09:13 09/09/2019

Mỹ-Thổ bất đồng trong 'mọi bước đi' về vùng an toàn Syria

Các phương tiện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã tiến vào khu vực Đông Bắc Syria vào hôm 8/9 để bắt đầu hoạt động tuần tra chung với Mỹ nhằm thiết lập một "vùng an toàn" dọc biên giới.

Chú thích ảnh
Phương tiện quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. Ảnh: RT

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi các cuộc tuần tra chung Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara và Washington liên tục có bất đồng “trong mọi bước” về việc thiết lập vùng an toàn như dự kiến.

“Chúng tôi thảo luận với Mỹ về vùng an toàn, nhưng tại mỗi bước đi, chúng tôi nhận ra những gì hai bên muốn và suy nghĩ đều không giống nhau. Dường như đồng minh chỉ tìm kiếm một vùng an toàn cho tổ chức khủng bố, chứ không phải cho chúng tôi. Chúng tôi từ chối cách suy nghĩ như vậy”, hãng tin Reuters trích lời nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện vùng an toàn phần lớn do các lực lượng Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) người Kurd kiểm soát, những đồng minh của Mỹ bị Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Sáng 8/9, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo các lực lượng vũ trang của nước này và Mỹ đã bắt đầu sứ mệnh tuần tra chung tại vùng an toàn. Bộ Quốc phòng trên tiết lộ quốc gia này điều động 6 phương tiện bọc thép tham gia tuần tra. Một nhân chứng của Reuters cho biết các phương tiện treo quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ đã gia nhập với các phương tiện treo quốc kỳ Syria và Mỹ tới khu vực cách thị trấn biên giới Thổ Nhĩ Kỳ Akcakale 15km về phía Đông, gần Tel Abyad của Syria. 

Video phương tiện bọc thép gắn cờ Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria (nguồn: RT):

Phản ứng trước động thái mới nhất của Mỹ-Thổ, chính quyền Damascus tin rằng “bước đi này là một sự gây hấn với mục đích kéo dài khủng hoảng tại Syria”. Theo một tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao Syria, cuộc tuần tra chung của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trên đất Syria là sự "xâm phạm trắng trợn" chủ quyền Syria, vi phạm sự "toàn vẹn lãnh thổ" của Syria.

Vào tháng 8, Ankara và Washington nhất trí tạo ra một vùng an toàn ở phía Đông sông Euphrates. Khu vực này sẽ đóng vai trò là vùng đệm giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực Syria do dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát. Theo lãnh đạo đảng chính trị Vatan của Thổ Nhĩ Kỳ, việc Ankara muốn thiết lập một vùng an toàn ở Đông Euphrates là một chiến thuật khiến Mỹ ngừng hỗ trợ người Kurd.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức