08:07 01/08/2017

Mỹ quan ngại trước kế hoạch Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 của Nga

Ngày 31/7, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ vì kế hoạch mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất, thay vì đầu tư vào những hệ thống vũ khí của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại úy Jeff Davis cho hay Mỹ quan ngại trước việc Thổ Nhĩ Kỳ mua sắm công nghệ của Nga, bởi những công nghệ này có thể không tương thích với các thiết bị của liên minh gồm 29 nước thành viên này. Ông Davis khẳng định Mỹ mong muốn các nước đồng minh mua sắm và đầu tư vào những gì có lợi cho công cuộc phát triển của NATO.

Phản ứng của Mỹ được đưa ra sau khi ngày 25/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo nước này đã ký thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Phát biểu trước các nghị sỹ thuộc đảng Công lý và Phát triển cầm quyền tại Quốc hội, Tổng thống Erdogan cho biết thỏa thuận đã được ký kết và chính phủ đang tiến hành các bước đi cần thiết. Ông cho biết thêm Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xúc tiến hoạt động triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tại nước này thông qua việc hợp tác chế tạo.

S-400 là hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới của Nga và được trang bị cho các lực lượng vũ trang nước này trong năm 2007. Hệ thống sử dụng 3 loại tên lửa khác nhau có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất và trên không, trong đó có tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

TTXVN/Tin Tức