04:12 16/04/2021

Mỹ và Iraq thiết lập Ủy ban Kỹ thuật quân sự chung

Ngày 15/4, Bộ Ngoại giao Iraq cho hay Cố vấn cấp cao thuộc bộ này, ông Nizar Khairallah và Đại sứ Mỹ tại Baghdad Matthew Tueller đã đề cập đến việc thành lập ủy ban kỹ thuật quân sự chung giữa hai nước trong khuôn khổ Đối thoại chiến lược song phương, diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Chú thích ảnh
Hiện trường đổ nát sau một vụ tấn công tên lửa tại căn cứ không quân Ain al-Asad ở phía Tây Iraq. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, thông báo của Bộ Ngoại giao Iraq cho hay kế hoạch trên là nhằm khởi động một giai đoạn mới trong hợp tác an ninh và tái triển khai binh sĩ Mỹ bên ngoài Iraq. Tại cuộc đối thoại trực tuyến này, hai nhà ngoại giao đã nhấn mạnh “các nỗ lực chung khẩn trương nhằm kích hoạt khuôn khổ thỏa thuận chiến lược giữa hai quốc gia”. Hai nhà ngoại giao cũng nhất trí sẽ “tổ chức các hội nghị giữa các lực lượng đặc nhiệm theo khuôn khổ của thỏa thuận, trong đó có việc tăng cường và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa Iraq và Mỹ”.

Trước đó, Mỹ đã nhất trí rút về nước toàn bộ lực lượng chiến đấu mà quốc gia này đã triển khai tới Iraq để chống lại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Tuy nhiên, Washington sẽ giữ lại phần lực lượng tại Iraq phục vụ công tác huấn luyện.

Các cuộc tấn công bằng rocket nhằm vào các lực lượng Mỹ tại Iraq xảy ra gần như hằng ngày. Tuy vậy, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách để chấm dứt "các cuộc chiến vô thời hạn" mà lực lượng nước này tham gia tại Trung Đông. Đây là một trong những điểm chung hiếm hoi về chính sách giữa ông Biden và người tiền nhiệm Donald Trump. Trước đó, trong những tháng cuối cùng của nhiệm kỳ, cựu Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị nhanh chóng rút binh lính Mỹ tại Iraq và Afghanistan về nước, qua đó hạ quân số Mỹ tại mỗi nước xuống mức khoảng 2.500 người trước ngày 15/1.

Cao Văn Ứng (TTXVN)