'Chuyến xe yêu thương' mang niềm vui của bệnh nhân về quê đón Tết

Ngày 5/2, tại Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh, trên 300 bệnh nhân và người nhà đã được “Chuyến xe yêu thương” đưa về quê đón Tết Tân Sửu 2021. Chương trình do Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm phối hợp với Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Mới khoảng 11 giờ, tại sân Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh, hàng trăm bệnh nhân và người nhà lỉnh kỉnh đồ đạc sẵn sàng lên xe về quê đón Tết sau những ngày dài nằm điều trị.

Chú thích ảnh
Trên 300 bệnh nhân ung thư và thân nhân đã sẵn sàng hành lý lên xe sum vầy cùng gia đình.

Cầm trên tay tấm vé xe chuẩn bị về quê ở Cà Mau, chị Bùi Thị Minh đi chăm cậu con trai bị ung thư máu, rưng rưng nói: “Giờ vé xe về quê mắc lắm. Hai mẹ con mua xé xe về quê cũng phải tốn cả hơn 600.000 đồng. Được bệnh viện hỗ trợ xe về nhà đón Tết mẹ con tôi mừng lắm. Tiền để mua vé xe về nhà, giờ mình tiết kiệm để mua sắm một ít chuẩn bị Tết”.

Chị Bùi Thị Minh cho biết thêm, kể từ khi cậu con trai bị bệnh đến nay vợ chồng chị chạy vạy đi vay khắp nơi để điều trị bệnh cho con. Hơn nữa, cả năm nay chị theo chăm con ở bệnh viện, chỉ có chồng ở nhà làm ruộng rồi gửi tiền lên điều trị cho con nên kinh tế gia đình cũng rất khó khăn. "Sau khi đi nghĩa vụ quân sự về thì phát hiện ung thư máu giai đoạn 4, cháu đã vô thuốc được 6 lần rồi và cũng tốn gần 300 triệu đồng tiền thuốc", chị Minh nói.

Chú thích ảnh
Được hỗ trợ vé xe về nhà sum vầy cùng gia đình chị Minh mừng rơi nước mắt vì không phải lo ăn Tết trong bệnh viện.

Tuy không phải nằm điều trị nội trú trong bệnh viện, nhưng cách hai đến ba ngày, chị Lý Thị Thắng lại phải đến bệnh viện tái khám một lần vì bị ung thư tuyến giáp. Nhà ở tận Quy Nhơn – Bình Định nên hai vợ chồng chị đành phải thuê phòng trọ ở lại TP Hồ Chí Minh để đi khám cho tiện. Đến nay, cũng đã hơn một tháng vợ chồng chị chưa được về nhà. “Hơn 5 năm điều trị bệnh nhưng đây là lần ở lại bệnh viện lâu nhất. Hơn nữa lại trúng vào đợt gần Tết nên cũng hơn chộn rộn. Bình thường giá vé có hơn 200.000 đồng nhưng bây giờ vé về nhà lên gần cả triệu đồng mà cũng khó mua được. Khi biết bệnh viện có xe chở về nhà, hai vợ chồng tôi đã đăng ký liền”, chị Lý Thị Thắng chia sẻ.

“Nhận được vé xe cả hai vợ chồng mừng lắm. Vậy là có thể được về nhà đón Tết rồi. Nhưng Mùng 6 tôi phải quay trở lại điều trị bệnh, không biết lúc đó có tiền để đi xe không vì vé xe vào thời điểm đó cũng rất mắc”, chị Thắng lo lắng cho biết thêm.

Theo Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh, "Chuyến xe yêu thương" sẽ đưa trên 300 bệnh nhân, thân nhân về các tỉnh như Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Đắc Lắc. Theo ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó phòng Công tác xã hội Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh, "Chuyến xe yêu thương" đưa bệnh nhân ung thư về quê sum vầy đón Tết bên gia đình là hoạt động thường niên của bệnh viện. Đây là năm thứ 8 bệnh viện phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức chuyến xe này.

Ông Dũng cũng cho biết, dự kiến năm nay có khoảng 400 bệnh nhân ở lại đón Tết trong bệnh viện. Song song với hoạt động tổ chức cho bệnh nhân về quê đón Tết, bệnh viện cũng tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc cho bệnh nhân ở lại đón Tết trong bệnh viện. Theo đó, bệnh viện tổ chức gian hàng 0 đồng, trang trí đường hoa xuân trong bệnh viện, tặng quà lì xì cho bệnh nhân và tổ chức các bữa ăn đầu năm vào ngày Mùng 2 Tết.

Chú thích ảnh
Đa số những người mắc bệnh ung thư phải điều trị dài ngày ở bệnh viện, kinh tế khó khăn nên việc tổ chức những chuyến xe đưa bệnh nhân về quê đón Tết góp phần giảm gánh nặng chi phí tàu xe cho bệnh nhân.  

“Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các hoạt động chăm lo Tết cho bệnh nhân cũng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch. Theo đó, thay vì mọi năm bệnh viện tổ chức chương trình ca nhạc cho bệnh nhân vui Xuân đón Tết thì năm nay phần kinh phí đó sẽ dồn vào hỗ trợ thêm phần quà Tết cho bệnh nhân”, ông Nguyễn Trọng Dũng cho biết thêm.

Báo Tin tức xin gởi đến độc giả những hình ảnh bệnh nhân, thân nhân vui mừng chuẩn bị về quê đón Tết:

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
13 giờ xe mới bắt đầu xuất phát nhưng gần 11 giờ bệnh nhân và thân nhân đã gói gém hành lý ngồi đợi sẵn ở sân bệnh viện. 
Chú thích ảnh
Cô Huỳnh Thị Thắng quê Đắc Lắc, nằm viện điều trị được hơn 4 tháng nay. Càng gần Tết, mẹ con cô lại càng mong ngóng được về nhà. "Cứ nghĩ Tết năm nay sẽ phải ăn Tết trong bệnh viện vì sức khỏe còn yếu nhưng khi nghe bác sĩ nói sức khỏe ổn định có thể về nhà đón Tết và còn được tặng cả vé xe về quê nữa nên tôi rất mừng", cô Thắng chia sẻ.
Chú thích ảnh
Chuyến xe yêu thương đưa bệnh nhân ung thư về đón Tết là hoạt động thường niên do Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội chữ thập đỏ Thiện Tâm tổ chức.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đa số những bệnh nhân mắc bệnh ung thư phải nằm điều trị dài ngày nên hành lý mang theo cũng rất nhiều.  
Chú thích ảnh
Tất cả bệnh nhân lên xe đều được rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID-19.
Chú thích ảnh
Bên cạnh hoạt động tổ chức đưa bệnh nhân về quê đón Tết, Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh còn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho những bệnh nhân ở lại đón Tết trong bệnh viện.

 

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh mở rộng giám sát y tế đối với người đến từ tỉnh Gia Lai và Bình Dương ​
TP Hồ Chí Minh mở rộng giám sát y tế đối với người đến từ tỉnh Gia Lai và Bình Dương ​

Sau khi thực hiện giám sát y tế đối với người đến Thành phố từ 2 địa phương có dịch COVID-19 là Quảng Ninh và Hải Dương, bắt đầu từ ngày 4/2, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giám sát đối với người đến từ 2 tỉnh Gia Lai và Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN