Thịt lợn nhiễm sán gạo tại Bảo Thắng (Lào Cai) là tin thất thiệt

Chiều 19/3, ông Trần Minh Sáng, Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho biết, thông tin về thịt lợn bị nhiễm sán gạo trên địa bàn là không chính xác.

Trước đó, ngày 18/3, trên một số tài khoản cá nhân sử dụng mạng xã hội Facebook đã đăng tải thông tin sản phẩm thịt lợn bán tại Chợ thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai nhiễm sán gạo đã tạo ra tâm lý hoang mang, lo ngại đến người tiêu dùng trên địa bàn, cũng như ảnh hưởng đến việc bán hàng của các tiểu thương và sản xuất chăn nuôi của người dân. 

Trước thông tin trên, lãnh đạo huyện Bảo Thắng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức kiểm tra, xác minh tính xác thực của thông tin và đã có báo cáo cụ thể bằng văn bản về việc thịt lợn nhiễm sán gạo tại Chợ thị trấn Phố Lu là thông tin không chính xác.

Qua kiểm tra thực tế đây là sản phẩm thịt lợn được một hộ gia đình mua tại chợ trung tâm thị trấn Phố Lu, do tâm lý gần đây có thông tin về bệnh sán lợn nhầm tưởng đã vội vàng đăng lên Facebook gây hoang mang trong dư luận.

Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện kết luận sản phẩm thịt trên không mắc bệnh sán lợn gạo vì các phần thịt nạc (cơ vân) không thấy xuất hiện nang sán (ấu trùng sán) tại phần thịt trên, cũng như phần thịt khác, phần hạt xuất hiện tại phần mỡ bên trên miếng thịt được đăng tải là vị trí sau tai lợn.

Ngoài ra, huyện Bảo Thắng đã chỉ đạo Công an huyện kiểm tra, xác minh việc đưa thông tin thất thiệt đối với một số tài khoản facebook liên quan đến sản phẩm thịt lợn bị nhiễm sán gạo tại chợ thị trấn Phố Lu, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến người chăn nuôi để kịp thời xử lý; chỉ đạo các đơn vị chức năng, các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên lợn.

Huyện cũng yêu cầu Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh tại các cơ sở, điểm giết mổ gia súc và kiểm dịch tại các chợ trên địa bàn huyện; thông tin, tuyên truyền thịt lợn bị nhiễm sán gạo là không chính xác để người dân được biết, yên tâm sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ lợn đã qua kiểm dịch.

Xuân Thành (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản