01:15 31/01/2019

Microsoft: Doanh thu tăng nhờ lĩnh vực điện toán đám mây  

Nhờ đà tăng trưởng khởi sắc của lĩnh vực điện toán đám mây, doanh thu của tập đoàn công nghệ Microsoft Corp (Mỹ) trong quý IV/2018 đã tăng 12,3% lên 32,47 tỷ USD, so với mức dự báo trung bình 32,51 tỷ USD của các nhà phân tích.

Chú thích ảnh
Trụ sở công ty Microsoft tại Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá cổ phiếu của Microsoft, một trong những công ty công nghệ có giá trị thị trường lớn nhất nước Mỹ, đã giảm 3% trong phiên giao dịch ngoài giờ mặc dù lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) của Microsoft cao hơn ước tính của giới phân tích. Trước đó, giá cổ phiếu Microsoft đã tăng 3,3% khi đóng cửa ngày giao dịch 30/1. 

Azure, sản phẩm điện toán đám mây chủ lực của Microsoft, có mức tăng trưởng doanh thu 76% trong quý kết thúc vào ngày 31/12/2018, giảm từ mức tăng 98% của cùng kỳ năm trước đó. Doanh số bán Azure của Microsoft đã tăng 76% trong quý III/2018. 

Theo Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella, kết quả kinh doanh tích cực trong lĩnh vực điện toán đám mây cho thấy mối quan hệ đối tác chặt chẽ và đang phát triển của Microsoft với các doanh nghiệp hàng đầu trong mọi lĩnh vực bao gồm bán lẻ, dịch vụ tài chính và y tế. 

Microsoft dự đoán doanh thu quý I/2019 sẽ đạt 29,4-30,1 tỷ USD, so với mức dự báo 29,9 tỷ USD của các nhà phân tích. Theo Microsoft, đồng USD tăng giá đã “lấy đi” 0,2 điểm phần trăm mức tăng trưởng trong lĩnh vực kinh doanh điện toán đám mây thông minh, trong đó có Azure và các sản phẩm khác.  

Nổi danh lâu nay với phần mềm Windows, Microsoft hiện đã chuyển hướng tập trung vào lĩnh vực dịch vụ điện toán đám mây chủ chốt và cạnh tranh với công ty thương mại điện tử Amazon.com. Trong tháng 1/2019, Microsoft thông báo đạt được các thỏa thuận hợp tác với Walgreens Boots Alliance Inc và Kroger Co, sau khi ký kết một thỏa thuận hợp tác có thời hạn 5 năm với Walmart Inc hồi mùa Hè 2018.

Anh Quân (TTXVN)