Quê hương luôn trong lòng mỗi người con xa xứ

 

Chị Nguyễn Thị Lan Anh kết hôn với chồng là người Thụy Sĩ và sinh sống tại thành phố St.Gallen được 7 năm. Sinh ra và lớn lên ở Bình Đà, Thanh Oai, Hà Nội. Đây là một bước ngoặt vô cùng lớn của chị.

 

Chị Lan Anh cùng mẹ chồng và các chị, em chồng trong trang phục áo dài truyền thống khi gia đình cùng nấu món ăn Việt Nam.

 

Chị Lan Anh cho biết: “Người Thụy Sĩ rất ấm áp và nồng hậu. Tôi cũng muốn cho họ thấy sự thân thiện và tình cảm của người Việt Nam, nhất là văn hóa truyền thống của Việt Nam. Mỗi khi có dịp, tôi lại tổ chức tiệc bằng cách nấu các món ăn Việt Nam cho cả gia đình nhà chồng”.

Không chỉ ở gia đình, tại nhà hàng Drahtseilbähnli ở St.Georgenstrasse 3, Saint Gallen mà hai vợ chồng chị Lan Anh quản lý cũng có những ngày “menu Việt Nam”. “Những dịp đó, tất cả chúng tôi đều mặc áo dài truyền thống. Mẹ chồng, chị, em chồng đều được tôi chuẩn bị những bộ áo dài truyền thống để mặc những dịp như vậy. Tất cả mọi người vô cùng háo hức và hòa nhập với văn hóa Việt Nam mà tôi mang tới. Điều này luôn làm cho tôi thấy ấm áp”, chị Lan Anh kể.

 

Trang trí với không gian đậm chất Việt tại nhà hàng.

 

 

Chị Lan Anh chia sẻ: “Trong không khí ấm cúng của gia đình, tôi kể cho họ nghe về văn hóa, về Tết truyền thống, đồ ăn và con người Việt Nam. Những dịp nhà hàng có món ăn Việt Nam, đặc biệt gần Tết cổ truyền, khách thường đặt kín chỗ. Rất nhiều bạn bè của chúng tôi là người Thụy Sĩ đã đến thăm Việt Nam ngay khi thưởng thức món ăn từ nhà hàng của gia đình tôi. Họ quay lại thường vào ngày “menu Việt Nam” và cùng trò chuyện với tôi về những nơi họ đã đi qua, những món ăn họ thưởng thức và tình cảm nồng hậu của người Việt Nam dành cho họ. Tôi rất xúc động vì điều này, bởi quê hương đã luôn trong mỗi việc làm của tôi, dù tôi đang ở rất xa”.

 

Bài trí những món ăn món ăn Việt Nam hấp dẫn thực khách.

 

Chị Lan Anh cũng thường thu xếp về Việt Nam mỗi dịp Tết đến, xuân về, dù chỉ với thời gian ít ỏi. Chị cho biết: “Trong tôi quê hương là nguồn cội, là nơi tôi muốn được trở về nhất mỗi dịp Tết đến, xuân về. Điều đó được thể hiện bằng việc làm cụ thể là xây dựng quỹ từ thiện để hàng năm có thể giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam”

 

 

Từng 16 năm sinh sống tại Vương quốc Bỉ, chị Nguyễn Chung Thủy, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Văn hoá xã hội, Tổng hội người Việt Nam tại Vương quốc Bỉ (UGVB) cho biết: “Dịp Tết đến, xuân về với mỗi người con xa xứ như chúng tôi đều mong một chương trình Tết Việt. Đến đây, chúng tôi được nói tiếng Việt, ăn đồ Việt, thưởng thức không gian văn hóa Việt và lan tỏa giá trị văn hóa Việt tới các thế hệ người Việt ở Bỉ cũng như bạn bè quốc tế. Hiểu được lòng mong mỏi của bà con xa quê, UGVB dành hết trí lực và sự nhiệt tình để làm một Tết Việt xa xứ cho kiều bào ở Bỉ. Xa quê hương những ngày Tết thì đây là dịp chúng tôi được trở về mái nhà chung của tổng hội, rộn ràng không khí Tết. Cá nhân tôi cũng như nhiều bà con xa quê năm nào cũng được hưởng một Tết Việt đầy ấm áp nghĩa tình”.

 

Hoạt động đón Tết của người Việt tại Bỉ.

 

 

Những người Việt Nam tại Bỉ hướng về quê hương bằng cách gói bánh chưng cùng nhau, cùng xem chương trình Tết Việt, cùng nghe những bài hát về quê hương, cùng dạy các thế hệ thanh thiếu niên hát bài hát về Tết, đọc lời chúc Tết Việt, tặng lì xì…

 

Ban quản trị Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ nhiệm kỳ 2023 - 2026.

 

Tháng 7/2023, nhóm Những người bạn vì trẻ em Việt Nam (Friends for Vietnamese kids) vừa tổ chức “Tết mùa hè” ở thành phố Gent của Bỉ với mục đích giới thiệu văn hóa Việt và quyên góp từ thiện giúp đỡ trẻ em nghèo Việt Nam. Đây là nhóm do chị Nguyễn Chung Thủy sáng lập. Việc xây dựng một cộng đồng người Việt Nam gắn bó và lan tỏa được những giá trị tốt đẹp của người Việt cũng như gìn giữ cho các thế hệ sau cũng chính là cách để hướng về Việt Nam.

 

Chị Chung Thủy, đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Vương quốc Bỉ trao tặng bộ sách “Chào tiếng Việt” cho thư viện Krook, thành phố Gent - đây là 1 trong 10 thư viện được BBC bình chọn là thư viện đẹp nhất thế giới năm 2017.

 

Tháng 12 vừa qua, với mong muốn lan tỏa sách tiếng Việt tới các thành phố của Vương quốc Bỉ, để sách tới gần với bà con hơn, đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Vương quốc Bỉ đã trao tặng bộ sách “Chào tiếng Việt” cho thư viện Krook, thành phố Gent, đây là 1 trong 10 thư viện được BBC bình chọn là thư viện đẹp nhất thế giới năm 2017. Lãnh đạo thư viện rất vui mừng với món quà đặc biệt này và mong được đón nhiều độc giả Việt Nam hơn nữa.

 

Tiết mục văn nghệ do Ban Phụ nữ Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ trình bày tại sự kiện "Gói bánh chưng xanh - Đón Xuân như ý". Chị Chung Thủy mặc áo dài nhung màu đỏ.

 

Chị Chung Thủy chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn thế hệ con, cháu mình cảm nhận rõ những gắn bó từ tiếng nói, đến hoạt động mang giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam. Dù bất cứ nơi đâu, văn hóa ấy, nét đẹp ấy luôn được gìn giữ, bền chặt và lan tỏa”.

 

 

Bài viết: Lê Vân/Báo Tin tức
Ảnh: TTXVN, Nhân vật cung cấp
Trình bày: Tuệ Thy

09/02/2024 06:38