Thanh niên Việt Nam - LB Nga tăng cường hợp tác trong bối cảnh mới

Ngày 17/3, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp Ủy ban Đối ngoại TP Saint Petersburg (LB Nga) tổ chức Hội nghị trực tuyến, thảo luận về tăng cường quan hệ hữu nghị giữa thanh thiếu niên Việt Nam và LB Nga, cũng như đẩy mạnh hợp tác giữa Thành đoàn TP Hồ Chí Minh và Ủy ban Đối ngoại TP Saint Petersburg.

Tại hội nghị, bà Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam - TP Hồ Chí Minh bày tỏ vui mừng có cơ hội trao đổi với đại diện TP Saint Petersburg về các chương trình hợp tác thời gian tới; đề xuất hội nghị thảo luận sâu các vấn đề giáo dục về tình hữu nghị truyền thống Việt - Nga, hợp tác thanh niên tình nguyện, thanh niên khởi nghiệp…

Chia sẻ kinh nghiệm về công tác giáo dục thanh thiếu niên, ông Nguyễn Tất Toàn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Đoàn cho biết, một trong những trọng tâm của TP Hồ Chí Minh là tích cực bồi dưỡng tư tưởng, truyền thống, xây dựng hình mẫu thanh niên tiêu biểu.  Để cụ thể hóa lòng yêu nước của giới trẻ, Thành Đoàn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, thăm các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, dâng hương tại các đài tưởng niệm nhân những dịp lễ lớn. Về giáo dục lòng yêu nước, các đại biểu chia sẻ hai nước Việt Nam và LB Nga có nhiều điểm chung trong triển khai thực hiện, như thường xuyên tuyên truyền cho thế hệ trẻ về giá trị lịch sử, nâng cao ý thức người dân, nhất là giới trẻ về bảo tồn di tích lịch sử, tham gia các sự kiện lịch sử, tổ chức các diễn đàn thanh niên.

Phía bạn cho biết chương trình “Tình nguyện viên chiến thắng” đang được triển khai rộng khắp trên toàn lãnh thổ LB Nga, trong khi  các đại diện của Việt Nam bày tỏ lòng tự hào được sinh sống và học tập ở TP mang tên Hồ Chí Minh - người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam - LB Nga ngày nay. Về công tác tình nguyện, ông Bogdan Zastavny, Chủ tịch Ủy ban về chính sách thanh niên và quan hệ với các tổ chức xã hội cho biết, TP Saint Petersburg chú trọng đến tính đa dạng và thiết thực của các hoạt động tình nguyện thời gian gần đây, tập trung vào việc hỗ trợ, giúp đỡ người dân gặp khó khăn trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Để thúc đẩy phong trào tình nguyện, TP Saint Petersburg hằng năm tổ chức hàng chục sự kiện khác nhau. Ông Bogdan Zastavny bày tỏ mong muốn các đại diện  Việt Nam sẽ tham gia trực tuyến các sự kiện này. Ông Kirill Radchenko, Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên Nga, người đứng đầu Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga - châu Á tại Saint Petersburg, đã giới thiệu dự án “Tăng tốc quan hệ kinh doanh Nga - Việt”, với mục đích tạo cầu nối cho giới doanh nhân trẻ hai nước, hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp. Chương trình chia làm hai giai đoạn, mỗi giai đoạn triển khai trong 10 ngày, lần lượt tại mỗi quốc gia. Người tham gia dự án từ 18 đến 35 tuổi, sẽ được đào tạo về kiến thức kinh doanh, thăm các công ty lớn và gặp gỡ các doanh nhân Saint Petersburg.

Chúc mừng các đại biểu Việt Nam nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ông Vyacheslav Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại TP Saint Petersburg tái khẳng định Việt Nam luôn là ưu tiên đối ngoại của chính quyền thành phố, đồng thời đề xuất ký Bản ghi nhớ hợp tác ba bên, gồm Ủy ban Đối ngoại TP Saint Petersburg, Ủy ban về chính sách thanh niên và quan hệ với các tổ chức xã hội TP Saint Petersburg và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh. Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu ở hai đầu cầu còn được xem các đoạn băng giới thiệu về hoạt động thanh niên, tiềm năng và vẻ đẹp của hai thành phố kết nghĩa - TP Hồ Chí Minh và Saint Petersburg.

Hồng Quân (TTXVN)
Tăng cường hợp tác Việt Nam - LB Nga trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo ô tô
Tăng cường hợp tác Việt Nam - LB Nga trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo ô tô

Sau cuộc họp trực tuyến giữa Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Liên bang Nga D.N. Chernyshenko (hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Việt - Nga về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học - kỹ thuật), nhiều báo Nga đã rất quan tâm đến khả năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo ô tô và thông qua Việt Nam để đưa ô tô Nga đến với thị trường ASEAN.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN