Hỗ trợ người nước ngoài ở Phan Thiết gặp khó khăn do dịch COVID-19

Sáng 15/8, chương trình “San sẻ yêu thương với người xa xứ” của Tỉnh Đoàn Bình Thuận đã đến hỗ trợ những người nước ngoài đang thực hiện lệnh phong tỏa tại hẻm 69, khu phố 1, phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Chú thích ảnh
Trao quà hỗ trợ cho người nước ngoài trong khu phong tỏa tại phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Tại đây, chương trình đã trao tặng các phần quà gồm tiền mặt và các hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm như: trứng, xúc xích, thịt hộp, bánh mì tươi, bánh bao tươi… đến 36 người nước ngoài không có việc làm, có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Theo quyền Bí thư Tỉnh Đoàn Lâm Hồng Tuyên, dịch bệnh đã khiến cho các lao động là người nước ngoài gặp nhiều khó khăn, vất vả hơn khi hằng ngày phải đối mặt với nhiều chi phí sinh hoạt, ăn uống… Những phần quà này dù giá trị vật chất có thể chưa nhiều nhưng chất chứa trong đó là tình cảm, sự sẻ chia của người Bình Thuận với mong muốn tiếp thêm sức mạnh, động viên cho những người nước ngoài yên tâm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Sau khi ghi nhận 17 người trong một gia đình và 3 người nước ngoài mắc COVID-19, phường Hàm Tiến đã tiến hành phong tỏa toàn bộ hẻm 69, khu phố 1 với hơn 70 hộ dân cùng với trên 300 người từ 0 giờ ngày 2/8. Trong đó, có 52 người nước ngoài mang các quốc tịch như: Nga, Ukraine, Philippines… Đa phần những người này làm các nghề như: hướng dẫn viên du lịch, dạy học, dạy lướt ván buồm, phụ bếp, chạy bàn…, “mắc kẹt” tại Phan Thiết từ 2 năm nay vì dịch. Trong thời gian áp dụng biện pháp phong tỏa, cách ly y tế, những người nước ngoài này không được đi ra ngoài, cuộc sống gặp thêm nhiều khó khăn.

Để ổn định đời sống cho người dân địa phương trong hẻm cũng như người nước ngoài, chính quyền địa phương cùng các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức từ thiện đã thường xuyên tổ chức các hoạt động hỗ trợ như: cung cấp thức ăn, giúp mua sắm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết…

Chú thích ảnh
Những người nước ngoài trong khu phong tỏa tại phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết vui mừng khi nhận quà hỗ trợ từ chương trình “san sẻ yêu thương với người nước ngoài” của Tỉnh đoàn Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Chị Ekaterina Leusova, quốc tịch Nga cho biết: Chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự yêu thương, quan tâm của mọi người cả về vật chất lẫn tinh thần trong thời gian thực hiện lệnh phong tỏa của chính quyền địa phương. Hằng ngày, chúng tôi còn được kiểm tra thân nhiệt và test nhanh COVID-19 thường xuyên.

Còn đối với anh Cheshov Evgenii, những ngày thực hiện phong tỏa là những kỷ niệm khó quên. Anh chia sẻ: Cảm ơn rất nhiều vì mọi người luôn quan tâm đến chúng tôi. Tôi biết thời điểm này các bạn đang khó khăn vì dịch bệnh bùng phát nhưng mọi người vẫn chia sẻ, hỗ trợ chúng tôi.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều người lao động từ các tỉnh, thành về thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) làm thuê, bán hàng, lao động tự do… không có việc làm, không có thu nhập, cuộc sống khó khăn. Nhất là khi thành phố Phan Thiết áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều người bị “mắc kẹt”, khó khăn chồng chất khó khăn. Để chia sẻ một phần khó khăn với những người lao động ngoài tỉnh, Tỉnh Đoàn Bình Thuận phối hợp với các tổ chức, đơn vị và các hội, nhóm thiện nguyện tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương với người xa xứ”. Đến nay, chương trình đã hỗ trợ trên 600 công nhân, người lao động, bán vé số ngoài tỉnh…

Hồng Hiếu (TTXVN)
Bình Thuận ra mắt nền tảng bản đồ số kết nối thông tin nguồn lực phòng, chống dịch
Bình Thuận ra mắt nền tảng bản đồ số kết nối thông tin nguồn lực phòng, chống dịch

Sáng 5/8, Tỉnh Đoàn Bình Thuận phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn ZEN8 Việt Nam ra mắt bản đồ số “Chạm yêu thương”. Đây là sản phẩm ứng dụng công nghệ số trong việc kết nối thông tin nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN