Washington nhấn mạnh an ninh hàng hải và chống khủng bố trong cuộc gặp giữa phái viên Mỹ và Chủ tịch Hội đồng Lãnh đạo Tổng thống Yemen.
Các tay súng Houthi tại thủ đô Sanaa, Yemen. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Mỹ tái khẳng định sự ủng hộ đối với Yemen trong việc đối phó với các cuộc tấn công của lực lượng Houthi, đồng thời nhấn mạnh an ninh hàng hải và chống khủng bố là những ưu tiên của Washington tại quốc gia này.
Đại biện lâm thời Phái bộ Mỹ tại Yemen, ông Neil Hop đưa ra tuyên bố nêu trên vào ngày 9/8 trong cuộc gặp đầu tiên với Chủ tịch Hội đồng Lãnh đạo Tổng thống Yemen Rashad al-Alimi tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.
Trong một tuyên bố đăng trên nền tảng mạng xã hội X, Đại sứ quán Mỹ cho biết ông Hop đã trình bày những ưu tiên trong chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời khẳng định sự ủng hộ đối với quan hệ hợp tác với Yemen trong các lĩnh vực an ninh hàng hải và chống khủng bố.
Tuyên bố cũng dẫn lời ông Hop bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực nhằm chống lại điều mà phái bộ Mỹ gọi là “hành động gây hấn của Houthi được Iran ủng hộ”, vốn đe dọa Yemen và các đối tác của Washington trong khu vực.
Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/8 cho biết cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh giao tranh giữa các lực lượng Chính phủ Yemen và Houthi leo thang mạnh, lên mức chưa từng thấy kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian có hiệu lực vào năm 2022.
Trước đó cùng ngày, ít nhất 7 dân thường đã thiệt mạng và khoảng 35 người khác bị thương trong một cuộc tấn công của Houthi nhằm vào cảng chiến lược Mokha gần eo biển Bab al-Mandab và các khu dân cư lân cận.
Các lực lượng Chính phủ Yemen cho biết đã bắn hạ 11 thiết bị bay không người lái (UAV) của Houthi tham gia cuộc tấn công, đồng thời phá hủy một xuồng gài chất nổ đang tìm cách tấn công cảng.
Lực lượng trung thành với Chính phủ Yemen đẩy lùi đợt tấn công của phiến quân Houthi tại tỉnh Marib. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN (Không được phép sử dụng, chia sẻ bởi bên thứ ba)
Còn vào ngày 6/8, nguồn tin quân sự cho biết ít nhất 58 binh sĩ thuộc lực lượng Chính phủ Yemen đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương sau loạt cuộc tấn công của Houthi.
Cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào các doanh trại quân sự ở miền Trung và miền Đông Yemen này đã khiến ngày 6/8 trở thành một trong những ngày đẫm máu nhất của cuộc nội chiến Yemen trong bốn năm qua.
Một quan chức quân sự nói với hãng tin AFP rằng lực lượng Houthi đã tấn công một doanh trại tại khu vực Al-Ruwaik thuộc tỉnh Marib ở miền Trung Yemen, đồng thời tập kích các vị trí quân sự tại Al-Abr và Al-Wadiah thuộc tỉnh Hadramawt, gần biên giới với Saudi Arabia.
Theo nguồn tin này, đòn tấn công gây thương vong lớn nhất xảy ra khi các binh sĩ đang tập trung điểm danh buổi sáng tại doanh trại ở Marib.
Một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết ít nhất 45 quân nhân đã thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ tấn công này.
Trước đó, các nguồn tin y tế từng thông báo 38 người thiệt mạng, trước khi con số được cập nhật lên 58 người.
Người phát ngôn quân sự của Houthi, ông Yahya Saree xác nhận lực lượng này đã sử dụng tên lửa đạn đạo và UAV để tấn công các vị trí của quân đội Chính phủ Yemen tại Al-Ruwaik, Al-Thaniyah và Al-Abr.
Ông Saree cho biết các cuộc tấn công được tiến hành nhằm đáp trả điều mà Houthi cáo buộc là việc Saudi Arabia hậu thuẫn hoạt động tăng cường lực lượng quân sự của Chính phủ Yemen, đồng thời cảnh báo lực lượng này "sẵn sàng đối phó với mọi hành động leo thang”.
Một con tàu bị lực lượng Houthi tấn công ngoài khơi cách thành phố al-Hudaydah của Yemen khoảng 64 hải lý về phía Tây Bắc, trên Biển Đỏ. Ảnh: IRNA/TTXVN
Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Hans Grundberg cho biết các cuộc tấn công mới đây tại Marib và Hadramout, cùng với việc các vụ tấn công nhằm vào tàu thương mại trên Biển Đỏ và Vịnh Aden tái diễn, đã khiến Yemen phải đối mặt với nguy cơ bùng phát trở lại một cuộc xung đột quy mô lớn, mức độ nghiêm trọng nhất kể từ sau lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian vào tháng 4/2022.
Ông Grundberg kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa, đồng thời tham gia các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc chủ trì, cảnh báo rằng tình trạng bạo lực leo thang có nguy cơ đẩy Yemen lún sâu hơn vào cuộc đối đầu khu vực đang ngày càng mở rộng.
Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen cũng lưu ý rằng các cuộc tấn công gần đây của lực lượng Houthi tại Marib và Hadramout được cho là đã gây thương vong, trong đó có cả dân thường, đồng thời bày tỏ quan ngại về các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm các sân bay.
Ông Grundberg nhấn mạnh: "Nếu xét tổng thể, những diễn biến này có nguy cơ làm phương hại đến những thành quả đạt được từ lệnh ngừng bắn năm 2022, vốn đã tạo điều kiện duy trì trạng thái tương đối yên ổn tại Yemen trong những năm gần đây, đồng thời kéo quốc gia này vào một cuộc đối đầu khu vực rộng lớn hơn, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với người dân Yemen”.