05:07 10/05/2021

Người biểu tình Iraq tức giận đốt cháy lãnh sự quán Iran

Một vụ hỏa hoạn tại Lãnh sự quán Iran ở thành phố Karbala (Iraq) đã xảy ra sau khi một nhà hoạt động Iraq có tên Ihab al-Wazni thiệt mạng trong một vụ được cho là “tấn công có vũ trang”.

Theo đài Sputnik, tức giận trước cái chết của Ihab al-Wazn, người biểu tình Iraq đã xông vào lãnh sự quán Iran tại Karbala và đốt rụi toà nhà tối 9/5. (xem video dưới - nguồn: Sputnik):

Báo Times of Israel cho biết al-Wazni là người lên tiếng phản đối sự ảnh hưởng của Iran ở Iraq và các nhóm vũ trang được cho là có có liên hệ với Tehran ở nước này.

Hãng thông tấn Mehr đưa tin Lãnh sự quán Karbala bày tỏ lời chia buồn trước cái chết của nhà hoạt động, đồng thời nói rằng những hành động như vậy gây ra "tình trạng mất an ninh và bất ổn" ở Iraq.

Đây không phải là lần đầu tiên lãnh sự quán Iran tại Iraq bị tấn công. Cuối năm 2019, người biểu tình ở thành phố Najaf của Iraq đã xông vào lãnh sự quán Iran và đốt rụi toà nhà.

Trong sự kiện đó, nhân viên ngoại giao Iran kịp trốn thoát và đảm bảo an toàn. Sau khi cố gắng giải tán đám đông, chính quyền ở Najaf đã ban hành lệnh giới nghiêm.

Bảo Hà/Báo Tin tức