Tổng thống Donald Trump 'học' ai khi rút Mỹ khỏi hiệp định về khí hậu?

Tổng thống Donald Trump không phải là tổng thống Mỹ đầu tiên rút nước này khỏi một thỏa thuận toàn cầu về biến đổi khí hậu. Trước đó, có một tổng thống Mỹ đã làm điều tương tự.

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush. Ảnh: AP

Tháng 3/2001, ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã tuyên bố rút Mỹ khỏi Nghị định thư Kyoto năm 1997. Nghị định thư Kyoto 1997 là một thỏa thuận do Phó Tổng thống Mỹ Al Gore lúc bấy giờ đàm phán và được cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ký. Sau đó, nghị định thư được 140 quốc gia phê chuẩn. Nghị định có mục đích kiềm chế phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính và chống lại tình trạng ấm lên trên toàn cầu.

Những lý do khiến cựu Tổng thống Bush rút khỏi Nghị định thư Kyoto 1997 cũng tương tự như của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Hiệp định Paris lần này. Ông Bush lo ngại rằng Nghị định thư này sẽ làm ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ, dẫn tới giá năng lượng cao hơn và kéo theo việc các nước khác lợi dụng thỏa thuận với khả năng thực thi thấp.

Cũng giống như ông Trump, ông Bush là một người hoài nghi về chống biến đổi khí hậu.

“Nghị định thư Kyoto sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế của chúng ta… Chúng ta không biết khí hậu có thể hay sẽ thay đổi nhiều thế nào trong tương lai. Chúng ta không biết thay đổi này sẽ xảy ra nhanh thế nào, hay thậm chí những hành động của chúng ta có thể tác động đến nó nhiều như thế nào”, ông Bush nói trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2000.

Quyết định rút Mỹ khỏi Nghị định thư Kyoto của Tổng thống Bush đã hứng chịu sự phản đối của các tổ chức môi trường cũng như chỉ trích của Thủ tướng Đức lúc đó Gerhard Schroeder.

Nhiệt độ toàn cầu đã tăng lên kể từ đó, trong khi các cường quốc khác như Trung Quốc, Nhật Bản và Nga cũng từ chối thông qua Nghị định thư Kyoto.

Theo hãng tin AP, kể từ khi Nghị định thư Kyoto được đàm phán, mực nước biển đã tăng trung bình hơn 6cm, và số lượng các thảm họa khí hậu trên toàn cầu đã tăng 42%.

Như vậy, Tổng thống Donald Trump là tổng thống Mỹ thứ hai rút nước này khỏi một thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Ngày 1/6, ông đã chính thức công bố quyết định rút nước này khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, bước đi giúp ông hiện thực hóa cam kết tranh cử song sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nỗ lực ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu và ấm lên của Trái Đất.

Trần Minh/Báo Tin Tức

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản