Ngày Chủ nhật đỏ - lan tỏa tinh thần hiến máu cứu người

Ngày Chủ nhật đỏ thu hút sự tham dự của đoàn viên, thanh niên và người dân đến đăng ký, tham gia hiến máu nhân đạo.

Chú thích ảnh
Đoàn viên, thanh niên tỉnh Nam Định tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN

Tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao Thanh thiếu niên tỉnh Nam Định, sáng 5/1, Báo Tiền phong, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương phối hợp với Quỹ Vì tầm vóc Việt, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nam Định tổ chức Ngày hội Chủ nhật đỏ năm 2020 với chủ đề “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi”.

Chương trình thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nam Định tham gia. Kết quả, Ban Tổ chức đã thu được hơn 1.000 đơn vị máu cung ứng cho các bệnh viện, phục vụ việc cứu chữa người bệnh.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nam Định Nguyễn Vũ Chiên cho biết, Ngày hội là hoạt động ý nghĩa bởi trong dịp Tết Nguyên đán thường nhu cầu nguồn máu phục vụ điều trị của người bệnh khá cao.

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện được các cấp bộ đoàn trong tỉnh triển khai tới tận cơ sở đoàn, khu dân cư, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của đoàn viên, thanh niên và người dân, từ đó huy động ngày càng nhiều người tham gia hoạt động mang ý nghĩa nhân văn này. Hiến máu tình nguyện đã dần trở thành phong trào tự giác tại các cơ sở đoàn. Nhiều đoàn viên, thanh niên, sinh viên trong tỉnh đã nhiều lần hiến máu và vận động người thân, bạn bè cùng tham gia.

Năm 2019, thông qua các cuộc vận động, phong trào hiến máu tình nguyện, đoàn viên, thanh niên tỉnh Nam Định đã hiến hơn 9.600 đơn vị máu. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định và Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định đã thành lập Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống”, sẵn sàng hiến máu cho người bệnh khi có nhu cầu.

Dịp này, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nam Định đã tặng Bằng khen cho 30 đoàn viên, thanh niên có nhiều đóng góp trong phong trào hiến máu tình nguyện...

* Sáng cùng ngày, tại Trung tâm Văn hóa huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình), Tỉnh đoàn Quảng Bình, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Báo Tiền phong cùng phối hợp tổ chức lễ phát động Ngày Chủ nhật đỏ lần thứ XII năm 2020 nhằm phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ trong công tác nhân đạo hiến máu cứu người. Chương trình thu hút sự tham dự của trên 500 đoàn viên, thanh niên và người dân trên địa bàn đến đăng ký, tham gia hiến máu nhân đạo. Sau buổi lễ, Ban tổ chức đã tiếp nhận được hơn 300 đơn vị máu.

Chú thích ảnh
Đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia hiến máu. Ảnh: Võ Dung/TTXVN

Có mặt tại điểm tổ chức chương trình Chủ nhật đỏ từ khá sớm, cô giáo Hoàng Thị Thu Trang (Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn, Quảng Bình) và các em học sinh đã đăng ký và tham gia hiến máu tình nguyện. Cô giáo Trang bày tỏ: Mỗi người trẻ hãy là những hạt nhân tích cục để lan tỏa tinh thần tình nguyện và tuyên truyền vận động mọi người cùng tham gia hiến máu. Cô và các học trò rất vui và hạnh phúc vì đã chia sẻ những giọt máu vì sự sống của mọi người,  góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Thiếu úy Trần Gia Huy (Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) chia sẻ: Đây là lần thứ 2 anh tham gia hiến máu tình nguyện và sau mỗi lần hiến máu anh thấy sức khỏe rất tốt và ổn định. Anh mong rằng, những giọt máu của mình hôm nay sẽ giúp đỡ người đang phải đấu tranh để giành lấy sự sống. Nếu điều kiện sức khỏe cho phép anh sẽ tiếp tục sẵn sàng hiến máu cứu người.

Hiến máu cứu người là một việc làm có ý nghĩa cao đẹp, thể hiện tính nhân văn cao cả. Tại Quảng Bình, chương trình Ngày Chủ nhật đỏ năm 2020 diễn ra tại hai điểm: Trung tâm Văn hóa huyện Bố Trạch và Bệnh viên Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Với thông điệp “Hiến máu cứu người - sinh mệnh của bạn và tôi”, chương trình có ý nghĩa thiết thực, tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm của xã hội đối với phong trào hiến máu tình nguyện; góp phần giải quyết tình trạng thiếu nguồn người hiến máu thường xảy ra trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Bình Nguyễn Văn Sáu cho biết: Tham gia hiến máu nhân đạo là hành động thiết thực, khơi dậy trong mỗi đoàn viên, thanh niên lối sống đẹp, sống có ích; tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội của tuổi trẻ trong tỉnh. Các tổ chức Đoàn, Hội các cấp, Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống cấp tỉnh, cán bộ, đoàn viên, hội viên thanh niên, tình nguyện viên và nhân dân cần phát huy tinh thần trách nhiệm để xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện của Quảng Bình ngày càng phát triển; đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nguồn máu cho người bệnh. Đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hội "Chủ nhật đỏ" năm 2020.

* Ngày 5/1, tại sảnh Trung tâm thương mại Vincom Plaza, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp Báo Tiền Phong, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh, Công đoàn viên chức tỉnh Hà Tĩnh, Vincom Plaza Hà Tĩnh tổ chức chương trình Chủ nhật đỏ lần thứ XII, phát động phong trào hiến máu tình nguyện năm 2020. Chương trình đã thu về hơn 410 đơn vị máu.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức tặng hoa cho các đơn vị đồng hành cùng Ngày hội Chủ nhật đỏ năm 2020. Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN

Chương trình Chủ nhật đỏ là hoạt động thường niên do Báo Tiền Phong khởi xướng. Tại Hà Tĩnh, chương trình được Tỉnh đoàn Hà Tĩnh duy trì phối hợp thực hiện thành công từ năm 2015 đến nay. Chương trình thu hút gần 1.500 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tham dự và đăng ký hiến máu nhân đạo.

Anh Lê Thành Đông, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho biết: Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm hưởng ứng Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng, chương trình Xuân tình nguyện 2020, chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt nam (3/2/1930 - 3/2/2019). Với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi”, chương trình Chủ nhật đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, ngày càng có sức ảnh hưởng sâu rộng tới cộng đồng.

* Ngày 5/1, Tỉnh đoàn Yên Bái phối hợp với Báo Tiền Phong, Sở Y tế, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình Chủ nhật đỏ lần thứ XII năm 2020.

Chú thích ảnh
Đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Đức Tưởng/TTXVN

Chương trình Chủ nhật đỏ năm nay có sự tham gia của trên 600 người gồm lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh cùng đoàn viên, thanh niên đến từ các cơ sở Đoàn, trường học trên địa bàn thành phố Yên Bái và đã thu về được 115 đơn vị máu. Số máu thu về trực tiếp được chuyển về ngân hàng máu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái để kịp thời chữa trị cho bệnh nhân.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của đoàn viên, thanh niên trong phong trào hiến máu tình nguyện; đồng thời, thể hiện tinh thần tương thân tương ái vì cộng đồng, góp phần tạo nguồn máu dự trữ, cung cấp kịp thời trong cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020.

* Ngày 5/1, tại Trung tâm thương mại Vincom Plaza Hòa Bình, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Hòa Bình phối hợp với Vincom Plaza tổ chức chương trình Chủ nhật đỏ và Ngày hội Xuân Hòa Bình năm 2020. 

Chú thích ảnh
Đoàn viên, thanh niên, cán bộ viên chức đăng ký hiến máu. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Hòa Bình Bùi Quốc Hoàn, với tinh thần “Tuổi trẻ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, trong những năm qua, tuổi trẻ tỉnh Hòa Bình đã tham gia nhiều hoạt động hiến máu tình nguyện; duy trì và hoạt động hiệu quả nhiều mô hình, Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện. Đây là lần thứ ba, tỉnh Hòa Bình tổ chức chương trình này với gần 1.000 đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia. Dự kiến lượng máu thu về dịp này khoảng trên 500 đơn vị máu. Đây là lượng máu ý nghĩa góp phần cứu sống người bệnh trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020.

Trong dịp này, đại diện đơn vị tổ chức đã tuyên dương 17 tình nguyện viên có thành tích xuất sắc trong vận động, hiến máu tình nguyện.

PV TTXVN tại các địa phương
 • Kêu gọi người dân tham gia hiến máu dịp cận Tết

  Kêu gọi người dân tham gia hiến máu dịp cận Tết

  Để khuyến khích người dân tham gia hiến máu tình nguyện dịp Tết Nguyên đán, đảm bảo đủ máu điều trị trong dịp khan hiếm này, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương sẽ tổ chức tặng thêm quà, lì xì cho người đến hiến máu.

 • Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh hiến máu tình nguyện

  Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh hiến máu tình nguyện

  Với thông điệp “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, ngày 25/12, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện năm 2019.

 • Khoảng 500 tình nguyện viên tham gia Ngày hội hiến máu nhân đạo 2019

  Khoảng 500 tình nguyện viên tham gia Ngày hội hiến máu nhân đạo 2019

  Sáng 17/11, tại Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo Thành phố Hà Nội và Viện Huyết học và truyền máu trung ương, Câu lạc bộ C25... tổ chức “Ngày hội hiến máu nhân đạo – Festival trái tim nhân ái" năm 2019. 

 • 250 nhân viên Herbalife VN tham gia hiến máu hưởng ứng ngày Hiến máu Thế giới

  250 nhân viên Herbalife VN tham gia hiến máu hưởng ứng ngày Hiến máu Thế giới

  Hưởng ứng ngày Hiến Máu Thế Giới và kêu gọi cộng đồng quan tâm hơn về sự cần thiết của hoạt động hiến máu cứu người, tập đoàn Herbalife Việt Nam vừa phối hợp với Trung tâm Hiến máu Nhân đạo TP.HCM và Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương tổ chức Ngày Hiến Máu Tình Nguyện tại văn phòng Herbalife ở TP.HCM (25/07) và Hà Nội (02/08). Trong chương trình lần này, 163 đơn vị máu của 250 thành viên độc lập và nhân viên công ty đã được hiến tặng chào mừng Ngày Hiến Máu Tình Nguyện.

 • Giáo hội Phật giáo tổ chức Ngày hội hiến máu, hiến tạng cứu người

  Giáo hội Phật giáo tổ chức Ngày hội hiến máu, hiến tạng cứu người

  Ngay trong ngày đầu tiên (4/8) của "Ngày hội Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo" diễn ra tại Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn, Hà Nội), Giáo hội phật giáo đã nhận được sự hưởng ứng của trên 500 tăng ni, phật tử đăng ký hiến máu và 150 người đăng ký hiến mô, tạng.

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản