọi người quay về nhà ngày 23/6. Ông đã áp đặt biện pháp hạn chế tụ tập bên ngoài trên 100 người và dọn đường cho giới chức địa phương yêu cầu đeo khẩu trang ở các doanh nghiệp. Trước đó, ông phản đối yêu cầu bắt mọi người đeo khẩu trang nơi công cộng. 

Đây là động thái mới nhất trong hàng loạt động thái mâu thuẫn mà Thống đốc Abbott đưa ra, khiến nhiều người dân bối rối và tức giận.

Các ca mắc bệnh và nhập viện mới cũng như tỷ lệ xét nghiệm dương tính đã tăng trong vài tuần qua và đây là những chỉ số cho thấy virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh chóng. Từ cuối tháng 5, số ca nhiễm trung bình mỗi ngày đã tăng lên hơn gấp đôi, từ 1.500 lên 3.500 ca. Đây không chỉ là do Texas xét nghiệm nhiều hơn vì trong thực tế, tỷ lệ xét nghiệm dương tính đã tăng từ 4,5 lên 9%. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tại khu vực xét nghiệm COVID-19 ở Houston. Ảnh: New York Times

Bang Texas đã vượt mốc 100.000 ca mắc COVID-19, xếp vào nhóm cùng với 6 bang khác. Đến ngày 24/6, bang này lại chạm một mốc mới khi số ca mới trong ngày cao nhất từ đầu dịch: 6.200 ca.

Ông Abbott hứng chịu chỉ trích từ các thành viên từ cả hai đảng vì mở cửa quá sớm. Ông không phải là thống đốc bang duy nhất. Các bang khác có thống đốc thuộc đảng Cộng hòa cũng loay hoay cân bằng giữa mở cửa trở lại và kiềm chế virus lây lan và lúng túng trong ra quy định về đeo khẩu trang.

Tại Arizona, Thống đốc Doug Ducey đã bị phe Dân chủ chỉ trích mạnh khi không chịu cho phép các thị trưởng áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Tuy nhiên, do áp lực lớn khi số ca nhiễm mới tăng vọt, ông Ducey đã phải để các thị trường thực hiện biện pháp riêng từng thành phố.

Florida cũng chứng kiến số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục ngày 24/6, nhưng Thống đốc Ron DeSantis không có dấu hiệu cho thấy sẽ thu hồi lại quyết định mở cửa lại nền kinh tế.

Trở lại với bang Texas, nơi phải đối mặt với thách thức cả về chính trị và số ca lây nhiễm. Nếu xu hướng dịch bệnh cứ như hiện nay, thành phố Houston của bang có thể trở thành nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất nước, ngang với tình hình ở Brazil.

Chú thích ảnh
Nhà hàng ở Austin dần đông khách trở lại. Ảnh: New York Times

Tiến sĩ Peter Hotez, Hiệu trưởng Trường Y học Nhiệt đới Quốc gia tại Đại học Y khoa Baylor ở Houston, cho rằng Thống đốc bang cần yêu cầu người dân đeo khẩu trang và áp đặt biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn ở các khu vực dịch hoành hành mạnh. Ông nói: “Chúng ta phải hành động trước cuối tuần này. Nếu không làm gì cả, sẽ không có gì có thể ngăn chặn dịch bệnh trầm trọng hơn”.

Tuy nhiên, Thống đốc Abbott gặp khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh do tình hình chính trị phức tạp, mâu thuẫn ở bang. Một ví dụ cho thấy sự mâu thuẫn là đảng Dân chủ ở Texas đã tổ chức họp trực tuyến, còn đảng Cộng hòa lại lên kế hoạch họp trực tiếp trong tháng 7.

Ông Abbott nghiêng về phe bảo thủ nhưng cũng liên tục đưa ra các thông điệp mâu thuẫn. Ông từng phản đối biệp pháp yêu cầu dân ở nhà trong khi các bang đều đã thực hiện. Sau đó, ông ra sắc lệnh hành pháp đầu tháng 4 thực hiện phong tỏa nhưng chỉ kéo dài 28 ngày – một trong những lệnh phong tỏa ngắn nhất nước Mỹ. Ông liên tục phát ngôn rồi lại cải chính. Cách tiếp cận trong trao quyền cho các thành phố cũng thay đổi liên tục. Lúc đầu, ông để cho giới chức địa phương tự quyết định biện pháp ứng phó với dịch bệnh. Về sau, ông lại ra sắc lệnh vô hiệu hóa mọi quy định địa phương, yêu cầu theo quy định của bang.

Hậu quả của một loạt mâu thuẫn là số ca mắc ở các thành phố tiếp tục tăng chóng mặt. Thành phố Galveston có số ca dương tính tăng lên trên 300 trong tuần này so với mức 50 hồi cuối tháng 5. Điều này không quá khó hiểu khi mà các bãi biển và nhà hàng, quán bar đông nghịt người. Ông James D. Yarbrough, Thị trưởng thành phố Galveston, giải thích: “Không có biện pháp giãn cách xã hội, đeo khẩu trang chỉ ở mức tối thiểu”.

Tình hành hình khiến các bệnh viện trong bang lo lắng. Tiến sĩ Marc Boom, Giám đốc hệ thống bệnh viện Hội giám lý Houston nhận định Texas đang tiến gần "điểm bùng phát".

Thùy Dương/Báo Tin tức
Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại bang Texas tăng đột biến
Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại bang Texas tăng đột biến

Thống đốc bang Texas của Mỹ - ông Greg Abbott ngày 23/6 cho biết số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ghi nhận theo ngày tại bang này đã lần đầu tiên vượt mức 5.000 trường hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN