Từ khi mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội đã có những bước đi vững chắc và bài bản, trong đó có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng giao thông. Nhưng bên cạnh những tuy duy mới, cách làm hay, vẫn còn những bất cập, tồn tại cần phải khắc phục để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông ngày càng đồng bộ, hiện đại; góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội ngang tầm thủ đô các nước trong khu vực theo đúng mục tiêu Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị đề ra.

Cách đây 14 năm, Hà Nội chính thức mở rộng địa giới hành chính bằng việc hợp nhất Hà Nội cũ với toàn bộ tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình) và trở thành thủ đô lớn thứ 17 trên thế giới với tổng diện tích hơn 3.300 km2 (gấp 3,6 lần trước đó); tổng số dân tăng từ 3,4 triệu lên 6,2 triệu người.

Trong những năm qua, Đảng, Chính phủ, thành phố Hà Nội đã chú trọng xây dựng chiến lược quy hoạch phát triển Thủ đô Hà Nội định hướng phát triển dài hạn, phân bổ nguồn lực, nhằm từng bước phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại. Trong chiến lược quy hoạch phát triển Thủ đô Hà Nội đã xác định vai trò kết cấu hạ tầng giao thông là một trong những động lực chính để mở rộng không gian phát triển đô thị và ưu tiên triển khai đầu tư xây dựng các công trình giao thông quan trọng.

Nút giao thông Pháp Vân - Vành đai 3, đây là dự án đầu tư xây dựng đường kết nối đường Pháp Vân - Cầu Giẽ với đường Vành đai 3, TP Hà Nội.

Đánh giá những kết quả nổi bật trong phát triển hạ tầng giao thông của Thủ đô sau mở rộng địa giới hành chính, nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, định hướng chính xác của Chính phủ và chính quyền thành phố, các nguồn lực, thế mạnh về đất đai, con người, công nghệ… của từng quận, huyện sau khi hợp nhất đã được khai thác, phát huy và sử dụng hiệu quả.

Theo đó, hệ thống hạ tầng giao thông của Hà Nội phát triển cả về chất và lượng. Tiêu biểu là các tuyến đường bộ cao tốc cửa ngõ: Láng - Hòa Lạc, Pháp Vân - Cầu Giẽ; Hà Nội - Bắc Giang - Lạng Sơn; Hà Nội - Thái Nguyên; Hà Nội - Hải Phòng, Nội Bài - Lào Cai; Nội Bài - Nhật Tân; cụm công trình cầu Nhật Tân, đường Võ Nguyên Giáp và nhà ga T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; hệ thống cầu vượt thép bắc qua các điểm “đen” ùn tắc giao thông; hàng loạt tuyến đường xuyên tâm, các đường Vành đai 1, 2, 3 và 3,5... góp phần kết nối và dần khép kín hệ thống giao thông thông suốt. 

Nút giao thông giữa đường Vành đai 3 với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, có trị giá hơn 400 tỷ đồng được đưa vào sử dụng từ 1/2021.

Đặc biệt, trong số các công trình đang thi công, có hai “điểm sáng” là cầu vượt sông và đường trên cao. Tại cuộc làm việc của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành với lãnh đạo thành phố Hà Nội vào cuối tháng 8/2022 để đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đối với các dự án của thành phố Hà Nội, báo cáo với Phó Thủ tướng, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Nguyễn Chí Cường cho biết, hiện Ban đang triển khai một số dự án giao thông trọng điểm, tỷ lệ giải ngân đạt mức cao của cả nước.

Trong đó, nhờ đổi mới biện pháp thi công giai đoạn 2 cầu Vĩnh Tuy đã giúp công trình “vượt lũ” thành công. Việc thay đổi phương pháp đổ bê tông cũng giúp nhà thầu chủ động được nguồn cung cấp vật tư, vật liệu bằng đường sông, giá nguyên vật liệu cũng bớt được chi phí cho khâu trung gian… Nhờ đó, thời gian thi công cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 giảm được 1,5 năm so với giai đoạn 1, dự kiến hợp long cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 vào tháng 6/2023 và khánh thành vào tháng 10/2023. 

Dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 khởi công tháng 1/2021 với tổng mức đầu tư 2.538 tỷ đồng, tổng chiều dài và đường dẫn hơn 3,5 km, mặt cắt ngang 19,25 m (4 làn xe), chiều cao tĩnh không 11m, là một trong những công trình trọng điểm cấp bách của TP Hà Nội.

Tuyến đường Vành đai 2 trên cao của Hà Nội, đoạn từ Ngã Tư Sở tới cầu Vĩnh Tuy cũng được đánh giá là một công trình vượt trội về tiến độ và chất lượng, dự kiến thông xe trước Tết Nguyên đán năm 2023. Đây là tuyến đường do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (đổi đất lấy hạ tầng) và nhà thầu là Công ty cổ phần Xây dựng và Lắp máy Nam Trung và Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính. Tại công trình này, nhà thầu đã áp dụng công nghệ đổ bê tông tại chỗ trên giàn giáo di dộng MSS (đà giáo di chuyển phía trên dầm) là công nghệ hiện đại lần đầu được thực hiện tại Việt Nam.

Đường Vành đai 2 trên cao, đoạn cầu Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở sắp tới đích.

Ngoài ra, thành phố phối hợp với Bộ Giao thông vận tải đưa vào khai thác tuyến đường sắt đô thị số 2A (đoạn Cát Linh - Hà Đông), vành đai 3 trên cao và dưới thấp (đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long); cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình; tuyến đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ)… và chuẩn bị vận hành đoạn trên cao tuyến đường sắt số 3 (đoạn Nhổn - ga Hà Nội). 

“Đường mở tới đâu, đô thị theo tới đó”, sự phát triển vượt bậc của hạ tầng giao thông đã mang lại sự khởi sắc cho bộ mặt đô thị, tình trạng ùn tắc giao thông cũng được cải thiện đáng kể. Hình ảnh Hà Nội xưa với 36 phố phường, 5 cửa ô được thay thế bằng hình ảnh của những tuyến cao tốc, đại lộ thênh thang; những cây cầu vươn mình mạnh mẽ vắt qua sông Hồng. Từ chỗ chỉ có cây cầu di sản Long Biên được xây dựng từ thời Pháp, cầu Chương Dương và Thăng Long được khánh thành năm 1985, đến nay, Hà Nội đã có thêm nhiều cây cầu lớn, như Thanh Trì, Vĩnh Tuy, Nhật Tân, Đông Trù, Vĩnh Thịnh.

Cầu Nhật Tân trở thành biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Trong số đó, cầu Nhật Tân trở thành biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản; Cảng hàng không quốc tế Nội Bài 5 năm liên tiếp nằm trong “Top 100 sân bay tốt nhất thế giới”; đại lộ Võ Nguyên Giáp kết nối sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân trở thành cửa ngõ đẹp nhất Thủ đô, tạo ấn tượng với du khách ngay khi đặt chân đến Hà Nội. Tàu đường sắt trên cao, buýt nhanh được đưa vào vận hành khai thác mang lại hình ảnh mới, văn minh, hiện đại cho giao thông công cộng Thủ đô.
Nhờ giao thông phát triển, những vùng đất ven đô hoang vắng trước đây đã chuyển mình mạnh mẽ, tiêu biểu như trục cao tốc Láng - Hòa Lạc sau khi đưa vào khai thác kéo theo hàng loạt khu nhà cao tầng đua nhau mọc lên hai bên đường như: dự án Vinhomes Green Bay; dự án Vinhomes Smart City. dự án Gemek Tower ở cổng chào Thiên Đường Bảo Sơn; chung cư The Golden An Khánh; Khu đô thị Splendora… kéo người dân từ nội đô về sinh sống, làm việc; giảm bớt áp lực cho khu vực nội đô và cải thiện đời sống cho người dân địa phương.

Nhiều điểm nóng ùn tắc giao thông đã được giải tỏa, không chỉ giải quyết vấn đề dân sinh bức xúc mà còn thúc đẩy kinh tế - xã hội Thủ đô phát triển. Trước năm 2015, tuyến đường Phạm Văn Đồng là trục giao thông chính kết nối nội đô ra sân bay Nội Bài nhưng tuyến cửa ngõ này này luôn trong tình trạng ùn tắc, là nỗi ám ảnh của người dân và du khách mỗi khi qua đây. Nhưng từ năm 2015, khi cụm công trình cầu Nhật Tân, đường Võ Nguyên Giáp và nhà ga T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khánh thành, đưa vào khai thác tăng cường năng lực cho giao thông Thủ đô, điểm đen ùn tắc giao thông trên đường Phạm Văn Đồng cũng được giải quyết, rút ngắn thời gian đi lại cho người dân. Công trình cầu Vĩnh Tuy sau khi thông xe đã san sẻ đáng kể gánh nặng cho cầu Chương Dương và mang lại sự đổi thay cho bộ mặt đô thị phía Bắc sông Hồng.

Đường Võ Nguyên Giáp - trục đường chính từ sân bay quốc tế Nội Bài vào trung tâm Hà Nội được trồng nhiều tầng cây xanh, tạo nên ấn tượng trong mắt người dân cũng như khách nước ngoài về một Thủ đô Hà Nội khang trang, đẹp và dịu mát.

Bên cạnh đó, để tạo bước đột phá mới nữa cho giao thông thủ đô gắn với phát triển vùng, làm thay đổi hơn nữa cho diện mạo và sự phát triển của đô thị, Hà Nội cũng đang nỗ lực cho một bước phát triển mới khi tiến hành xây dựng dự án đường Vành đai 4. Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đã được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 56/2022/QH15 ngày 16/6/2022. Theo đó, đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô có quy mô tuyến đường dài 112,8 km, sơ bộ tổng mức đầu tư hơn 85.000 tỷ đồng; trong đó tuyến đường đi qua địa phận Hà Nội dài 58,2 km; qua địa phận tỉnh Bắc Ninh dài 35,3 km; tuyến đường đi qua địa phận tỉnh Hưng Yên dài 19,3 km.

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội được xác định là vành đai liên vùng, khu kinh tế trọng điểm Vùng Thủ đô Hà Nội, kết nối Hà Nội với tỉnh Hưng Yên, tỉnh Bắc Ninh và các địa phương khác trong vùng, phát huy hiệu quả đầu tư đối với các dự án đã và đang được đầu tư, tạo không gian phát triển mới và giải quyết các vấn đề tồn tại của Thủ đô, khai thác tiềm năng sử dụng đất, xây dựng hệ thống đô thị bền vững, hiện đại. Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện dự án quan trọng này chính là hiện thực hóa quyết tâm khơi dậy khát vọng phát triển đất nước trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại trong Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội. 

Nút giao thông quốc lộ 5 - cầu Thanh Trì. Trước đó, nút giao này được thiết kế theo hình dạng bán hoa thị (chỉ có hai nhánh rẽ lên, xuống QL 5 theo chiều Hải Phòng đi Hà Nội) và được đưa vào khai thác từ tháng 2-2007) năm 2015, nút được nâng cấp xây dựng thành hình hoa thị hoàn chỉnh để giải quyết tình trạng ách tắc giao thông.

Với ý nghĩa đó, lãnh đạo thành phố Hà Nội và hai tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên đều khẳng định, đường Vành đai 4 là dự án trọng điểm quốc gia, công trình có ý nghĩa rất quan trọng, đem lại lợi ích to lớn không chỉ đối với các địa phương của Hà Nội, mà còn với các tỉnh, thành trong Vùng Thủ đô và cả nước. Hiện nay, song song với việc triển khai các thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các quận, huyện lập, thẩm định, phê duyệt các dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư...

Dự kiến, trong quý IV/2022, thành phố Hà Nội sẽ giải ngân được khoảng 1.759 tỷ đồng cho công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Hai tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên cũng đang "bứt tốc" triển khai các phần việc của dự án, thúc đẩy tiến độ các dự án thành phần; đồng thời lường trước những vấn đề khó, nhạy cảm, còn vướng mắc để chủ động có giải pháp từ sớm, từ xa; kịp thời kiến nghị với Trung ương tháo gỡ; vận động, tuyên truyền, tạo niềm tin để nhân dân đồng hành, thúc đẩy triển khai dự án.

Những năm qua, mặc dù các dự án hạ tầng giao thông đô thị được quan tâm nhưng chưa đáp ứng được tốc độ phát triển đô thị, đặc biệt là vấn đề giao thông và thoát nước, xử lý nước thải. Hiện nay, quỹ đất dành cho giao thông đô thị của Hà Nội mới đạt khoảng trên 10%/đất xây dựng đô thị, chưa đạt so với yêu cầu của Luật Giao thông đường bộ là từ 16 - 26%. Đây là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông trầm trọng ở Thủ đô. Tỷ lệ đất dành cho giao thông tĩnh cũng mới đạt 1%, trong khi yêu cầu là 3 - 4%. năng lực giao thông công cộng của Hà Nội và nhiều thành phố lớn mới đáp ứng khoảng 10% nhu cầu đi lại của người dân, trong khi yêu cầu đặt ra đối với giao thông công cộng ở các đô thị hiện đại là 40%.

Nút giao thông nối đường Âu Cơ lên cầu Nhật Tân thuộc địa phận Quận Tây Hồ.

Phân tích bất cập trong phát triển hạ tầng giao thông Thủ đô, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, thời gian qua, hệ thống giao thông đối ngoại liên vùng được quan tâm huy động nguồn lực đầu tư nhưng hệ thống giao thông trong đô thị dường như chưa được quan tâm nhiều.
“Chúng ta đang tập trung nguồn lực cho các tuyến giao thông quốc gia, còn giao thông trong đô thị chúng ta cho rằng của chính quyền địa phương. Trong khi nguồn lực thực hiện phần việc này rất lớn mà bản thân một chính quyền địa phương chưa chắc thực hiện được, dẫn đến việc triển khai xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông trong đô thị, đặc biệt tại các thành phố lớn còn chậm”, Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhấn mạnh.

“Việc huy động nguồn lực đầu tư kết cầu hạ tầng giao thông đô thị chưa hiệu quả, chủ yếu trông chờ vào ngân sách nhà nước, nguồn vốn trung ương và địa phương. Các quy hoạch chưa đồng bộ, đặc biệt giữa quy hoạch xây dựng và quy hoạch giao thông vận tải. Mục tiêu theo quy hoạch chưa tương xứng với khả năng cân đối nguồn lực để thực hiện”, nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông nhìn nhận.

Nút giao thông Nguyễn Trãi - Thanh Xuân với 4 tầng giao thông trong đó có tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.

Trên thực tế, do thiếu hụt nguồn lực nên hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông ở Thủ đô chưa được đầu tư đồng bộ. Các công trình giao thông lớn như các tuyến đường vành đai, tuyến nối đô thị vệ tinh với khu vực trung tâm chưa hình thành; các tuyến đường sắt đô thị chưa được đầu tư theo tiến độ quy hoạch. Việc tổ chức thực hiện đầu tư các tuyến giao thông đô thị còn chậm.

Một trong các giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng giao thông Thủ đô được Bộ Giao thông vận tải đề xuất là đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư, linh hoạt sáng tạo sử dụng các nguồn lực; trong đó nguồn vốn Nhà nước đóng vai trò là vốn mồi để thu hút tối đa nguồn lực của các thành phần kinh tế khác theo phương châm đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư; thể chế hóa các giải pháp để huy động nguồn lực. Bên cạnh đó nâng cao chất lượng công tác quy hoạch có tầm nhìn, tư duy đột phá tạo nguồn lực và không gian phát triển, thực hiện nghiêm việc quản lý quy hoạch, mà trọng tâm là quy hoạch Thủ đô, cập nhật quy hoạch ngành quốc gia đã được phê duyệt để phát triển giao thông nội đô Hà Nội.

 Nút giao thông phía Nam đầu cầu Vĩnh Tuy nối phố Minh Khai, Nguyễn Khoái với cầu Vĩnh Tuy.

Sự nghiệp đầu tư xây dựng phát triển đô thị đặc biệt như đô thị Hà Nội là sự nghiệp lớn, đòi hỏi nhiều thời gian, nỗ lực và nguồn lực. Thời gian thực hiện Nghị quyết số 06 - NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 chỉ còn 8 năm, dự kiến công cuộc đầu tư chỉnh trang, tái thiết Hà Nội có thể kéo dài 20 - 30 năm. Để đưa Nghị quyết vào cuộc sống, Hà Nội cần căn cứ tình hình thực tiễn để có chương trình hành động tính khả thi về thời gian, nguồn lực và tổ chức thực hiện để tạo đột phá trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông cho Thủ đô.

Bài: Nguyễn Thắng - Tuyết Mai
Ảnh, đồ họa: TTXVN
Biên tập: Hoàng Linh
Trình bày: Nguyễn Hà

04/12/2022 06:55