“Thời tiết giá lạnh những ngày đông cũng không “làm khó” được thầy trò mình nữa rồi”, thầy Nguyễn Ngọc Hà, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Pheo (xã Tân Pheo, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) nói vui trong lúc mở cánh cửa phòng máy tính mới.

Tổng biên tập báo Tin tức Ninh Hồng Nga cùng đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam bàn giao hạng mục tài trợ cho Hiệu trưởng Trường mầm non Mù Sang Đồng Thị Thuận.

Một căn phòng khang trang với 4 bộ máy tính bàn, 2 máy tính xách tay để đạt chuẩn phục vụ cho việc dạy và học trong chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin tức đã thực sự phát huy tác dụng.

Trước đây, để có máy tính cho các em từ lớp 3 học môn Tin học, giáo viên của trường phải luân phiên tuần hai lần vận chuyển máy tính từ điểm trường chính đến điểm trường lẻ rồi lại mang máy trả về điểm trường chính. Quãng đường vận chuyển 7 - 10 km không phải là trở ngại chính mà việc những thiết bị công nghệ cao phải chịu “quăng quật” trên những con đường đá hộc nhấp nhô khiến các cô, thầy không khỏi xót xa.

Phòng máy tính mới của trường Tiểu học Tân Pheo.

 

Đến Tết này, sau hơn 2 tháng sử dụng, phòng máy tính tại điểm trường lẻ Thùng Lùng (trường Tiểu học Tân Pheo) đã giúp các em học sinh dần quen khi thực hành với môn học khó. Cùng các bạn lớp 5A2 hoàn thành buổi học, em Lừa Ngọc Linh (dân tộc Tày) nay đã có thể đánh máy, thao tác cơ bản trên máy.

“Lửa yêu thương” của “Đồng hành cùng vùng khó” còn thổi bùng bếp ấm tại điểm trường Mầm non Mù Sang và Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin tức sẽ còn tiếp tục đến với các em học sinh và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Vẫn tuân thủ tiêu chí lựa chọn những hạng mục thiết thực nhất để hỗ trợ, chuyến đi trong tháng 4/2023 của đoàn công tác đã hoàn tất chương trình xây dựng nhà ăn, bếp ăn, bể chứa nước sạch, nhà vệ sinh cho các điểm trường mầm non, trung học cơ sở nội trú nơi đây. Với sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà tài trợ, những đóng góp của chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đã để lại nhiều xúc động trong lòng những người thầy, người cô cắm bản, trong lòng đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa.

Lễ khởi công xây dựng khu vệ sinh cho học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Dào San.

“Mới chỉ 1 - 2 năm trước, điểm trường Mầm non Mù Sang còn phải học nhờ nhà văn hóa thôn, đường vào trường vô cùng khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Nay điểm trường đã được xây dựng nhưng vẫn còn đó những ước mơ lớp học khang trang, nhà ăn, bếp ăn quy củ cho cả trăm trò nhỏ rất cần có sự chung tay góp sức của các đơn vị như báo Tin tức để thành hiện thực”, cô giáo Đồng Thị Thuận, Hiệu trưởng nhà trường xúc động chia sẻ.

Nhìn các em vui đùa trong giờ học, hỗ trợ nhau trong học tập dù môn học còn mới lạ hay cùng nhau quây quần bên mâm cơm ấm nóng, những thành viên của đoàn công tác báo Tin tức không khỏi xúc động với những gì đã làm được trong năm 2023 cũng như hành trình dài của một chương trình thiện nguyện “Đồng hành cùng vùng khó” đã trở thành thương hiệu của báo Tin tức.

Bà Ninh Hồng Nga, Tổng biên tập báo Tin tức cho biết: Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin tức diễn ra liên tục trong suốt 12 năm nay. Chính sự bền bỉ hướng tới những vùng miền khó khăn trên cả nước của những người làm báo đã kết nối được những tấm lòng hảo tâm trên cả nước. Khả năng kết nối chính là những gì mà người làm báo tự hào nhất và đó cũng là phần việc thành công nhất của “Đồng hành cùng vùng khó”.

Niềm vui của các em nhỏ trường mầm non xã Mù Sang tại lễ khởi công được nhân lên với những món quà của các nhà tài trợ.

 

Trong năm 2023, hơn cả giá trị vật chất, những chiếc máy tính, những món quà đã cùng đoàn tình nguyện Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn (TTXVN), Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Công ty TNHH Nestle Việt Nam, Tập đoàn KIDO, các nhà hảo tâm tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh... vượt hàng trăm, hàng nghìn km tới Hòa Bình, Lai Châu.

Từ nhà ăn, bếp nấu cho tới bể chứa nước sạch, nhà vệ sinh của các trường được thực hiện cẩn thận từ khâu thiết kế, lựa chọn vật liệu cho tới hoàn thiện để bàn giao cho nhà trường bởi công sức và cả tình cảm của những người kỹ sư, công nhân Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam.

 

Cứ như thế, trải qua 12 năm với hàng chục chuyến đi băng rừng, vượt núi, “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin tức đã đến với các xã, huyện còn nhiều khó khăn của các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Điện Biên, Lai Châu, Tuyên Quang, Cao Bằng, Sơn La, Bắc Kạn, Hà Giang, Hòa Bình, huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh)… Hàng ngàn phần quà cho đồng bào khó khăn, hàng ngàn phần học bổng được trao tận tay các em học sinh, những hạ tầng cơ sở trường học, trang thiết bị y tế… được đưa đến đúng các địa chỉ cần thiết đã làm nên niềm tự hào cho các thế hệ làm báo mang trong mình trách nhiệm xã hội.

Trong năm 2023, Chi đoàn báo Tin tức cũng đã đồng hành cùng Đoàn Thanh niên TTXVN vận động đóng góp thực hiện chương trình “Tủ sách Đinh Hữu Dư” và chương trình tình nguyện mùa đông năm 2023 vào tháng 11. Sức mạnh lan tỏa trong hai chữ “đồng hành” chưa bao giờ dừng lại.

"Đồng hành cùng vùng khó" còn tiếp tục mang niềm vui đến với nhiều vùng đất trên cả nước.

Người làm báo ngày nay không chỉ thực hiện trách nhiệm xã hội thông qua các trang viết, họ còn sẵn sàng dấn thân, linh hoạt hành động, chủ động kết nối để làm nên các chương trình, hoạt động bài bản, bền bỉ và đem được “ngọn lửa thiện nguyện” lan tỏa đến hàng triệu trái tim.

Trong lịch sử hơn 40 năm xây dựng và phát triển báo Tin tức có dấu ấn không nhỏ của hành trình “Đồng hành cùng vùng khó”.

 

Năm 2023 là một năm đặc biệt khi báo Tin tức kỷ niệm 40 năm ra số báo đầu tiên. Tự hào trong lịch sử 40 năm xây dựng và phát triển báo Tin tức có dấu ấn không nhỏ của hành trình “Đồng hành cùng vùng khó”, Tổng biên tập Ninh Hồng Nga gửi gắm niềm tin: “Với “tinh thần Tin tức” cống hiến, góp sức vì xã hội, có sự ủng hộ của các cấp, các ngành, của cộng đồng và xã hội, trong năm mới, các thế hệ “người Tin tức” sẽ nỗ lực để nối dài những hành trình sẻ chia tới những vùng miền khó khăn trên cả nước”.

Bài viết: Lê Sơn/Báo Tin tức
Ảnh: Lê Phú, Lê Sơn
Trình bày: Tuệ Thy

 

12/02/2024 06:24