Những 'hơi ấm' tình người khiến khó khăn dịch bệnh COVID-19 bỗng chốc lùi xa

Những ngày này, không ít các cá nhân, doanh nghiệp, nhóm từ thiện tại TP Hồ Chí Minh đã cùng chung tay lo những bữa cơm, bó rau, con cá, cân thịt… cho người có hoàn cảnh khó khăn, người sống trong vùng cách ly, phong tỏa và các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Họ chăm lo cho người dân khó khăn đơn giản chỉ vì muốn đóng góp một chút công sức của mình để cùng TP Hồ Chí Minnh chống dịch, mong cuộc sống sớm trở lại bình thường. 

Chú thích ảnh
Người dân ở hẻm 34 Đường 168, phường Phước Long A, thành phố Thủ Đức bị phong tỏa nhận  các quà nhu yếu phẩm do Chính quyền và các nhà hảo tâm chung tay chăm lo.

Ngay khi có ca nghi mắc COVID-19, con hẻm 34 Đường 168, phước Long A, thành phố Thủ Đức, với gần 30 hộ dân, đã áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly y tế để phòng dịch.

Do bị phong tỏa bất ngờ, nên hầu hết đều không có lương thực dự trữ. Với phương châm "không để người dân thiếu ăn khi bị phong tỏa", cán bộ Mặt trận Tổ quốc và Hội Phụ nữ phường đã cùng với nhóm từ thiện Bếp Cô Minh…  ngay lập tức tìm cách hỗ trợ người dân, bằng những bao gạo, vỉ trứng, bó rau…

Ông Nguyễn Hữu Tâm, nhà ở hẻm 34 Đường 168 cho biết, mặc dù sống trong khu bị phong tỏa nhưng gia đình ông không lo thiếu rau xanh, trứng, gạo… Cứ 1-2 ngày, các nhà trong hẻm lại được  phát rau xanh, trứng, gạo… giúp bà con an tâm ở nhà chống dịch. 

“Nhờ sự quan tâm của các nhà tài trợ và chính quyền địa phương mà hơn 30 hộ dân trong con hẻm 34 này không ai phải lo bị đói trong suốt thời gian bị phong tỏa”, ông Nguyễn Hữu Tâm nói.

Chú thích ảnh
Cô Trần Thị Mỹ Linh chuẩn bị quà tặng cho người dân trong khu phong tỏa tại địa bàn. 

Theo cô Trần Thị Mỹ Linh, Bí thư Chi bộ Khu phố 6, phường Phước Long A, thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), Khu phố 6 có khoảng 4 điểm phong tỏa, trong đó có điểm phong tỏa tại hẻm 34 đường 168 để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tất cả 4 điểm phong tỏa trên địa bàn đều được cán bộ, đoàn thể, Mặt trận, doanh nghiệp, cá nhân… chung tay chăm lo để bà con vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh. 

Là người gửi hơn 100 phần quà nhu yếu phẩm thiết yếu thông qua Hội Phụ nữ Khu phố 6 (phường Phước Long A, thành phố Thủ Đức) tặng cho người dân trong khu phong tỏa, chị Trần Thị Hiền Minh, Trưởng nhóm từ thiện Bếp Cô Minh cho biết, thấu hiểu những khó khăn mà người dân đang phải gánh chịu vì dịch bệnh, chị đã đi vận động bạn bè, học trò... cùng mình chăm lo cho bà con.

Từ đầu mùa dịch thứ tư đến nay, nhóm Bếp Cô Minh đã chung tay cùng chính quyền địa phương chăm lo cho lực lượng tuyến chống dịch tại quận Gò Vấp, Tân Phú, Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, Bệnh viện dã chiến Củ Chi… và những người dân khó khăn trên địa bàn Thành phố. Tổng cộng, nhóm Bếp Cô Minh đã gửi tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân TP Hồ Chí Minh hàng chục tấn gạo, 7.000 quả trứng, 800 chai nước mát, 600 ổ bánh mì, 1 tấn rau xanh, 100 kg thịt lợn, 400 con vịt…

Chú thích ảnh
Chị Trần Thị Hiền Minh đang phân chia 100 kg thịt lợn gửi tặng các bếp ăn nấu cơm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch của TP Hồ Chí Minh.

Chị Trần Thị Hiền Minh cho biết, sau khi thu thập thông tin từ mạng xã hội, bạn bè, chính quyền thông báo có khu vực nào bà con đang gặp khó khăn hay thiếu ăn, chị sẽ nhờ các bạn trong nhóm từ thiện hoặc các chị em bên Hội phụ nữ ở địa bàn đó khảo sát để nhóm Bếp Cô Minh chuẩn bị những phần quà thiết yếu nhất mang đến gửi tặng bà con.

"Đóng góp của nhóm Bếp Cô Minh không nhiều, nhưng quan trọng là cả nhóm muốn cùng chung tay với Thành phố chăm lo thêm cho những người yếu thế trong mùa dịch. Bởi nhiều người dân TP Hồ Chí Minh trong đợt này thật sự rất khó khăn vì dịch bệnh kéo dài quá lâu. Có trường hợp một cô giáo ở thành phố Thủ Đức nghỉ làm mấy tháng nhưng vẫn phải nuôi hai con nhỏ một mình, có người mới sinh con nhưng bị mắc kẹt tại TP Hồ Chí Minh mà không thể về quê, thậm chí có bà lão già chuyên đi nhặt ve chai nay phải nghỉ làm vì dịch bệnh…", chị Trần Thị Hiền Minh nói.

Tương tự, nhóm từ thiện của anh Phạm Hữu Tình (quê Thái Bình) trong những ngày này cũng rong ruổi khắp các ngõ hẻm để trao hàng ngàn phần quà cho người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa…

Chú thích ảnh
Người dân ở các khu nhà trọ bị phong tỏa tại thành phố Thủ Đức được nhận trứng, nước mắm, nước tương, gạo... để yên tâm ở nhà chống dịch. 

Anh Phạm Hữu Tình cho biết, từ khi dịch bệnh lần thứ tư bùng phát, ban ngày anh nấu khoảng 3.000 - 4.000 suất cơm từ thiện gửi tặng các y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch; buổi tối, anh lại cùng nhóm bạn đi trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

"Mỗi lần đi trao quà, trao cơm từ thiện cho người dân, hình ảnh người tàn tật, người đang bệnh, người nghèo... đến nhận cơm lại khiến tôi rất xót xa và cảm động. Mạnh mẽ là vậy nhưng tôi cũng rơi nước mắt vì những phần quà, phần cơm tối mang đến quá ít so với lượng người cần", anh Phạm Hữu Tình nói.

Chú thích ảnh
Nhóm từ thiện Fly To Sky phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Bình Tân và Dự án “Sài Gòn bao dung”của Công ty Cổ phần VNG trao 4.500 bữa cơm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại quận Tân Bình.

Trong khi đó, nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) đã phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Bình Tân và Dự án “Sài Gòn bao dung”của Công ty Cổ phần VNG triển khai chương trình “Triệu bữa cơm – Cùng Fly To Sky hướng về thành phố mang tên Bác”.

Trong đợt đầu triển khai, chương trình phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Bình Tân trao tặng 4.500 bữa cơm cho người nghèo, người thất nghiệp, lao động tự do, công nhân bị mất việc làm và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi “bữa cơm” là gói thực phẩm, có thể dùng trong vòng 15 ngày gồm: gạo, nước mắm, nước tương, ngũ cốc, gia vị...

Chú thích ảnh
Những ngày này, các nhóm từ thiện chuẩn bị hàng tấn rau xanh, củ quả để tặng người dân trong vùng phong tỏa tại TP Hồ Chí Minh. 

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh đang trải qua đợt dịch bệnh khá nghiêm trọng nhưng không vì thế mà người dân có hoàn cảnh khó khăn đơn độc, lẻ loi trong cuộc chiến này; bởi người dân luôn có sự chăm lo của chính quyền và rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, nhóm thiện nguyện… từ bó rau, con cá, kg thịt để bà con ai cũng có cái ăn trong mùa dịch.

“TP Hồ Chí Minh rất trân trọng và cảm ơn sự chung tay của doanh nghiệp, cá nhân, nhóm tình nguyện… khi cùng chính quyền chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Chính trong mùa dịch này, tinh thần “ lá lành đùm lá rách”; “ bầu ơi thương lấy bí cùng” được phát huy liên tục trong mỗi con người Việt Nam. Nhờ sự chung sức, chung lòng của người dân trong hoàn cảnh khó khăn, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh sớm nhất, để cuộc sống người dân nhanh chóng trở lại bình thường”, bà Tô Thị Bích Châu nói.

Hinh ảnh mang "hơi ấm" đến với những cảnh đời tại TP Hồ Chí Minh:

Chú thích ảnh
Các chị em Hội phụ nữ tại phường Phước Long A, thành phố Thủ Đức chuẩn bị các phần quà "tiếp tế" cho người dân sống trong các khu vực bị phong tỏa, cách ly y tế.
Chú thích ảnh
Hàng chục tấn rau xanh được các doanh nghiệp, đơn vị, nhóm từ thiện... vận chuyển đến gửi tặng người dân khó khăn tại TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Ngoài các mặt hàng rau, củ quả, nhóm từ thiện của anh Phạm Hữu Tình còn tặng bỉm cho người già,  bình oxy cho người bệnh đang điều trị COVID-19 tại nhà. 
Chú thích ảnh
Hàng tuần, nhóm từ thiện của các bạn trẻ tại Lâm Đồng vận chuyển rau xanh, củ quả về TP Hồ Chí Minh về điểm tập kết ở thành phố Thủ Đức. Sau đó, những tình nguyện viên tiếp tục phân chia và mang rau, củ quả đi tặng cho người dân sống trong khu cách ly, phong tỏa.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Những quả dưa, quả bí được nhóm từ thiện của các bạn trẻ tại tỉnh Lâm Đồng viết lên những lời động viên người dân TP Hồ Chí Minh cố gắng vượt qua đại dịch. 
Chú thích ảnh
Những vỉ trứng, chai nước mắm, bịch rau xanh... giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh cảm thấy ấm lòng trong mùa dịch.
Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ nhận quà là "bữa cơm" thiết yếu tại quận Tân Bình. 
Chú thích ảnh
Người dân khó khăn, đang ở trọ tại Khu phố 3, phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức được nhóm từ thiện Phương Trang gửi tặng một phần quà gồm có: gạo, trứng, rau xanh, nước mắm, dầu ăn, sữa...
Chú thích ảnh
Người dân ở trọ tại đường Lò Lu, thành phố Thủ Đức nhận các phần quà là nhu yếu phẩm do nhóm từ thiện Phương Trang tài trợ. 
Chú thích ảnh
Nhóm từ thiện Bếp Cô Minh đã trao 100 phần quà cho người dân đang phong tỏa tại thành phố Thủ Đức. 
Chú thích ảnh
Người dân ở trọ tại huyện Bình Chánh vừa nhận quà là gạo, dầu ăn, thùng mì tôm... từ các nhà tài trợ. 
Chú thích ảnh
Nhóm từ thiện của anh Phạm Hữu Tình trao quà cho 110 người đang được chăm sóc tại Trung tâm bảo trợ người già Thiên Ân. 
Chú thích ảnh
Cô Trần Thị Mỹ Linh chuyển quà của nhà tài trợ cho người dân sống trong khu phong tỏa trên đường Đỗ Xuân Hợp, thành phố Thủ Đức.
Chú thích ảnh
Rau, củ quả do nhóm từ thiện của các bạn trẻ tại tỉnh Lâm Đồng gửi tặng cho người dân sống trong các khu nhà trọ tại phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức. 
Chú thích ảnh
Người lao động sinh sống tại khu phong tỏa ở Hẻm 63 Đường 10, phường Tăng Nhơn Phú B, thành phố Thủ Đức nhận được thực phẩm thiết yếu do các nhóm từ thiện gửi tặng. 
Chú thích ảnh
Mỗi ngày, tại TP Hồ Chí Minh có nhiều nhóm từ thiện chung tay cùng chính quyền chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch. 
Chú thích ảnh
Các nhóm từ thiện chăm lo từ các thực phẩm thiết yếu đến các vật dụng hàng ngày cho người dân với mong ước người dân không ai bị thiếu ăn, bị bỏ lại phía sau vì dịch bệnh.
Chú thích ảnh
Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng 4 nhóm giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp
TP Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng 4 nhóm giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng đề xuất 4 giải pháp duy trì, ổn định sản xuất chuỗi cung ứng đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN