Năm 2023, Nhật Bản và Việt Nam đánh dấu mốc kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao với chủ đề “Việt - Nhật đồng hành, Hướng tới tương lai – Vươn tầm thế giới”.

Ngược dòng lịch sử, mối quan hệ bang giao Việt Nam - Nhật Bản đã khởi đầu từ nhiều thế kỷ trước, để lại những di sản quý báu cho thế hệ hôm nay, điển hình như phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) và con đường tơ lụa nối Hội An với các thương cảng của Nhật Bản.

Việt Nam và Nhật Bản chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/9/1973. Kể từ đó, sau nửa thế kỷ, hai nước đã trở thành đối tác rất quan trọng của nhau, chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược chung. Khuôn khổ quan hệ liên tục được nâng cấp, từ “Đối tác tin cậy, ổn định lâu dài” (năm 2002) lên “Hướng tới quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” (năm 2006), “Quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” (năm 2009) và “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng của châu Á” (năm 2014).

Trong suốt nhiều năm qua, sự tin cậy về chính trị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản đã không ngừng được củng cố và tăng cường thông qua các cuộc tiếp xúc, giao lưu các cấp, đặc biệt là cấp cao diễn ra thường xuyên. Gần đây nhất, chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 19 đến 21/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã mở ra một dấu mốc phát triển mới trong quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Trong chuyến công tác này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa sự tin cậy, thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng phát triển, đồng thời thúc đẩy các nội dung hợp tác trọng tâm như kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA thế hệ mới, cơ sở hạ tầng chất lượng cao, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng...; tăng cường phối hợp, chia sẻ lập trường, hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên đã đạt một số kết quả thực chất trong lĩnh vực hợp tác viện trợ phát triển chính thức (ODA) và đầu tư với việc ký kết 3 văn kiện hợp tác ODA trị giá 61 tỷ Yên cho các dự án Chương trình ODA thế hệ mới…

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 1/5/2023. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trong các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), chỉ có Indonesia - nước Chủ tịch ASEAN 2023 - và Việt Nam là hai quốc gia duy nhất được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 lần này. Điều này cho thấy Nhật Bản vô cùng coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Phía Nhật Bản cũng có chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide (tháng 10/2020) và Thủ tướng Kishida Fumio (tháng 4/2022). Các chuyến thăm cũng như các cuộc gặp gỡ thường xuyên của lãnh đạo hai nước bên lề các hội nghị quốc tế và khu vực đã góp phần củng cố quan hệ tin cậy giữa lãnh đạo hai nước, đề ra những định hướng lớn cho sự phát triển có hiệu quả trong quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Như đánh giá của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trong chuyến thăm Hà Nội tháng 4/2022, khả năng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản là không có giới hạn. Cá nhân ông cũng dành cho Việt Nam tình cảm đặc biệt, coi Việt Nam là "mối lương duyên". Và mỗi lần tới thăm, ông đều cảm thấy ấn tượng trước sự phát triển, trước nhịp sống năng động của đất nước và người dân Việt Nam.

Bức thư pháp với ba chữ bằng cả tiếng Việt và tiếng Nhật: "Chân thành, Tình cảm và Tin cậy". 

Một trong những nội dung gây nhiều ấn tượng và cảm xúc tốt đẹp với tất cả các bạn bè Nhật Bản và Việt Nam, đó là bức thư pháp mà Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng Thủ tướng Kishida trong buổi chiêu đãi ngay sau khi phái đoàn cấp cao Nhật Bản tới Hà Nội. Bức thư pháp với ba chữ bằng cả tiếng Việt và tiếng Nhật: "Chân thành, Tình cảm và Tin cậy". Đây chính là sự khái quát ngắn gọn về phương châm hợp tác đã được hai bên thống nhất nhân dịp chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Trước đó, tháng 11/2021 tại Tokyo, Thủ tướng Kishida đã mở đầu cuộc hội đàm bằng những lời nói rất chân thành: "Tôi rất vui mừng được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính - người bạn thân thiết của tôi, vị khách quý nước ngoài đầu tiên của chính quyền mới Nhật Bản... 20 năm qua, là thành viên Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, với tôi, Việt Nam là một đất nước đặc biệt và có lương duyên với Nhật Bản".

Nhắc đến tình cảm đặc biệt đối với Việt Nam, người ta hay nhắc đến hai người tiền nhiệm của đương kim Thủ tướng Kishida Fumio là nguyên Thủ tướng Abe Shinzo và nguyên Thủ tướng Suga Yoshihide. Hai chính trị gia này đều chọn Việt Nam là nước đầu tiên để tới thăm sau khi nhậm chức.

Là người bạn lớn của Việt Nam, cố Thủ tướng Abe Shinzo từng chia sẻ rằng: “Trong ấn tượng của người Nhật Bản, dân tộc Việt Nam là dân tộc rất cần cù, thông minh, tính kiên nhẫn cao và đặc biệt tình cảm của người Việt Nam rất ấm áp”. Có lẽ, những ấn tượng như vậy về Việt Nam là một trong những lý do để vị thủ tướng có thời gian tại nhiệm dài nhất trong lịch sử Nhật Bản bày tỏ: “Tôi rất muốn làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước”.

Các chuyến thăm cấp cao của Nhật Bản tới Việt Nam năm 2017. Ảnh: TTXVN

Chính ông Abe là người đã nhận ra tầm quan trọng chiến lược của Việt Nam ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên làm Thủ tướng vào năm 2006, thể hiện qua việc hai bên nhất trí đưa ra Tuyên bố chung Hướng tới xây dựng quan hệ đối tác chiến lược, trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Bên cạnh đó, hai nước đang duy trì hiệu quả các cơ chế đối thoại như: Ủy ban Hợp tác Việt - Nhật do hai Bộ trưởng Ngoại giao làm đồng Chủ tịch từ năm 2007; Đối thoại Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản về ngoại giao - an ninh - quốc phòng cấp Thứ trưởng ngoại giao từ năm 2010; Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt - Nhật cấp Thứ trưởng từ tháng 11/2012; Đối thoại An ninh cấp Thứ trưởng từ tháng 11/2013; Ủy ban hỗn hợp về thương mại, năng lượng và công nghiệp từ năm 2014; Đối thoại Nông nghiệp cấp Bộ trưởng từ năm 2014; Đối thoại chính sách biển Việt Nam - Nhật Bản cấp Bộ trưởng (thành lập từ tháng 12/2019).

Cùng với đó, hai bên cũng hợp tác chặt chẽ và hiệu quả tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, như Liên hợp quốc, các hội nghị ASEAN+, APEC, ASEM… đóng góp ngày càng tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, phù hợp với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa của Nhà nước Việt Nam.

Mặt khác, phía Nhật Bản cũng luôn dành sự quan tâm tới cộng đồng đông đảo người Việt Nam ở nước này. Theo số liệu chính thức, hiện có khoảng 500.000 người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập ở khắp 47 tỉnh, thành phố của Nhật Bản, trong đó chủ yếu tập trung tại tỉnh Aichi, Tokyo, Osaka, Saitama, Chiba; Fukuoka… Sau khi dịch COVID-19 bùng phát vào đầu năm 2020, Chính phủ Nhật Bản đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho lao động Việt Nam tại nước này, từ trợ cấp trực tiếp bằng tiền mặt giống như các công dân Nhật Bản; hỗ trợ điều trị cho các thực tập sinh Việt Nam không may bị nhiễm virus SARS-CoV-2; cho tới cấp phép cho các thực tập sinh hết hạn hợp đồng tiếp tục làm việc đến khi có chuyến bay về nước… Đó là những nghĩa chỉ cao đẹp mà nhân dân Việt Nam luôn trân quí và biết ơn.

Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản tổ chức lễ hội văn hóa để người Nhật tham gia trải nghiệm. Ảnh: TTXVN

Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng luôn thể hiện tình cảm, sự quan tâm chân tình và những hỗ trợ trong khả năng của mình để giúp nước bạn vượt qua những thảm kịch do thiên nhiên gây ra. Chắc hẳn không ai có thể quên thảm họa kép động đất – sóng thần mà Nhật Bản phải hứng chịu hồi năm 2011, gây ra những tổn thất khổng lồ về người và tài sản cho đất nước Mặt Trời mọc. Ngay sau thảm họa, rất nhiều những lời thăm hỏi, động viên, những bức tranh, bức ảnh, bức thư chia sẻ tình cảm từ Việt Nam đã được gửi tới người dân Nhật Bản. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức quyên góp được số tiền trên 161 tỷ đồng để ủng hộ Nhật Bản khắc phục những hậu quả của thảm họa này. Không những vậy, các nhà lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau đó cũng đã thực hiện các chuyến thăm tới các vùng bị thiên tai để trực tiếp bày tỏ tình cảm của đất nước và nhân dân Việt Nam với những người bạn Nhật Bản trong những thời khắc khó khăn đó. Bằng những hành động thiết thực, các tầng lớp người Việt Nam từ cấp lãnh đạo đến người già, trẻ em, từ Hà Nội, Tp.HCM đến các tỉnh thành... đã gửi tới người dân Nhật một thông điệp sẻ chia mạnh mẽ. Như lời của Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam lúc bấy giờ, ông Yasuaki Tanizaki: “Quả thực ‘gian nan mới biết bạn hiền’, người Nhật hết sức cảm kích trước tình cảm của người Việt Nam.

Ngày 3/6/2011, đồng chí Trương Tấn Sang, ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đến thăm thành phố Asahi, tỉnh Chiba, nơi bị thiệt hại nặng nề trong đợt động đất, sóng thần tại Nhật Bản. Ảnh: Nguyễn Minh Sơn- P/v TTXVN tại Nhật

Đúng như đánh giá của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio rằng mối quan hệ Nhật Bản – Việt Nam với “tiềm năng vô hạn” đang tiến tới thời kỳ đánh dấu bước phát triển vượt bậc. Ông bày tỏ hy vọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam sẽ kiến tạo nền tảng cho quan hệ Nhật Bản – Việt Nam phát triển vượt bậc hơn nữa hướng tới tương lai, vươn tầm khu vực và thế giới với tư cách là những đối tác có vị thế ngang bằng cùng mang lại lợi ích cho nhau.

Đại sứ Takio cho rằng, yếu tố quan trọng làm nền tảng cho sự phát triển của quan hệ Nhật Bản – Việt Nam là “sự thấu hiểu và đồng cảm giữa con người với con người”. Có thể thấy rất nhiều ví dụ thực tế thể hiện sự thấu hiểu và đồng cảm trong mọi lĩnh vực quan hệ Nhật Bản – Việt Nam và ở mọi thế hệ, bao gồm thế hệ trẻ, như mối quan hệ tin cậy đặc biệt được vun đắp ở cấp lãnh đạo hai nước, hay việc mở rộng giao lưu trong cuộc sống hàng ngày như trong ẩm thực và lối sống. Quan hệ Nhật Bản – Việt Nam đang từng bước phát triển ở mọi lĩnh vực, mọi cấp độ và mọi thế hệ.

Nhật Bản hiện là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước thành viên của G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (tháng 10/2011).

Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước tăng đều qua các năm. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt 40 tỷ USD; năm 2021 đạt 42,7 tỷ USD; năm 2022 đạt 47,6 tỷ USD. Trong 7 tháng năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu của hai nước đạt trên 24,9 tỷ USD. Nhật Bản là thị trường nhập khẩu lớn các mặt hàng phương tiện vận tải và phụ tùng, máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng khác, gỗ và sản phẩm gỗ, hàng thủy sản, máy vi tính và sản phẩm điện tử và linh kiện mà Việt Nam có thế mạnh. Ngược lại, Nhật Bản xuất khẩu chủ yếu máy móc, phụ tùng, thiết bị sang Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, Nhật Bản là đối tác đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương nhất với Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam và Nhật Bản còn có nhiều cơ chế hợp tác chính thức để giải quyết các nội dung kinh tế, thương mại. Hai nước đã dành cho nhau thuế suất tối huệ quốc từ năm 1999.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, sau hơn 20 năm thực hiện, Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản đã có tác động to lớn và nhiều mặt, được cộng đồng các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá cao. Sự kiện này cũng được đánh giá là diễn đàn có hiệu quả hàng đầu trong số các diễn đàn đối thoại, hợp tác của Chính phủ Việt Nam.

Những "đặc sản" Việt Nam gây thương nhớ đối với người Nhật Bản.

Ông Tạ Đức Minh - Thám tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản cho hay tại nhà ăn của Văn phòng Nội các Nhật Bản đã nấu "bữa trưa đặc biệt" với món cơm rang được sử dụng nguyên liệu là gạo ST25 của Việt Nam. Đây là thành quả sau một thời gian dài Công ty Nikkokutrust - doanh nghiệp lớn chuyên cung cấp suất ăn tại các trường học, cơ quan công sở ở Nhật Bản - nỗ lực để đưa hạt gạo ST25 vào bếp ăn của Nội các Nhật Bản. Trước đó, thành công từ câu chuyện quả vải khi tiếp cận thị trường thông qua cộng đồng người Việt tại Nhật Bản đã dùng đặc sản Việt Nam trở thành "món quà" làm đầu câu chuyện. Hạt gạo cũng vào thị trường Nhật Bản bằng sự dung dị, gần gũi như thế.

Về đầu tư, Nhật Bản là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ 3 ở Việt Nam (sau Hàn Quốc và Singapore) với 5.143 dự án FDI còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 71,2 tỷ USD (tính đến tháng 7/2023).

 

Nhật Bản cũng là nước cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng số vốn của các nhà tài trợ nước ngoài dành cho Việt Nam, với 29,3 tỷ USD trong đó viện trợ không hoàn lại là 1,8 tỷ USD.

Hợp tác nông nghiệp giữa hai nước có bước đột phá từ năm 2014, hai nước đã ký "Tầm nhìn trung và dài hạn trong hợp tác Nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản" (tháng 9/2015), ký lại Tầm nhìn chung sửa đổi vào tháng 5/2018, đang triển khai "Tầm nhìn trung và dài hạn hợp tác về nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 2 giai đoạn 2020-2024". Hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thực chất với việc Nhật Bản liên tục cung cấp ODA những năm gần đây cho các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Ngoài hợp tác kinh tế, thương mại, hai nước cũng hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực khác như văn hóa, giáo dục - đào tạo, y tế, du lịch, hợp tác giữa các địa phương, lao động… Trong đó, hợp tác giáo dục - đào tạo giữa hai nước đã phát triển dưới nhiều hình thức. Nhật Bản là một trong những nước viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho ngành giáo dục đào tạo của Việt Nam. Hai bên đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại Hội thảo kinh tế cấp cao Việt Nam – Nhật Bản có chủ đề “Khả năng mới của mối quan hệ Việt - Nhật hướng đến tương lai” hồi tháng 3/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ: “Việt Nam đánh giá cao sự quyết tâm, nghiêm túc, hiệu quả của các nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam khi hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; đồng thời cảm nhận được sự chân thành, chia sẻ, tin tưởng và cam kết đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản”. Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ, bước sang thập kỷ thứ năm của quan hệ song phương, trên nền tảng quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện, tin cậy vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á”, tiềm năng hợp tác của hai nước còn rất phong phú, còn nhiều dư địa hợp tác.

Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia láng giềng châu Á có nền văn hóa truyền thống với nhiều nét tương đồng như cùng thuộc nền văn minh lúa nước, tín ngưỡng đa thần thờ phụng tổ tiên, đạo Phật được truyền bá rộng rãi... Cùng với đó, người dân hai nước đều cần cù chịu khó, tự lực tự cường, luôn có nghị lực vươn lên, làm nên nhiều thành tựu to lớn.

Quan hệ giữa hai dân tộc khởi nguồn từ các mối liên hệ lịch sử, văn hóa, với âm nhạc Lâm Ấp của nhà sư Phật Triết mang tới cố đô Nara từ thế kỷ thứ VIII hay quan hệ giao thương vào thế kỷ thứ XVI khi các Châu Ấn thuyền Nhật Bản đến Hội An, góp phần tạo dựng nên những trung tâm buôn bán sầm uất đầu tiên ở Việt Nam.

Các công trình kiến trúc cổ kính do các thương nhân Nhật Bản xây dựng ở Hội An là những biểu tượng tốt đẹp về sự gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam, Nhật Bản.

Các công trình kiến trúc cổ kính do các thương nhân Nhật Bản xây dựng ở Hội An, những di tích ở Phố Hiến, phong trào Đông Du đầu thế kỷ XX do nhà yêu nước Phan Bội Châu phát động học tập công cuộc Duy Tân của Nhà Vua Minh Trị… là những biểu tượng tốt đẹp về sự gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam, Nhật Bản.

Có thể thấy, sự tương đồng về văn hóa và những liên hệ lịch sử chính là chất keo tự nhiên gắn kết hai dân tộc và là nền tảng vững bền cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước. Trong bối cảnh đó, nhiều năm qua các lễ hội thường niên, như Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản, Lễ hội Nhật Bản tại Việt Nam và Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản tại Việt Nam… luôn được đông đảo nhân dân hai nước đón nhận.

Sự xích lại gần nhau giữa nhân dân hai nước đã giúp hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân ngày càng nở rộ. Một điểm nhấn quan trọng trong bức tranh giao lưu văn hóa, tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết về xứ Phù Tang đó là Lễ hội Giao lưu Văn hóa Việt - Nhật, được tổ chức lần đầu tiên tại Đà Nẵng vào năm 2014 và đã trở thành sự kiện văn hóa thường niên có ý nghĩa không chỉ đối với người dân Đà Nẵng, những người Nhật sống đang sống và làm việc tại thành phố mà còn đối với du khách gần xa.

Nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển quan hệ song phương, các địa phương ở khắp Việt Nam đã long trọng tổ chức những sự kiện độc đáo quy mô lớn. Mở màn cho chuỗi sự kiện là buổi trình diễn thời trang Kimono – Áo dài diễn ra tại Hà Nội hồi tháng 2. Nhà thiết kế Kobayashi Eiko đã giới thiệu 20 bộ kimono cùng 6 bộ áo dài cách tân, được may từ chất liệu của kimono xưa, kết hợp với âm nhạc và nghệ thuật trang điểm đậm chất Nhật Bản. Bên lề buổi trình diễn, khách mời sẽ được tham quan triển lãm độc đáo với nhiều bộ kimono và áo dài đặc sắc.

Sự kiện giao lưu văn hóa Việt - Nhật - HUE MATSURI 2023 với chủ đề "Kinh thành Truyện tranh".

Mới đây, tại Di tích Quốc Tử Giám - Kinh Thành Huế đã diễn ra sự kiện giao lưu văn hóa Việt - Nhật - HUE MATSURI 2023 với chủ đề "Kinh thành Truyện tranh". Tổng Lãnh sứ quán Nhật Bản tại Đà Nẵng và UBND thành phố Đà Nẵng cũng chỉ đạo tổ chức chương trình không gian ánh sáng nghệ thuật kỷ niệm sự kiện, theo đó, với 500.000 đèn LED, hoạt động chiếu sáng quy mô lớn được thiết kế theo 3 chủ đề: Sakura dom, vườn sakura Nhật Bản và hồ sen Việt Nam.

Tại Nhật Bản, nhiều sự kiện văn hóa Việt Nam cũng lần đầu được tổ chức. Hôm 1/9, lễ hội Trung Thu “Xin chào Saitama” đã khai mạc tại Quảng trường Keyaki Hiroba, tỉnh Saitama. Đây là lễ hội Trung Thu Việt Nam quy mô lớn đầu tiên tại Nhật Bản. Tại buổi lễ, đại biểu và khách mời đã được tận hưởng những màn biểu diễn văn hóa truyền thống đặc sắc và ẩm thực truyền thống của Việt Nam, tạo nên một không gian giao lưu thân mật và đầy ý nghĩa.

Tái hiện cảnh múa lân tại Lễ hội trung thu đầu tiên ở Nhật Bản.

Trước đó, Hội người Việt Nam tại Okinawa, phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã tổ chức thành công Lễ hội Giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản lần đầu tiên tại công viên Makisi, thành phố Naha, tỉnh Okinawa. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, đội múa Nakama Yosakoi của Việt Nam là đội duy nhất từ nước ngoài được chọn trình diễn tại lễ hội Lễ hội Harajuku Super Yosakoi hàng đầu tại Tokyo.

Nói tóm lại, nửa thế kỷ qua, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất trên mọi lĩnh vực với sự tin cậy cao và chính phủ hai nước đều quyết tâm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng song phương phát triển thực chất, hiệu quả hơn nữa trên mọi lĩnh vực, phù hợp với nguyện vọng của hai dân tộc, vì hòa bình, hợp tác, phá triển trong khu vực và thế giới.

Tổng hợp: Hoàng Trang
Ảnh, đồ họa: TTXVN
Biên tập: Nhật Minh
Trình bày: Hồng Hạnh

21/09/2023 06:05