Phóng viên: Thưa đồng chí, đón chào năm mới cũng là dịp chúng ta nhìn lại năm cũ đã qua. Xin đồng chí chia sẻ những suy nghĩ của mình về năm Tân Sửu 2021 của Thành phố?

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ: Có thể nói, đối với Thành phố Hồ Chí Minh, năm Tân Sửu 2021 là một quãng thời gian đầy biến động, không thể quên. Ngay từ đầu năm, sự xuất hiện của những ca nhiễm virus SARS-CoV-2 liên tục đã đặt Thành phố trong tình trạng cảnh giác cao độ và khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát dữ dội, kéo dài nhiều tháng đã thực sự khiến Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên trong lịch sử bước vào trận chiến với một kẻ thù vô hình vô cùng nguy hiểm. Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề, tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội Thành phố, từ kinh tế - xã hội đến sức khỏe, tinh thần và đời sống của người dân Thành phố. Trong khó khăn, gian nan càng thấy rõ hơn tinh thần, đoàn kết, sáng tạo, nghĩa tình của thành phố.

Cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của Trung ương, các địa phương, cả hệ thống chính trị Thành phố đã quyết tâm, toàn dân đồng lòng, chung sức chống dịch; huy động mọi nguồn lực cho điều trị bệnh, giảm tử vong, thực hiện các chính sách hỗ trợ và các gói an sinh xã hội với phương châm “Không để ai thiếu ăn, thiếu mặc”, “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Thành phố đã đẩy mạnh và cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tạo cơ sở quan trọng để Thành phố được trở lại trạng thái “bình thường mới”. Nhờ vậy, đến nay, Thành phố chúng ta đã không chỉ kiểm soát được đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, mà còn từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế; khôi phục các hoạt động sinh kế của người dân; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội…, mở ra triển vọng phát triển trong tương lai.

Cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của Trung ương, các địa phương, cả hệ thống chính trị Thành phố đã quyết tâm, toàn dân đồng lòng, chung sức chống dịch.

Phóng viên: Trong bối cảnh chịu tác động của COVID-19, Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả tích cực nào trong năm 2021?

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ: Đầu tiên phải nhắc tới, đó là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Thành phố đã chuẩn bị, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 với tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,39%. Cuộc bầu cử đã bảo đảm số lượng, cơ cấu, thành phần, đúng pháp luật, dân chủ, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của cử tri và người dân Thành phố.

Thành công của cuộc bầu cử đã thể hiện tinh thần yêu nước, ý thức chính trị và truyền thống cách mạng, đoàn kết, nghĩa tình của Nhân dân Thành phố, góp phần quan trọng để tiếp tục củng cố, kiện toàn bộ máy chính quyền các cấp, qua đó tạo sự đồng thuận cao về ý chí và hành động trong hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn Thành phố.

Thứ hai, vượt qua những khó khăn do Thành phố phải triển khai giãn cách xã hội nghiêm ngặt kéo dài để phòng, chống dịch COVID-19, Thành phố đã rất cố gắng, nỗ lực triển khai hiệu quả chủ đề năm 2021 “Xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”. Đặc biệt, là trong công tác xây dựng chính quyền đô thị theo tinh thần của Nghị quyết số 131/2020/QH14 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như Nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc thành phố Hồ Chí Minh từng bước đi vào hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Năm 2021, do tác động của COVID-19, lần đầu tiên sau 35 năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thành phố đạt con số âm, vai trò đầu tàu nền kinh tế của Thành phố bị suy giảm. Tuy nhiên, trong bức tranh tối màu về kinh tế đó vẫn có những mảng sáng đầy hy vọng như tổng thu ngân sách đạt hơn 381.531 tỷ đồng, vượt 5,2% dự toán. Trong đó, thu nội địa đạt trên 263.823 tỷ đồng, vượt 2,7% dự toán; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt trên 117.600 tỷ đồng, vượt 8,9% dự toán. Lượng kiều hối về Thành phố ước đạt 6,6 tỷ USD, tăng gần 9% so với cùng kỳ. Bên cạnh lĩnh vực tài chính, một số ngành, lĩnh vực khác cũng vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng khá như ngành thông tin và truyền thông tăng 6,08%; ngành tài chính - ngân hàng - bảo hiểm tăng 8,16%; hoạt động khoa học và công nghệ tăng 3,8%; ngành y tế và hoạt động cứu trợ xã hội tăng 28,68% so với cùng kỳ. Đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 5,8 - 6 tỷ USD, tăng khoảng 11 - 15% so với cùng kỳ…

Những kết quả tích cực của năm 2021 là cơ sở để chúng ta hy vọng cho những bước phát triển mạnh mẽ hơn của Thành phố trong năm 2022 với những mục tiêu quan trọng đã được Thành ủy, HĐND và UBND Thành phố đề ra, đặc biệt là thực hiện hiệu quả các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19” và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố. 

Phóng viên: Trong những thành công của Thành phố, không thể không nhắc tới vai trò của những đại biểu dân cử. Xin bà cho biết những đánh giá của bà về hoạt động của Hội đồng nhân dân Thành phố trong năm qua?

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ: Với vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, trong năm qua, Hội đồng nhân dân Thành phố khóa IX và khóa X đã phát huy trí tuệ tập thể, dân chủ, tạo sự thống nhất cao trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của thành phố; thường xuyên bám sát các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh để thể chế hóa kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn của Thành phố, phát huy tiềm năng, thế mạnh của thành phố Hồ Chí Minh, giải quyết những vấn đề cấp bách trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, triển khai thực hiện “mục tiêu kép” tập trung mọi nguồn lực để phòng, chống đại dịch COVID-19, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Do tác động từ diễn biến phức tạp của dịch COVID, dẫn đến những biến chuyển nhanh, bất ngờ của tình hình, đặt ra những yêu cầu cấp bách của Thành phố, Hội đồng nhân dân Thành phố đã nhanh chóng, kịp thời tổ chức các kỳ họp để tập trung xem xét, quyết định những vấn đề cốt lõi, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Thành phố trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Chỉ riêng trong 6 tháng cuối năm, Hội đồng nhân dân Thành phố khóa X đã xem xét, thông qua hàng chục Nghị quyết về những vấn đề quan trọng của Thành phố như các chính sách hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19; các gói hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội cho người dân; điều chỉnh, bổ sung nguồn lực cho các chương trình phát triển kinh tế-xã hội của thành phố trong 3 tháng cuối năm; phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu phát triển của Thành phố năm 2022 và nhiều năm sau...

Bên cạnh đó, Hội đồng nhân dân Thành phố đã hoàn thành tốt vai trò giám sát, thể hiện ý chí, tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân Thành phố trên tất cả các mặt của đời sống, đặc biệt trong giai đoạn Thành phố quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và giai đoạn phục hồi, ổn định và phát triển kinh tế Thành phố sau đại dịch.

Lễ tuyên dương đoàn công tác tăng cường và tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

Phóng viên: Trước thềm năm mới, bà có nhắn gửi gì đến cử tri Thành phố cũng như Nhân dân Thành phố?

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ: Thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến thân nhân, gia đình các cán bộ, chiến sỹ, người dân đã hy sinh, tử vong do đại dịch COVID-19 và một lần nữa Thành phố trân trọng tri ân, gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các địa phương, các cơ quan, tổ chức, tập thể, đồng bào trong và ngoài nước đã nhiệt tình, hỗ trợ, giúp đỡ Thành phố trong những ngày chống dịch; xin cảm ơn cán bộ, chiến sỹ, các tầng lớp Nhân dân Thành phố đã nỗ lực, vững tâm đồng hành cùng Thành phố vượt qua muôn vàn khó khăn do dịch bệnh trong suốt năm qua.     

Lễ tri ân những đồng bào và cán bộ chiến sĩ đã mất trong đại dịch COVID-19.

Thành phố chúng ta đón chào năm mới Nhâm Dần 2022, năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI với khí thế và nội lực mới trong bối cảnh có cả những thuận lợi đan xen với khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng, với truyền thống yêu nước, đoàn kết, năng động, nghĩa tình của Nhân dân Thành phố sẽ là nền tảng để thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” với chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID 19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”, nhất định chúng ta sẽ chung sức, đồng lòng nỗ lực phấn đấu vượt khó, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ. Để thành phố giữ vững kiên định với “vai trò đầu tàu, cùng cả nước, vì cả nước”, xứng đáng hơn nữa với vinh dự là thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu. 

Chào đón năm mới Nhâm Dần 2022, thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin chúc toàn thể Nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố, những người con của Thành phố đang sinh sống, công tác trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào Thành phố ở nước ngoài cùng bạn bè quốc tế một năm mới nhiều niềm vui, hạnh phúc và thành công!

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ thăm hỏi các bé và tình nguyện viên chăm sóc bé tại Trung tâm H.O.P.E.

Xin chân thành cám ơn đồng chí. 

Bài: Xuân Khu
Trình bày: Quốc Bình

19/01/2022 10:50