Những tấm lòng thơm thảo vì các sĩ tử mùa thi

Ủng hộ sĩ tử tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020, Chương trình Tiếp sức mùa thi tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ hơn 4.000 suất cơm miễn phí cho thí sinh.

Để có những suất cơm đầy đủ dưỡng chất là sự nỗ lực của những tấm lòng thơm thảo ngày đêm lặng thầm đóng góp một phần công sức để quá trình "vượt vũ môn" của các sĩ tử được trọn vẹn. 

Chú thích ảnh
Sinh viên tình nguyện chuẩn bị cơm trưa cho thí sinh.

Trong hai ngày 8-9/8, gần 70 mạnh thường quân và chiến sĩ tình nguyện đã có mặt ở bếp ăn của Trường Trung học Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Vĩnh Long (huyện Tam Bình) để chung tay nấu những suất cơm bổ dưỡng kịp giờ hỗ trợ các thí sinh. Hơn 4.000 suất cơm miễn phí được nấu tại đây, sau đó giao đến cho 13 hội đồng thi ở các huyện Mang Thít, Trà Ôn, Tam Bình để hỗ trợ cho các thí sinh có nhu cầu.

Để có những suất cơm vừa nóng, vừa ngon, từ chiều 8/8, các đội hình đã bắt đầu những công việc đầu tiên với khâu sơ chế rau, củ, quả. Đến 21 giờ ngày 8/8, đội hình nấu cơm vào vị trí và từ đó bếp ăn đỏ lửa suốt đến tận trưa hôm sau.

Đảm bảo an toàn về phòng chống dịch tại bếp ăn theo yêu cầu của ngành Y tế, trong quá trình làm việc, các đội hình chia ra khu vực riêng, hạn chế tập trung đông người, nhưng vẫn phối hợp nhịp nhàng để "guồng máy" nấu ăn vận hành trơn tru, kịp thời mang đến cho thí sinh những suất ăn sáng và ăn trưa. Cứ như thế hai ngày qua, chưa bao giờ bếp ăn ở Trường Trung học Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Vĩnh Long vắng người làm việc. 

Năm 2020 đã là năm thứ 5 bà Quách Thanh Vân, Phó Chủ tịch Hội Thân nhân kiều bào thành phố Vĩnh Long vận động các nguồn lực để mang đến hàng ngàn suất cơm miễn phí cho thí sinh. Ở tuổi 75 nhưng bà Vân vẫn hết lòng với các hoạt động thiện nguyện. Không chỉ đóng vai trò là nhịp cầu nối, bà còn là người trực tiếp đồng hành cùng sinh viên qua từng ngày của chiến dịch, cùng các sinh viên làm ra những suất cơm thơm ngon, bổ dưỡng cho thí sinh.

Bà Vân chia sẻ: “Tiếp sức mùa thi là tâm niệm của tôi từ lâu rồi vì muốn giúp đỡ cho các em vùng sâu, vùng xa có thêm chút động lực trong những ngày thi, giúp các em tự tin đạt kết quả cao để có được môi trường học tập tốt nhất. Bởi lẽ, chỉ có tri thức, các em mới vươn lên trong cuộc sống. Tôi mong rằng mình khỏe mãi để tiếp tục giúp đỡ cho những mảnh đời, những số phận còn khó khăn hơn mình". 

Đồng hành cùng bà Quách Thanh Vân trong suốt chặng đường vừa qua là ông Nguyễn Đăng Hoàng, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Thiện Tâm cùng các thành viên của Hội. Ông Hoàng là người đóng góp kinh phí, cùng bà Quách Thanh Vân lên kế hoạch cho những buổi nấu cơm được diễn ra nhanh chóng, đảm bảo các quy trình về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Hoàng cho biết: Cùng chung tấm lòng thiện nguyện, chúng tôi đã đồng hành cùng chị Quách Thanh Vân và sĩ tử của tỉnh Vĩnh Long đã qua 5 mùa thi. Mỗi năm trôi qua, chúng tôi càng có thêm động lực để làm công tác này khi chứng kiến niềm vui của các em học sinh, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp sức dù chỉ với một hộp cơm nhỏ bé. Chúng tôi quyết tâm làm tốt hơn, cố gắng tăng thêm nguồn lực để các suất ăn thật sự chất lượng, an toàn và đủ chất dinh dưỡng giúp các em có sức khỏe thật tốt vượt qua kỳ thi căng thẳng này". 

Suốt 5 năm các mạnh thường quân gắn bó với Bếp ăn Tiếp sức mùa thi, cũng từng ấy năm sinh viên tình nguyện của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đồng hành, đem sức trẻ chăm lo cho thí sinh.

Bí thư Đoàn Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long Đặng Hải Đăng cho biết, đợt tiếp sức mùa thi năm nay, nhà trường huy động 60 sinh viên tham gia. Để đảm bảo an toàn trong tình hình dịch COVID-19, trường chỉ chọn những sinh viên trong 14 ngày trước khi ra quân không ra khỏi tỉnh và không tiếp xúc với những người về từ vùng dịch. Các sinh viên phải khai báo y tế và được tập huấn nhiều lần để đảm bảo chất lượng trong quá trình công tác. Tham gia đội hình nấu ăn, các bạn sinh viên trực tiếp vào bếp với sự hướng dẫn từ các tình nguyện viên. Trường bố trí 20 sinh viên đưa đón các bạn học sinh của Trường Trung học Phổ thông dân tộc nội trú Vĩnh Long đến điểm thi an toàn.

"Hai ngày qua các bạn, các cô chú đã thức trắng đêm để cung cấp kịp thời các suất cơm cho thí sinh. Với tinh thần xung kích, các bạn luôn làm nóng không khí bếp ăn với những bài ca đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, để mọi người quên mệt nhọc và cơn buồn ngủ. Thật sự đây không chỉ là một trải nghiệm mà qua đó còn giúp các sinh viên có ý thức, sống có trách nhiệm với bản thân và xã hội”, anh Đặng Hải Đăng nói.  

Các bạn sinh viên tình nguyện của bếp ăn chia sẻ, những năm trước khi nhận hộp cơm chỉ biết cảm ơn những anh chị sinh viên tình nguyện đã trao cho mình. Chỉ khi được vào bếp cùng trải nghiệm những việc làm trong suốt hai ngày qua mới hiểu hết ý nghĩa lớn lao đằng sau mỗi hộp cơm này. Để có được kinh phí, có được những suất cơm nóng và ngon là nỗ lực thầm lặng của một tập thể với tấm lòng tất cả vì thí sinh. Hai ngày trôi qua, rất nhiều thí sinh vì nhà xa không thể về đã có những món ăn vừa ngon vừa bổ trong những ngày thi căng thẳng. Hy vọng với những suất cơm được trao tận tay cùng lời chúc hoàn thành tốt kỳ thi sẽ giúp các bạn thí sinh phần nào ý thức được sự yêu thương và sẻ chia của cộng đồng, từ đó có quyết tâm cao hơn để giành được kết quả thi tốt nhất.

Tin, ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Kết thúc hai bài thi tổ hợp: Đề thi vừa sức
Kết thúc hai bài thi tổ hợp: Đề thi vừa sức

Trưa 10/8, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 hoàn thành bài thi tổ hợp. Một số thí sinh cho biết, đề thi vừa sức nhưng tính phân loại không cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN