Trung Quốc, Mỹ phát triển hệ thống mới nâng cao tính an toàn của xe tự lái

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Mỹ đã phát triển thành công một thiết bị mô phỏng dựa trên dữ liệu thực tế mà có thể cải thiện độ an toàn của phương tiện tự lái trước khi tiến hành thử nghiệm trên đường. Kết quả nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Science Robotics ngày 27/3.

Chú thích ảnh
Một chiếc xe được trang bị bộ tự lái của Baidu, trong quá trình thử nghiệm trên đường. Ảnh: asiatimes.com

Các nhà khoa học thuộc hãng Baidu Research, Đại học Hong Kong (Trung Quốc) và Đại học Maryland của Mỹ đã phát minh ra hệ thống có tên gọi là Mô phỏng Lái xe gia tăng tự động (AADS) giúp dễ dàng đánh giá công nghệ tự lái trong phòng thí nghiệm và đảm bảo an toàn hơn trước khi tiến hành các cuộc thử nghiệm tốn kém trên đường.

Với công nghệ mô phỏng hiện nay, mô-đun tiếp nhận của ô tô tự lái nhận thông tin từ ảnh được tạo trên máy tính và những mô hình chuyển động gồm người đi bộ, xe đạp và những ô tô khác được lập theo thuật toán. Các nhà nghiên cứu trên cho rằng công nghệ này không chỉ thể hiện thế giới thực “khá vụng về” mà còn đắt đỏ và tốn thời gian.

Trong khi đó, nghiên cứu cho thấy hệ thống mới dựa trên hình ảnh thực tế mô phỏng chính xác và đa dạng hơn các hệ thống hiện nay.

Hệ thống này kết hợp các ảnh, video và những mô hình tiên tiến chứa dữ liệu trong thế giới thực, giúp dự đoán hành vi lái xe và vị trí sắp di chuyển đến của những phương tiện hoặc người đi bộ trên đường nhằm đảm bảo an toàn.

Đồng tác giả nghiên cứu Li Wei thuộc Baidu Research cho biết chỉ với một ảnh scan đơn giản, AADS có thể tự tạo ra luồng giao thông thực tế cùng dữ liệu liên quan một cách nhanh chóng và đầy đủ mà chi phí lại khá thấp.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
BMW và Daimler hợp tác phát triển xe tự lái
BMW và Daimler hợp tác phát triển xe tự lái

Ngày 28/2, hai tập đoàn ô tô Đức BMW và Daimler thông báo sẽ hợp tác để phát triển hệ thống tự lái và hỗ trợ lái xe cho xe ô tô. Đây là sự hợp tác mới nhất giữa hai "đại gia" xe hơi từng là đối thủ cạnh tranh để giành quyền thống trị trên thị trường ô tô cao cấp toàn cầu trước đây. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN