Làm giàu và tạo việc làm cho nhiều lao động từ trồng nấm

Đến ngã tư phố Giác, thị trấn Vương, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, ai cũng biết chàng trai Nguyễn Đức Tình (sinh năm 1988) với biệt danh “Tình nấm”.

Anh Nguyễn Đức Tình với mô hình trồng nấm của mình.

Anh Tình kể: “Anh bắt đầu trồng nấm từ năm 2009, năm đầu rất thuận lợi nhưng sang năm thứ 2 vì sai sót kỹ thuật nên cả giàn nấm của mình đã sập. Lúc đó, mình đã rất nản chí nhưng nhờ sự động viên kịp thời của những người thân trong gia đình và ý chí quyết tâm của bản thân nên mình vẫn gắng sức tiếp tục đeo đuổi”.

Sau 2 năm vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm của những người bạn Hà Nội và Nam Định, từ một trang trại với diện tích 4000m2 chỉ trồng 2 loại nấm sò và mộc nhĩ, đến nay anh Tình đã gây dựng thêm 2 cơ sở nữa tại xã Trung Dũng, huyện Tiên Lữ với diện tích hơn 5.500m2 cùng hệ thống máy móc hiện đại, khu sản xuất giống, khu đóng phôi giống, khu trồng và bảo quản nấm được xây dựng quy củ, khép kín. Đồng thời, chủng loại nấm trồng cũng được anh mở rộng đa dạng hơn như nấm linh chi, nấm mỡ, nấm Chân Dài, nấm Kim Phúc…

Mô hình trồng nấm của anh Tình hàng năm cho thu hoạch khoảng 50 tấn nấm các loại, tổng thu nhập khoảng 1,4 - 1,5 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, thu lãi từ 400-500 triệu đồng/năm. Ngoài việc làm giàu cho bản thân, anh Tình còn tạo việc làm cho 40-50 lao động thời vụ và 5-7 người lao động thường xuyên với mức lương trung bình 4 - 4,5 triệu đồng/người. Nấm từ mô hình sản xuất của anh Tình chủ yếu cung cấp cho các tỉnh, thành phố lân cận như: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam…
 
Không chỉ làm giàu cho bản thân, chàng thanh niên 29 tuổi còn rất nhiệt tình giúp đỡ nhiều hộ dân có nhu cầu phát triển trồng nấm như cung cấp cây giống, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc từng loại nấm khác nhau. Làm kinh tế giỏi, năm 2013, anh Tình đã được nhận Bằng khen thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cụm đồng bằng sông Hồng của Trung ương Đoàn và nhiều giấy khen khác của thành Đoàn, tỉnh Đoàn Hưng Yên.

Anh Tình đang ấp ủ dự định sẽ thành lập hợp tác xã trồng nấm để tạo thương hiệu riêng, tìm "đầu ra" ổn định hơn cho sản phẩm nấm.

Tin, ảnh: Đinh Tuấn (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản