Ấm áp tình hữu nghị Tết cộng đồng tại Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, hòa trong không khí chào đón năm mới Quý Mão 2023 của cộng đồng người Việt Nam trên toàn thế giới, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức buổi gặp mặt mừng Xuân Quý Mão 2023 tại lễ đường của Tòa thị chính thủ đô Paris.

Đây cũng là lần đầu tiên sau hai năm hoãn và một năm tổ chức Tết trực tuyến do dịch bệnh COVID, năm nay cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đã có thể gặp nhau để cùng chung vui trong không khí của một mùa xuân mới. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng phát biểu tại Tết cộng đồng 2023 ở Pháp.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và phu nhân, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Việt Nam tại UNESCO Lê Thị Hồng Vân, Phó Thị trưởng Paris Emmanuel Grégoire, cùng đông đảo bà con kiều bào, bạn bè quốc tế và cán bộ các cơ quan đại diện của Việt Nam hiện công tác tại nước này.

Phát biểu chào mừng sự trở lại của hoạt động Tết cộng đồng người Việt tại Tòa thị chính, phó thị trưởng thành phố Paris cho rằng năm 2023 này có ý nghĩa quan trọng và mang tính biểu tượng cho mối quan hệ gắn kết Việt Nam với Pháp. Đó là lễ kỷ niệm nửa thế kỷ ngày ký Hiệp định Paris về ngừng chiến, lập lại hòa bình ở Việt Nam, 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và 10 năm hình thành đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp. Theo Phó Thị trưởng Paris Emmanuel Grégoire, sự kiện năm nay không chỉ là dịp để chào mừng mùa xuân đến, cơ hội gặp gỡ bạn bè và người thân vào đầu năm mới, mà còn là thời khắc để cùng nhau sống trong những kỷ niệm trọng đại này và cùng nhau chúc mừng cho tình hữu nghị giữa hai nước. Nhân dịp này Phó Thị trưởng đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cộng đồng người Việt tại Pháp, một năm mới "Hạnh phúc, thịnh vượng, trường thọ"!

Chú thích ảnh
Đông đảo bà con kiều bào, bạn bè quốc tế và cán bộ các cơ quan đại diện của Việt Nam hiện công tác tại nước này đã tham dự sự kiện.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng bày tỏ sự cảm ơn tới chính quyền thành phố Paris đã cho phép cộng đồng người Việt được tổ chức Xuân Quý Mão 2023 ở tòa thị chính Paris, một hoạt động đã trở thành "truyền thống vào mỗi dịp Tết Nguyên đán". Đại sứ nhấn mạnh : "Tết Nguyên Đán đối với mọi người Việt Nam là thời khắc thiêng liêng, khi gia đình đoàn tụ, bạn bè và người thân sum họp, là dịp sẻ chia giữa các thế hệ trong không khí đầm ấm, thân tình. Chính trong tinh thần này, Tết cho chúng ta cơ hội để tỏ lòng biết ơn tổ tiên và cùng con cháu duy trì phong tục truyền thống này của dân tộc".

Nhắc lại những dấu mốc quan trọng  trong năm 2022, góp phần tăng cường hợp tác, kết nối và đoàn kết đối với cộng đồng người Việt Nam cũng như trong quan hệ song phương hai nước, Đại sứ chia sẻ quan điểm với Phó Thị trưởng Paris, cho rằng năm 2023 đánh dấu những mốc quan trọng trong lịch sử của quan hệ song phương.

"Mặc dù có những bước phát triển khác nhau, quan hệ Việt Nam và Pháp vẫn gắn bó chặt chẽ trên mọi lĩnh vực, với ý chí chung và nỗ lực chung của hai nước. Tôi vui mừng khi thấy tất cả các hành động và cam kết, dù là của Pháp hay Việt Nam, đã góp phần vun đắp tình hữu nghị được duy trì giữa Việt Nam và Pháp và là bằng chứng hùng hồn tạo động lực mới cho quan hệ song phương Pháp - Việt và để thực hiện những hoài bão mới trong tương lai là đóng góp vào hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, phát triển kinh tế và bảo tồn đa dạng sinh học, hoặc trao đổi văn hóa, học tiếng Pháp và nghiên cứu", Đại sứ khẳng định.

Chú thích ảnh
Màn trình diễn múa lân chào mừng Xuân Quý Mão 2023 tại Pháp. 

Đại sứ cũng đánh giá cao thành phố Paris về những hoạt động hướng đến người dân, trong đó có cộng đồng người Việt Nam định cư tại thành phố này, cũng như việc thực hiện những cam kết gắn với vùng Ile-de-France trong việc phân cấp, hợp tác tại Việt Nam, đặc biệt đối với các dự án di sản. "Cảm động trước tình bạn mà các bạn đã dành cho chúng tôi, tôi xin cảm ơn tất cả những hành động và nỗ lực của tất cả những người đã đóng góp, mỗi người theo cách riêng của mình, vào việc củng cố hòa bình và hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp", Đại sứ bày tỏ.

Nhân dịp này, đại sứ Đinh Toàn Thắng kêu gọi bà con kiều bào và bạn bè Pháp tham gia tích cực vào những sự kiện quan trọng của quan hệ song phương trong năm 2023 này, bắt đầu với Hội nghị lần thứ 12 về Hợp tác phi tập trung sẽ được tổ chức từ ngày 13-15/4 tại Hà Nội, cũng như các sự kiện kinh tế và văn hóa lớn khác diễn ra trong suốt cả năm, tại Việt Nam và Pháp.

Chú thích ảnh
Một số tiết mục biểu diến ca, múa, nhạc dân tộc đặc sắc và độc đáo trong sự kiện Xuân Quý Mão 2023 tại Pháp.

"Năm mới Quý Mão, trong văn hóa của chúng ta, tượng trưng cho sự kiên nhẫn, nhanh nhẹn, nên dù trong hoàn cảnh nào, mèo cũng luôn đáp đất bằng chân. Vì vậy, tôi mong rằng tất cả chúng ta đều có thể làm chủ và xử lý được mọi tình huống, đồng thời tìm thấy được sự hài hòa. Cuối cùng, tôi cầu chúc các bạn thịnh vượng và thành công, hòa bình và hữu nghị", Đại sứ bày tỏ.

Trong không khí đầm ấm đón mùa Xuân về, bà con Việt kiều và bạn bè Pháp đã có dịp thưởng thức các hương vị truyền thống của Tết Việt với bánh chưng, nem, giò, chả..., cùng một bữa tiệc nghệ thuật với các tiết mục ca, múa, nhạc dân tộc đặc sắc và độc đáo.

Tin, ảnh: Nguyễn Thu Hà (P/v TTXVN tại Pháp)
Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Tết Cộng đồng - Xuân Quê hương
Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Tết Cộng đồng - Xuân Quê hương

Tối 14/1, Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) và Lãnh sự quán Việt Nam tại New York (Mỹ) đã long trọng tổ chức "Tết Cộng đồng -  Xuân Quê hương 2023".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN