Thời gian từ nay cho tới Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) chỉ còn chưa đến 50 ngày, mọi công tác chuẩn bị đã và đang được các bộ, ngành, đơn vị hữu quan của Việt Nam gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng. Đến nay, Việt Nam cũng cơ bản kiểm soát tốt dịch COVID-19, bảo đảm cho SEA Games 31 sẽ được tổ chức đúng tiến độ đề ra, gắn với các biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh. 

SEA Games 31 sẽ được tổ chức tại 12 tỉnh, thành phố của nước ta, trong đó, Thủ đô Hà Nội là địa bàn trọng điểm, tổ chức Lễ khai mạc (ngày 12/5), Lễ bế mạc (23/5) tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình và đăng cai nhiều nội dung thi đấu nhất với 18 địa điểm thi đấu. Tính đến thời điểm này, hầu hết các bộ môn đã phối hợp cùng địa phương chuẩn bị xong cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ tập luyện và kịch bản tổ chức thi đấu tại Đại hội.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Hội nghị Trưởng đoàn SEA Games 31, mới đây, đoàn thể thao các nước đã có chuyến khảo sát tại các địa điểm thi đấu ở Hà Nội, gồm Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Cung Thể thao dưới nước, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Cung Điền kinh trong nhà, Nhà thi đấu Hoài Đức... Đại diện các quốc gia tham dự SEA Games 31 đều đánh giá cao công tác chuẩn bị của nước chủ nhà, bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tổ chức thành công sự kiện mang tầm cỡ khu vực này.

Sân vận động Mỹ Đình đang được gấp rút thi công, sửa chữa các hạng mục, dự kiến sẽ bàn giao cơ sở vật chất vào ngày 15/4.

Đang trong quá trình gấp rút cải tạo, nâng cấp Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, đại diện đơn vị thi công cho biết, đơn vị đang nỗ lực hết sức để đảm bảo tiến độ được giao, dự kiến sẽ bàn giao vào ngày 15/4. Sân vận động đang được sửa chữa, nâng cấp các hạng mục như sơn sửa lại giàn mái, cột đèn, khán đài, các hàng ghế. Các phòng chức năng, phòng thay đồ của vận động viên cũng như khu VIP, phòng chủ tịch đã được sửa chữa, nâng cấp.

Tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: Trung tâm sẽ hỗ trợ tất cả vận động viên các nước bạn cũng như các vận động viên của Việt Nam một cách chu đáo, tận tình về điều kiện tập luyện và thi đấu cũng như các hoạt động bên lề.

Sau khi khảo sát các địa điểm thi đấu, đại diện đoàn thể thao Malaysia chúc mừng sự chuẩn bị của Việt Nam cho SEA Games 31; đánh giá sân Mỹ Đình là một địa điểm rất đẹp. Đối với các địa điểm tổ chức các môn bơi, lặn, nhảy cầu, bắn súng, bắn cung..., đại diện đoàn thể thao Malaysia bày tỏ hy vọng Ban tổ chức sẽ mở rộng thêm khu vực khán đài. “Tôi hy vọng chỗ ngồi khán giả sẽ được mở rộng hơn vì SEA Games 31 tới đây là đại hội lớn đầu tiên sau dịch COVID-19 nên khán giả, quan chức, người nhà vận động viên sẽ rất đông. Nếu chỗ ngồi được mở rộng hơn sẽ rất tốt”.

Làm việc tại Cung Thể thao dưới nước, đoàn khảo sát cho biết, công trình hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. “Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội thành công và hiệu quả”, Giám đốc Dự án thuộc Ủy ban Olympic Singpore, Anthony Lee, nhấn mạnh. Ông cũng mong muốn, Ban tổ chức sẽ bố trí thêm mái che cho khu khởi động của các vận động viên môn bơi lội.

Theo ông Anthony Lee, ngay sau khi chính thức công bố thời gian tổ chức SEA Games 31 hồi cuối năm 2021, Việt Nam đã khẩn trương dốc sức công tác xây dựng và cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng. Đại biểu đoàn thể thao Singapore cho rằng, nước chủ nhà Việt Nam đã có được sự chuẩn bị rất tốt về mặt cơ sở vật chất.

Khu Thể thao dưới nước đang được gấp rút thi công, đẩy nhanh tiến độ để bàn giao vào ngày 15/4.

Ngoài Hà Nội, 11 tỉnh, thành phố khác cùng đăng cai tổ chức các nội dung thi đấu tại SEA Games 31 cũng đang gấp rút rà soát, khẩn trương chuẩn bị những khâu cuối cùng. 

Quảng Ninh là địa phương đăng cai tổ chức số môn thi đấu nhiều thứ hai chỉ sau Hà Nội. 7/40 môn thi đấu tại Quảng Ninh của SEA Games 31 gồm: Ba môn thể thao phối hợp (tại Tuần Châu); Bóng đá nữ (tại Sân vận động Cẩm Phả); Bóng chuyền trong nhà (tại Nhà thi đấu đa năng Đại Yên, thành phố Hạ Long); Bóng chuyền; bóng ném bãi biển (tại đảo Tuần Châu); Cờ tướng (tại Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử) và Cờ vua (tại Cung quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh). 

Quảng Ninh có những công trình thể thao đạt tiêu chuẩn tổ chức thi đấu quốc gia, quốc tế, tiêu biểu như Nhà thi đấu thể thao 5.000 chỗ, sân vận động Cẩm Phả, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm... Để phục vụ tốt hơn cho sự kiện, tỉnh đã quan tâm bổ sung, hoàn thiện hạ tầng, các hạng mục đáp ứng thi đấu cho SEA Games 31. Trong đó, Nhà thi đấu thể thao 5.000 chỗ đã bổ sung, hoàn thiện nhà tập luyện bóng chuyền, hệ thống đèn chiếu sáng sân thi đấu môn bóng chuyền, mở rộng ký túc xá, nhà ăn, các sân tennis, bóng đá kết hợp điền kinh, hạ tầng về điện nước... 

Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh (thành phố Hạ Long) - nơi thi đấu bộ môn Cờ vua.

Ông SamBrano, Phó Tổng thư ký Ủy ban Olympic Philippines, Phó Trưởng đoàn thể thao Philippines tham dự SEA Games 31, Chủ tịch Liên đoàn trượt ván Philippines sau khi khảo sát cơ sở hạ tầng tại Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ dành cho bộ môn bóng chuyền trong nhà đã rất hài lòng, nhất là khi tỉnh Quảng Ninh có thể bố trí thêm 1.600 chỗ nếu cần thiết. “Tôi thấy quá trình chuẩn bị của Ban Tổ chức rất tốt, chúng tôi vô cùng hài lòng và mong được đến đây để trải nhiệm không khí náo nhiệt của SEA Games 31”.

Ông SamBrano cũng chia sẻ, lúc đầu xem thông tin thì khoảng cách giữa Hà Nội và Quảng Ninh gần 200 km, nhưng khi di chuyển nhận thấy đường cao tốc của Việt Nam được làm rất tốt, nên ông và đoàn cảm thấy yên tâm. Theo cảm nhận của ông SamBrano, Nhà thi đấu có điều kiện, cơ sở vật chất ngang tầm thế giới và tin rằng Quảng Ninh nói riêng, Việt Nam nói chung rất hiếu khách, sẽ đáp ứng được các điều kiện, tiêu chuẩn tổ chức thi đấu.

Tại sân vận động Cẩm Phả, với quy mô 16.000 chỗ sẽ diễn ra bộ môn bóng đá nữ của SEA Games 31, ông Chong Fui Kim, Trưởng bộ phận các Đại hội thể thao và Marketing của Ủy ban Olympic Singapore bày tỏ sự ngỡ ngàng vì Quảng Ninh là địa phương cấp tỉnh nhưng lại có được sân vận động quy mô, tầm cỡ quốc tế. Với mặt cỏ và các điều kiện thi đấu được đầu tư, trang bị hiện đại khiến ông tin rằng việc tổ chức môn bóng đá nữ sẽ diễn ra rất tốt.

Sân vận động Cẩm Phả (thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) được đầu tư, nâng cấp đạt chuẩn phục vụ SEA Games 31.

Tại thành phố Hải Phòng, công tác chuẩn bị phục vụ môn Đua thuyền Rowing và Canoeing tại SEA Games 31 cũng đang được gấp rút hoàn thành những phần việc cuối cùng, sẵn sàng chào đón quan khách và các vận động viên đến với thành phố Cảng. Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng Trần Thị Hoàng Mai cho biết, môn Đua thuyền Rowing sẽ diễn ra từ ngày 9 - 14/5; môn Đua thuyền Canoeing sẽ diễn ra từ ngày 17 - 21/5 tại Khu Huấn luyện Đua thuyền thành phố Hải Phòng (thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng). Về chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tổ chức thi đấu, Sở Văn hóa và Thể thao đã tiến hành sửa chữa khu nhà điều hành 3 tầng và nhà ở 2 tầng khang trang, sạch đẹp. Việc cải tạo, xây dựng một số hạng mục phụ trợ Khu huấn luyện đua thuyền thành phố Hải Phòng sẽ hoàn thành đúng tiến độ, kịp thời phục vụ tổ chức thi đấu môn Đua thuyền Rowing và Canoeing.

Tại Hải Dương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương Vũ Khắc Lịch cho biết: Tại SEA Games 31, môn Bóng bàn sẽ tổ chức từ ngày 13 - 20/5 tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao Hải Dương. Dự kiến sẽ có khoảng 900 đến 1.000 vận động viên, trọng tài, khách mời tới tham dự. Hiện, Nhà thi đấu tỉnh đang trong giai đoạn hoàn thiện các hạng mục chính và sẽ đảm bảo các tiến độ đề ra. Đối với công tác thông tin tuyên truyền, Hải Dương đang triển khai trang trí, cổ động trực quan tại các địa điểm chính trên địa bàn. Tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức Tuần lễ văn hóa, thể thao và du lịch với các hoạt động đặc sắc, tạo điểm nhấn giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa nghệ thuật truyền thống tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc được nâng cấp, cải tạo để phục vụ SEA Games 31.

Trong khi đó, Tỉnh Hòa Bình được lựa chọn là nơi đăng cai bộ môn Xe đạp tại SEA Games 31, dự kiến khoảng 400 người tham gia. Nội dung gồm: thi đấu xe đạp địa hình từ ngày 14 - 17/5, thi đấu xe đạp đường trường từ ngày 19 - 22/5. Theo Ban tổ chức địa phương tỉnh Hòa Bình, đến thời điểm này, lộ trình đường đua đã được thi công đạt khoảng 90% khối lượng công việc, dự kiến hoàn thành trước ngày 30/3/2022. Dự kiến đến đầu tháng 5/2022, Ban tổ chức môn xe đạp SEA Games 31 sẽ tổ chức kiểm tra tổng thể các điều kiện phục vụ đăng cai tổ chức môn thi này. 

Được lựa chọn tổ chức môn Bóng đá nam, tỉnh Phú Thọ đã đầu tư hơn 44 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp sân vận động Việt Trì. Đây là một trong những sân vận động có mặt sân được trồng cỏ hiện đại, đạt tiêu chuẩn tốt nhất tại Việt Nam, với sức chứa gần 20.000 chỗ ngồi. “Sau một thời gian tu sửa, nâng cấp, đến nay sân vận động Việt Trì đã cơ bản đảm bảo tốt các điều kiện thi đấu môn Bóng đá nam SEA Games 31 theo tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng đá châu Á. Từ hệ thống mặt cỏ đến hệ thống phòng chức năng, hệ thống chiếu sáng, ghế ngồi phục vụ khán giả đã cơ bản hoàn thành việc nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang... sẵn sàng cho các trận đấu diễn ra theo đúng lộ trình của Ban Tổ chức”, ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức SEA Games 31 khẳng định: Trong những thập niên vừa qua, cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á đã từng bước khẳng định, phát huy vai trò, đóng góp tích cực cho các nỗ lực vì hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Có thể nói, tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, ứng phó linh hoạt với thách thức là những đặc trưng của Đông Nam Á trong quá trình phát triển. Với sự đoàn kết của các quốc gia Đông Nam Á, sự nỗ lực của Chính phủ, nhân dân Việt Nam, mặc dù còn gặp nhiều thách thức, nhưng đến nay, Việt Nam cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh, công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 gắn với các biện pháp an toàn hiệu quả, đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội đã sẵn sàng về cơ sở vật chất để tổ chức thi đấu SEA Games 31.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Lê Thị Hoàng Yến, Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình vào ngày 12/5 với chủ đề “Cùng tỏa sáng”, Lễ bế mạc được tổ chức vào ngày 23/5. Hiện nay, khoảng 7.000 vận động viên đã đăng ký tham dự Đại hội và ngày 30/3 là hạn cuối cùng để các đoàn thể thao đăng ký danh sách cụ thể.

Theo Ban tổ chức, đến thời điểm hiện tại, cơ bản điều kiện về cơ sở vật chất cho SEA Games 31 đảm bảo đúng tiến độ. Dự kiến trong tháng 4, một số bộ môn có thể tổ chức được các giải tiền SEA Games để rà soát, đánh giá một lần nữa công tác chuẩn bị cho Đại hội.

Pano chào mừng SEA Games 31 được đặt trên đường phố Hà Nội.

SEA Games 31 là một sự kiện lớn, thu hút sự quan tâm của truyền thông, báo chí, dự kiến sẽ có khoảng 3.000 nhà báo, phóng viên trong nước và quốc tế tác nghiệp tại Đại hội. Vì vậy, công tác tuyên truyền cho Đại hội cũng được chú trọng. Trong đó, bộ nhận diện SEA Games 31 bao gồm logo (biểu tượng), mascot (linh vật), hình ảnh biểu tượng các môn... cũng đóng vai trò quan trọng trong việc truyền thông, lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới bạn bè quốc tế, các nước tham dự SEA Games 31.

Theo Ban tổ chức, logo của Đại hội bắt nguồn từ ý tưởng hình ảnh vận động viên đặt bàn tay phải lên ngực trái (phía trái tim và hình quốc kỳ), cùng vang lên bản quốc ca trước mỗi lượt thi đấu - trước mỗi lần đứng trên bục vinh quang, là khoảng khắc niềm tự hào dâng trào, đầy cảm xúc và thiêng liêng. Bàn tay được tạo hình với các ngón tay được cách điệu nhằm biểu đạt đường đua, bục vinh quang, ý chí và sự mạnh mẽ, thể hiện tinh thần thể thao linh hoạt - biến hóa, tính cương - nhu, động - tĩnh của các vận động viên. Và tất cả các nét - mảng hòa quyện vào nhau tạo hình “Bàn tay chữ V” (Việt Nam/Victory) chiến thắng, đồng thời cũng chính là hình tượng “Cánh chim bồ câu bay lên”, truyền tải thông điệp về ý chí phi thường, khát vọng chinh phục và nghị lực vươn lên của tinh thần thể thao. Thể thao là sự kiện hội tụ, thi đấu, cùng nhau tỏa sáng, là dịp thể hiện tinh thần đoàn kết, tôn trọng, sự hiểu biết lẫn nhau, tất cả vì sự nghiệp thể thao Đông Nam Á, vì thế giới hòa bình và hạnh phúc.

Biểu tượng Sao la - linh vật SEA Games 31 được bố trí tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang.

 

Linh vật của SEA Games 31 là sao la. Sao la còn được gọi là "Kỳ lân châu Á" được biết đến như một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới sinh sống trong núi rừng Việt Nam và Lào (số ít). Sao la được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới tại Việt Nam vào tháng 5/1992 trong một chuyến khảo sát được Bộ Lâm nghiệp Việt Nam và Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) tiến hành trong Vườn quốc gia Vũ Quang. Sau này, sao la cũng được tìm thấy ở các nơi khác trong phạm vi của rừng Trường Sơn thuộc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và nhiều tỉnh thuộc Lào.

Sao la được xếp hạng bảo tồn nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam. Theo Ban tổ chức, thông qua mẫu biểu tượng sao la, bạn bè quốc tế sẽ biết thêm những giá trị rất đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước Việt Nam. Hình tượng sao la gợi lên sự thân thiện, nhanh nhẹn, hoạt bát phù hợp với tính chất, hoạt động thể thao.

Bài hát chính thức của SEA Games 31 mang tên "Hãy tỏa sáng" (tên tiếng Anh là Let's shine) do nhạc sĩ Huy Tuấn sáng tác, mang âm hưởng vui tươi, mạnh mẽ, tạo khí thế và mang đến cảm giác tự hào cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 được tổ chức tại Việt Nam. Ca từ bài hát còn thể hiện rõ khí thế hào hùng, niềm tự hào về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam. Ca khúc gồm cả tiếng Việt và điệp khúc bằng tiếng Anh với ý nghĩa đề cao tinh thần thể thao, sự cố gắng không ngừng nghỉ để đạt được thành tích cao nhất. Bài hát cũng gửi gắm thông điệp về sự phát triển, đoàn kết, thân thiện giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế cùng khẩu hiệu của SEA Games 31 - "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn".

Sớm hoàn thiện các điểm thi đấu cho SEA Games 31:

Bài: Nam Thái - Thanh Vân - Đoàn Minh Huệ - Thanh Hải - Tạ Văn Toàn
Ảnh, đồ họa: TTXVN; Video: Vnews
Biên tập: Kỳ Thư
Trình bày: Hà Nguyễn

26/03/2022 05:30