Sẻ chia cùng người dân từ vùng dịch trở về quê hương

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Yên Thành (Nghệ An), người dân, các tổ chức, đoàn thể và nhóm Thiện Nguyện huyện Yên Thành đã quyên góp, ủng hộ kinh phí nấu hàng ngàn suất cơm mỗi ngày, để gửi đến các công dân đang cách ly y tế trên địa bàn huyện.

Hoạt động này đã lan tỏa, thể hiện sự sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau lúc khó khăn, dịch bệnh. 

Chú thích ảnh
Nhóm Thiện nguyện huyện Yên Thành mỗi ngày nấu 1.500 suất cơm miễn phí phục vụ các công dân cách ly và lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch trên địa bàn huyện Yên Thành, Nghệ An. 

Tại Nhà văn hóa xóm 6, xã Thọ Thành, huyện Yên Thành, từ 6 giờ, rất đông phụ nữ tập trung về đây để tổ chức nấu cơm phục vụ các công dân cách ly và lực lượng làm nhiệm vụ tại địa phương. Khoảng sân nhỏ dưới tán cây râm mát trở thành "bếp ăn dã chiến”. Mỗi người một việc như nhặt rau, thái thịt, nấu cơm, nấu canh, chia khẩu phần thức ăn, đóng hộp... Không khí nấu cơm rộn ràng hơn khi có nhiều người mang thêm thực phẩm, rau xanh và tiền đến hỗ trợ “bếp ăn 0 đồng” này. Thời tiết nắng nóng, song ai cũng cảm thấy vui khi đã góp công sức để hỗ trợ con em trở về quê hương, vượt qua giai đoạn khó khăn.

Ông Tạ Đình Dương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Thọ Thành cho biết, có trên 100 công dân đang được cách ly y tế tập trung tại Trường Mầm non xã Thọ Thành. Đây chủ yếu là những công dân xa quê lâu năm, điều kiện kinh tế khó khăn, nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên thất nghiệp kéo dài phải về quê. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Yên Thành, người dân Thọ Thành đã đồng tình ủng hộ tiền mặt, thực phẩm, rau xanh… để mỗi ngày đều nấu cơm miễn phí hai bữa trưa và tối, hỗ trợ các công dân đang cách ly cùng lực lượng làm nhiệm vụ.

Anh B.V.T, công dân xã Thọ Thành trở về từ Bình Dương, đang cách ly y tế chia sẻ: Dịch COVID-19 lan rộng ở Bình Dương, việc làm không có, gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn phải về quê. Chúng tôi rất vui khi được sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương và bà con đồng hương. Những suất cơm miễn phí giúp chúng tôi ấm lòng và an tâm hơn để hoàn thành cách ly y tế theo quy định.

Chú thích ảnh
Người dân xóm 6, xã Thọ Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) chia khẩu phần thức ăn, đóng hộp cơm phục vụ cho các công dân đang cách ly y tế tại địa phương. 

Cùng với các điểm nấu cơm miễn phí do các địa phương đảm nhận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Yên Thành còn phối hợp cùng các nhóm thiện nguyện huyện Yên Thành vận động, quyên góp gần 700 triệu đồng, hơn 3 tấn gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm, thực phẩm, rau xanh… để tổ chức nấu cơm miễn phí cho công dân đang cách ly ở các địa phương thuộc huyện có dịch phức tạp, không thể tổ chức nấu cơm miễn phí tập trung.

Anh Phan Anh Hùng, Trưởng nhóm Thiện nguyện huyện Yên Thành cho biết, mỗi ngày nhóm Thiện nguyện huyện Yên Thành nấu khoảng 1.500 suất cơm vào hai buổi trưa và tối để hỗ trợ các công dân đang cách ly trên địa bàn huyện và lực lượng làm nhiệm vụ. Hằng ngày, Hội Thiện nguyện huyện Yên Thành sẽ tập hợp danh sách đăng ký cơm miễn phí qua số điện thoại được đăng trên nhóm. Cơm sẽ được nấu tập trung tại hai nhà hàng trên địa bàn huyện; mỗi suất cơm khoảng 25 - 30 ngàn đồng, bảo đảm sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc vận chuyển cơm đến các điểm cách ly sẽ được các thành viên trong nhóm đảm nhận.

Ông Nguyễn Công Chúc, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Yên Thành cho biết, huyện hiện có khoảng 1.500 công dân từ các tỉnh, thành phố trên cả nước trở về địa phương và đang được cách ly y tế tập trung tại 39/39 xã, thị trấn. Các công dân trở về địa phương đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Việc hỗ trợ kịp thời các suất cơm miễn phí tại các điểm cách ly tập trung là rất cần thiết, vừa giúp giảm gánh nặng cho địa phương, vừa thể hiện nghĩa tình của bà con lúc hoạn nạn.

Tin, ảnh: Tá Chuyên (TTXVN)
Hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19
Hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19

Để người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 được tiếp cận chính sách hỗ trợ, tỉnh Ninh Thuận khẩn trương thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN