Bắt đầu được tiến hành từ tháng 4/2020 và hoàn thành trước ngày 30/6/2020, đến thời điểm này, có thể khẳng định Đại hội Đảng cấp cơ sở đã được tổ chức thành công ở nhiều phương diện. 

Đại hội XIII của Đảng - sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong toàn xã hội, định hướng tương lai của cả dân tộc. Công tác chuẩn bị và tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã và đang được triển khai bài bản, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm, theo đúng tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị khóa XII, bấp chấp đại dịch COVID-19 ập đến mang theo bao nỗi lo lắng và hệ lụy.

Có lẽ chưa một nhiệm kỳ đại hội nào, đại hội đảng bộ các cấp lại bắt đầu khác biệt như thế khi cả nước đang căng mình chống dịch, thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội để khống chế virus SARS-CoV-2. Sự việc không mong muốn này đã ít nhiều ảnh hưởng tới công tác chuẩn bị đại hội Đảng cấp cơ sở, nhưng vượt lên tất cả, nhận thức rõ trách nhiệm và ý nghĩa của mỗi kỳ đại hội, đại đa số các tổ chức đảng cơ sở đã hoàn thành đại hội theo đúng lộ trình đề ra.

Xuân Đình - xã bãi mới của huyện Phúc Thọ, Hà Nội, được thành lập ngày 1/3/2020 theo Nghị quyết số 895/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng đã hoàn thành Đại hội đại biểu Đảng bộ xã mới đây. Trong công tác chuẩn bị Đại hội, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Đình, đồng chí Tô Xuân Quân thấy rằng, do xã mới được sáp nhập nên khối lượng công việc phát sinh phải tập trung giải quyết nhiều, trong đó có nhiều việc mới, khó, nhất là công tác sắp xếp tổ chức, bộ máy, công tác cán bộ. Mặt khác, việc tổ chức đại hội của 22 chi bộ trong một khoảng thời gian rất ngắn, từ ngày 4 - 15/3/2020, đòi hỏi sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt từ Đảng ủy xã, đặc biệt khi đó địa phương cũng đang phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Đáp lại những nỗ lực ấy, 22/22 chi bộ trực thuộc đã tổ chức thành công đại hội, bầu đủ 66 đồng chí vào cấp ủy, 22 đồng chí bí thư (tái cử 17 đồng chí); bầu đủ 130 đại biểu chính thức và 22 đại biểu dự khuyết dự Đại hội Đảng bộ xã.

Quang cảnh Đại hội đại biểu xã Thượng Lộc (Hà Tĩnh).
 

Tương tự, Đại hội đại biểu phường 9 - đại hội điểm của Quận ủy Quận 3, TP Hồ Chí Minh diễn ra với khí thế rất khẩn trương trong bối cảnh dịch COVID-19 bắt đầu diễn biến phức tạp. Bí thư Đảng ủy phường 9 Lê Minh Đạt, chia sẻ: Ngay sau khi có kế hoạch của Quận ủy, Đảng ủy Phường đã xây dựng kế hoạch tổ chức đại hội với mục tiêu hoàn thành trước ngày 1/3/2020 nhưng phải đảm bảo chất lượng cao nhất, từ công tác văn kiện, công tác nhân sự đến các khâu tổ chức, hậu cầu, tuyên truyền. Đảng ủy phường đã xây dựng kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu phường từ giữa tháng 12/2019 với lộ trình, thời gian, phân công phân nhiệm cụ thể cho từng ủy viên, đồng thời phải “truyền lửa” đến từng cấp ủy viên, đảng viên trong Đảng bộ về vai trò, ý nghĩa của Đại hội đảng… 

Theo đồng chí Lê Minh Đạt, kết quả bầu Ban Chấp hành Đại hội đã thể hiện sự lựa chọn, giới thiệu của đảng ủy rất chuẩn xác. Nhân sự trúng cử Ban Chấp hành đảm bảo tuyệt đối 100% cơ cấu theo dự kiến, chất lượng tham gia cấp ủy, với đầy đủ các thành phần chính trị, cán bộ trẻ. 

Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng (thứ 3, từ trái sang) tặng hoa chúc mừng Đại hội Đảng bộ xã Vạn Xuân (Phú Thọ).

Trung tuần tháng 5 vừa qua, xã vùng cao Vũ Muộn của huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, cũng đã hoàn thành Đại hội đại biểu Đảng bộ xã. Theo Bí thư Đảng ủy Đinh Quang Trực, xã Vũ Muộn có diện tích rừng che phủ trên 80%, đặc biệt trữ lượng gỗ quý hiếm trong rừng còn rất nhiều, nên nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng được lãnh đạo Đảng ủy xã xác định là nhiệm vụ cấp bách trong nhiệm kỳ tới. Từ bài học xảy ra phá rừng tại thôn Đâng Bun vào năm 2019, Đảng ủy xã nhận thấy muốn bảo vệ rừng tốt thì việc xây dựng nhân sự trong các chi bộ trực thuộc tại nơi có diện tích rừng lớn là vấn đề mà đảng ủy xã cần đặc biệt quan tâm. Cán bộ, đảng viên được chọn vào cấp ủy chi bộ ở những địa phương này phải đảm bảo điều kiện về gia đình, lý lịch, mới được cơ cấu vào các chức danh. 

Ban Thường vụ Đảng ủy xã Phú Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) ra mắt đại hội.

Ngay sau khi tổ chức xong Đại hội, Bí thư Đảng ủy xã Vũ Muộn đã trực tiếp phân công các đồng chí cấp ủy phụ trách các chi bộ, đồng thời UBND xã phân công nhiệm vụ cho lực lượng công an chính quy công tác tại xã có phương án phối hợp chặt chẽ với các lực lượng quân sự, kiểm lâm. Cấp ủy phải đi sâu sát, thăm nắm tình hình, không để tình trạng phá rừng tái diễn.

Đại hội điểm Đảng bộ tại Hà Giang:

Đánh giá về công tác xây dựng văn kiện đại hội của tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn, Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết: Các văn kiện đại hội được chuẩn bị nghiêm túc, lấy ý kiến các phòng, ban, quận, huyện và được thảo luận ở các chi bộ trực thuộc, tổng hợp thành báo cáo trình đại hội, có nơi gắn với báo cáo tổng hợp ý kiến góp ý của đảng viên. Đoàn Chủ tịch trình bày báo cáo các nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp thực hiện chỉ tiêu theo nghị quyết đại hội đề ra để đại biểu (đảng viên) có cơ sở thảo luận và biểu quyết.

Việc thảo luận văn kiện được tổ chức nghiêm túc tại đại hội cấp cơ sở trong không khí thẳng thắn, dân chủ. Các đảng bộ, chi bộ đều dành thời lượng để góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng và dự thảo báo cáo chính trị của cấp ủy cấp trên trực tiếp. Qua đại hội điểm cấp cơ sở trong Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương cho thấy các ý kiến tham luận tại đại hội nhìn chung đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, nội dung phong phú, bảo đảm chất lượng. Các ý kiến tham luận tại đại hội cũng như những ý kiến đã được chuẩn bị nhưng không có thời gian trình bày tại đại hội, đều được đại hội giao cấp ủy khóa mới tiếp thu, bổ sung, hoàn thiện báo cáo chính trị, Nghị quyết và dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội.

Để chuẩn bị cho đại hội, bên cạnh việc xây dựng dự thảo các văn kiện, công tác chuẩn bị nhân sự là rất quan trọng, then chốt, góp phần vào sự thành bại của việc triển khai các Nghị quyết sau Đại hội. Ghi nhận thực tế tại TP Hồ Chí Minh cho thấy, công tác nhân sự đảm bảo đúng quy trình 5 bước trước khi được ban thường vụ cấp ủy cấp trên thông qua và trình đại hội. Kết quả bầu cử cấp ủy, đa số đều đảm bảo tỷ lệ cán bộ nữ, cán bộ trẻ. Các đại hội bầu trực tiếp bí thư cấp ủy đều đạt yêu cầu, bầu một lần là đủ số lượng cấp ủy, chức danh bí thư trúng cử với tỷ lệ khá cao. Điều này cho thấy sự lựa chọn của ban thường vụ quận ủy, huyện ủy, đảng ủy cấp trên cơ sở đối với các đảng bộ cơ sở thực hiện thí điểm chủ trương đại hội đảng bộ cơ sở trực tiếp bầu bí thư cấp ủy là sát, đúng và uy tín của đội ngũ cán bộ chủ chốt ở cơ sở ngày càng được khẳng định; đạt được yêu cầu mở rộng dân chủ trực tiếp bầu cử trong Đảng, phát huy quyền dân chủ trực tiếp và đề cao trách nhiệm của đại biểu dự đại hội trong việc xây dựng, nâng cao chất lượng cấp ủy, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên.

Quang cảnh Đại hội đại biểu xã Trường Yên (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình).

Công tác chuẩn bị nhân sự cấp ủy, ủy ban kiểm tra đảng ủy khóa mới tại các đảng bộ cơ sở tổ chức điểm trong Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương cũng được thực hiện nghiêm túc theo quy trình 5 bước. Đề án nhân sự cấp ủy, ủy ban kiểm tra có tính kế thừa, theo quy định và phù hợp với tình hình thực tiễn của đảng bộ, đảm bảo số dư, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo của cấp ủy. Việc bầu cử trong đại hội điểm đảng bộ cơ sở đảm bảo nguyên tắc, quy trình theo Quy chế bầu cử trong Đảng.

Cà Mau tổ chức thành công đại hội điểm Đảng bộ cơ sở:

Đánh giá khái quát những kết quả nổi bật đại hội tổ chức cơ sở đảng nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Phạm Mạnh Khởi, Vụ trưởng Vụ Cơ sở đảng, đảng viên (Ban Tổ chức Trung ương) cho biết, công tác chuẩn bị đại hội được thực hiện chu đáo, công phu, đúng quy định, phát huy dân chủ, tập hợp được trí tuệ của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Nhân sự giới thiệu tham gia cấp ủy, ban thường vụ, bí thư, phó bí thư, ủy ban kiểm tra bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, thực hiện đúng quy trình. Việc thẩm định, phê duyệt văn kiện, đề án nhân sự của cấp dưới nghiêm túc. Việc thảo luận ở nhiều đại hội sôi nổi, thẳng thắn, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng, dân chủ, đoàn kết. Quy chế bầu cử trong Đảng được thực hiện nghiêm; hầu hết chỉ bầu một lần đủ sống lượng cấp ủy viên, ủy viên ban thường vụ, bí thư, phó bí thư, ủy viên ủy ban kiểm tra và đại biểu đi dự đại hội đảng bộ cấp trên. Tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số tham gia cấp ủy ở nhiều nơi đạt, vượt mục tiêu đề ra.

Đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ cơ sở tại các địa phương.
 

Tuy vậy, đồng chí Phạm Mạnh Khởi cũng chỉ ra những hạn chế cụ thể, đó là văn kiện của một số nơi chưa toàn diện, sâu sắc. Số lượt ý kiến thảo luận tại một số đại hội còn ít, chưa tạo được không khí tranh luận, phản biện tại đại hội. Việc tham gia ý kiến vào dự thảo văn kiện của Trung ương và cấp trên trực tiếp chưa được quan tâm đúng mức. Cá biệt, một số đồng chí bí thư, phó bí thư tái cử nhưng không trúng cử.

Thực tế tại địa phương, cơ sở thời gian qua cho thấy, công tác nhân sự được thực hiện đúng quy trình, chặt chẽ; công tác bầu cử bảo đảm đúng quy định, Điều lệ Đảng. Bất kể cán bộ, đảng viên nào có hành vi vận động bầu cử hay gian lận phiếu bầu tại đại hội đều bị xử lý kỷ luật thích đáng, bảo đảm nghiêm minh, công bằng, dân chủ trong công tác bầu cử. 

Ban Chấp hành Đảng bộ xã Tân Hạnh (Vĩnh Long) nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt đại hội.

Về những vấn đề mới của đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2025, Vụ trưởng Vụ Cơ sở đảng, đảng viên Phạm Mạnh Khởi cho biết: Đại hội nhiệm kỳ này được các đoàn công tác của các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về chuẩn bị và tổ chức đại hội, góp phần nâng cao chất lượng và đảm bảo tiến độ đại hội. Chương trình hành động được thảo luận trực tiếp tại đại hội, đây là nội dung mới nhưng đã được các đơn vị thực hiện nghiêm túc và đạt kết quả tốt. Quy trình công tác nhân sự có nhiều đổi mới, được tiến hành theo 5 bước, nhân sự tái cử trước, nhân sự tham gia cấp ủy lần đầu làm sau, theo phương châm làm từng bước chặt chẽ, từng việc cụ thể, từng nhóm chức danh từ thấp đến cao, bảo đảm thận trọng, kỹ lưỡng, làm đến đâu chắc đến đó. Nhiệm kỳ này tiếp tục thực hiện chủ trương thí điểm bầu trực tiếp bí thư cấp ủy tại đại hội. Một số đơn vị thực hiện tốt chủ trương này như Quảng Ninh, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh…

Từ thực tế công tác chuẩn bị, tổ chức thành công đại hội của địa phương, đơn vị mình, nhiều tổ chức cơ sở đảng ở Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: Các chỉ tiêu, nhiệm vụ xây dựng Đảng và sản xuất kinh doanh phải căn cứ theo thực tế, sự phát triển và tính chất đặc thù của địa phương để Ban chấp hành nhiệm kỳ mới thực hiện được và đảm bảo đạt hiệu quả cao hơn. Kịch bản và chương trình đại hội được chuẩn bị kỹ lưỡng, tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý, chỉ đạo. Công tác điều hành bầu cử bảo đảm đúng quy định, tạo không khí dân chủ, cởi mở; phát huy được tinh thần, ý thức trách nhiệm và sự đồng thuận cao của các đại biểu dự đại hội, của cán bộ, đảng viên.

Ban Chấp hành Đảng bộ phường Mỏ Chè khóa X, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2020- 2025 ra mắt Đại hội.

Bí thư Đảng ủy Phường 9 (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) Lê Minh Đạt cho rằng, trong quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội cần tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn đọng về đơn thư khiếu nại, tố cáo có liên quan đến nhân sự và đại biểu dự đại hội. Mặt khác, cần tập huấn, quán triệt Ban Kiểm phiếu áp dụng công nghệ thông tin trong việc kiểm phiếu; công tác điều hành đại hội cần phát huy tinh thần dân chủ tại đại hội, thực hiện nghiêm quy chế bầu cử trong Đảng…

Với nỗ lực vượt qua khó khăn, các chi bộ, đảng bộ cơ sở trong cả nước đã cơ bản hoàn thành đại hội theo kế hoạch đã đề ra và đạt kết quả thành công tốt đẹp. Rễ có chắc thì cây mới vững. Việc tổ chức chặt chẽ, bài bản cùng những bài học được chỉ ra qua đợt đại hội Đảng cấp cơ sở, sẽ là những kinh nghiệm quý, là nền tảng để tổ chức tốt hơn đại hội cấp trên cơ sở, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bạc Liêu rút kinh nghiệm chỉ đạo điểm Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở:

Nhóm PV TTXVN - Hà Phương
Ảnh: TTXVN; Video: Vnews
Trình bày: Hà Nguyễn

07/07/2020 06:10