Xử lý 9 đối tượng ‘cò’ đổi bằng lái xe ở Hà Nội sau phản ánh của báo Tin tức

Công an phường Điện Biên đã phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an quận Ba Đình và Phòng CSHS, Công an TP Hà Nội tiến hành bắt giữ, xử lý hành chính 9 đối tượng “cò” đổi bằng lái xe sau phản ánh báo Tin tức.

Trung tá Đào Ngọc Minh, Trưởng Công an phường Điện Biên (quận Ba Đình, TP Hà Nội) cho biết: “Sau khi báo Tin tức có phản ánh, công an phường đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ tiến hành mật phục để bắt giữ đối tượng tự xưng “cán bộ Sở” mà báo nêu, tuy nhiên đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa bàn. Trong các ngày 6-7-8/3, công an phường đã phối hợp với Đội CSHS - Công an quận Ba Đình và Phòng CSHS - Công an TP Hà Nội tiến hành bắt giữ, xử lý hành chính 9 đối tượng “cò mồi” về hành vi gây rối trật tự công cộng quanh khu vực Bộ phận Một cửa Sở GTVT Hà Nội tại số 16 Cao Bá Quát”.

Trong số 9 đối tượng trên, cơ quan công an đã xác định đối tượng tự xưng “cán bộ Sở” mà báo Tin tức phản ánh là Nguyễn Hữu Long (sinh năm 1980, thường trú tại Từ Sơn, Bắc Ninh). Qua xác minh, đối tượng trên không phải là cán bộ, công chức, nhân viên của Sở GTVT Hà Nội.

Chú thích ảnh
Cán bộ công an phường Điện Biên tiếp xúc, tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân đến làm thủ tục cấp đổi bằng lái xe để chủ động ngăn chặn tình trạng "cò mồi".

Cơ quan công an cho biết, thủ đoạn của các đối tượng “cò mồi” chủ yếu nhắm vào những người lao động không biết về thủ tục hành chính, không biết viết tờ khai. Khi người dân đến làm thủ tục cấp đổi bằng lái xe thì các đối tượng ra tiếp xúc, làm quen và hứa sẽ giúp đỡ giải quyết, nếu người dân không biết khai báo hồ sơ hoặc chưa biết đi khám sức khoẻ ở đâu, các đối tượng sẽ khai hộ và đưa người dân đến bệnh viện để khám sức khoẻ.

Theo điều tra cơ bản của Công an phường Điện Biên, xung quanh Bộ phận Một cửa Sở GTVT Hà Nội tại số 16 Cao Bá Quát có 6 quán nước, cà phê đặt máy Photocopy và khoảng 20 đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động “cò mồi” chèo kéo người có nhu cầu cấp đổi bằng lái xe.

Chú thích ảnh
Công an phường Điện Biên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cho các hộ dân xung quanh số 16 Cao Bá Quát ký cam kết, ngăn ngừa tình trạng "cò" đổi bằng lái xe.

Trung tá Đào Ngọc Minh, Trưởng Công an phường Điện Biên cho biết: “Trong thời gian tới, Công an phường Điện Biên tiếp tục phối hợp với Đội CSHS - Công an quận Ba Đình bắt giữ, xử lý các đối tượng hoạt động “cò mồi” còn lại tại khu vực số 16 Cao Bá Quát. Đồng thời tham mưu UBND phường Điện Biên kiểm tra các cơ sở kinh doanh Photocopy xung quanh khu vực trên, kiên quyết không để xảy ra tình trạng “cò mồi” gây mất an ninh trật tự”.

Bên cạnh đó, Công an phường Điện Biên cũng đã làm việc và đề nghị Sở GTVT Hà Nội tổ chức quán triệt, ký cam kết việc chấp hành quy định pháp luật đối với cán bộ, công chức, nhân viên tại số 16 Cao Bá Quát để không phát sinh tiêu cực trong quá trình công tác. Khi phát hiện đối tượng “cò mồi” hay vụ việc liên quan đến an ninh trật tự cần thông báo ngay cho Công an phường Điện Biên để kịp thời xử lý.

Trước đó, ngày 22/2/2024, báo Tin tức đăng tải bài báo Hà Nội: Tự xưng ‘cán bộ Sở’ làm dịch vụ đổi bằng lái xe ‘siêu tốc’ thu bạc triệu phản ánh về việc sau Tết, lượng người dân thực hiện các thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe ô tô tại Hà Nội tăng cao dẫn đến cảnh phải xếp hàng mòn mỏi chờ đợi, vấn nạn “cò” đổi bằng lái xe cũng vì thế mà nhộp nhịp.

Thế Đoàn/Báo Tin tức
Vụ 'cò' đổi bằng lái xe ở Hà Nội: Sở GTVT thông tin làm đúng quy trình
Vụ 'cò' đổi bằng lái xe ở Hà Nội: Sở GTVT thông tin làm đúng quy trình

Sở Giao thông vận tải Hà Nội khẳng định công tác tiếp nhận và cấp đổi giấy phép lái xe tại Bộ phận Một cửa số 16 Cao Bá Quát được thực hiện đúng quy định, người dân tự ý chen ngang lấy số thứ tự, dẫn đến việc hiểu nhầm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN