Để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người dân bị ảnh hưởng bị bão lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, trong 2 tuần qua, BHXH Việt Nam đã thành lập 5 đoàn công tác kiểm tra và tặng 2.500 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí cho người dân tại 10 tỉnh thành.

Cảm động trước nghĩa cử nhân ái

Từ ngày 10-12/11, đoàn công tác BHXH Việt Nam do Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã đến khảo sát thực tế và trao tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho các gia đình gặp khó khăn bị ảnh hưởng của bão lũ tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng), xã Bình Sa (huyện Thăng Bình, Quảng Nam), xã Bình Minh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

Lãnh đạo BHXH Việt Nam trao thẻ BHYT tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

 

Tại xã miền núi xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng), anh Nguyễn Tấn Lâm (33 tuổi) thuộc diện gia đình khó khăn, cả nhà hiện chỉ có mình anh Lâm chưa có thẻ BHYT. “Vợ tôi đã có thẻ BHYT vì làm công nhân, 2 con nhỏ hưởng thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi. Đợt này sau mưa bão tôi đau nhức ở chân muốn đi khám nên khi có thẻ BHYT sẽ thu xếp đi kiểm tra”, anh Lâm chia sẻ.

Còn bà Lê Thiị Thân (thôn Lộc Mỹ, xã Hòa Bắc, Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết: "Nhà tôi ruộng bị ngập, nhà thì bị thổi bay phần mái. Tôi bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ, tiền đình nên uống thuốc triền miên. Thẻ BHYT cũ gần hết hạn đang chưa biết xoay xở đâu tiền để mua tiếp thẻ BHYT thì nay BHXH tặng thẻ nên mừng lắm. Người có bệnh thì thẻ BHYT quý vô cùng" .

Ông Thái Văn Hoài Nam, Chủ tịch xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết: Trên địa bàn có 210 hộ thuộc diện khó khăn. Những đối tượng thuộc hộ nghèo và cận nghèo đã có thẻ BHYT do ngân sách Nhà nước và địa phương hỗ trợ mua. Còn những đối tượng khó khăn thì chưa được hỗ trợ nên khi bị ảnh hưởng do bão lũ sẽ rất khó khăn, nhiều người chạy lo cơm từng bữa. Do đó, việc tặng thẻ BHYT có rất ý nghĩa, hỗ trợ giúp người dân chăm sóc sức khỏe.

Còn tại xã ven biển Bình Sa (huyện Thăng Bình, Quảng Nam), ông Phạm Văn Thanh cho biết: "Nhà bị tốc mái, nước dâng ngập vào nhà gần 1 m. Đầu năm học, con tôi đang học lớp 8 tại trường THCS Chu Văn An cũng đã được nhà trường thông báo đóng BHYT. Giờ gia đình gặp khó khăn nên chưa biết tìm đâu nguồn tiền để đóng. Nay rất may mắn được BHXH tặng thẻ BHYT".

Ông Phạm Văn Thanh và con trai vui mừng khi nhận được thẻ BHYT miễn phí.

Theo lãnh đạo xã Bình Sa, 45% người dân trong xã làm nghề nuôi trồng thủy sản và bị thiệt hại nặng do mưa bão. Hiện nay, đời sống người dân khó khăn hơn do phải lo khắc phục hậu quả thiên tai gây ra.  Sự hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức sẽ là nguồn động viên lớn với người dân, trong đó có vấn đề chăm sóc sức khỏe bằng BHYT.

Xã Bình Minh (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) được coi là vùng rốn lũ nên 90% người dân trong vùng bị ảnh hưởng. Ông Phạm Quang Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết: Xã có 2591 hộ dân. Ảnh hưởng của bão số 9 đã làm hơn 1.300 ha cây cao su và keo bị ảnh hưởng, nhiều nhà bị hư hại, ước tính thiệt hại 89 tỷ đồng. Những hỗ trợ của người dân trong cả nước đã giúp người dân nơi đây vơi đi khó khăn.

“Sau khi lũ rút, nguy cơ về dịch bệnh rất lớn. Nếu không may bà con bị mắc bệnh, thì đã có điểm tựa là những tấm thẻ BHYT được trao hôm nay, qua đó không phải lo lắng về chi phí y tế”, ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Kiện, 61 tuổi (xã Bình Minh, huyện Bình Sơn) chia sẻ: "Cả đời tôi chưa mua thẻ BHYT vì gia đình khó khăn. Nay tôi đã có tuổi và sức khỏe yếu đi nên cũng mong muốn có tấm thẻ BHYT để chăm lo sức khỏe và chăm đứa cháu 5 tuổi mồ côi".

Lãnh đạo BHXH Việt Nam trao tặng thẻ BHYT tại xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

 

Còn ông Huỳnh Văn Bảo (xã Bình Minh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cũng nhận thức rõ về những lợi ích khi tham gia BHYT khi được cán bộ địa phương tuyên truyền, nhưng do điều kiện kinh tế còn khó khăn, bão số 9 lại gây thêm những hậu quả nặng nề cho gia đình, nên chưa thể tham gia BHYT. “Tôi mong BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục giúp đỡ những gia đình khó khăn như tôi. Việc được tham gia BHYT là điều không chỉ tôi, mà rất nhiều người khác cũng đều mong muốn”- anh Bảo chia sẻ.

Chung tay hỗ trợ người dân gặp khó khăn

Trực tiếp đến động viên, chia sẻ khó khăn với người dân dân vùng lũ, trong chuyến công tác tại 3 tỉnh miền Trung, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã đến thăm hỏi và tặng quà gia đình chính sách bà Trịnh Thị Ngùy (80 tuổi, có chồng và 2 con là liệt sĩ) ở thôn Tây Giang (xã Bình Sa). Nhà của bà Trịnh Thị Ngùy đã bị hư hại nặng nề, tốc mái trong cơn bão số 9 vừa qua. Phần quà và kinh phí hỗ trợ từ ngành BHXH sẽ giúp bà Ngùy có thể sửa nhà trong thời gian tới.

Tặng quà và hỗ trợ cho gia đình bà Trịnh Thị Ngùy.

 

Bà Phùng Thị Luận đang sống cùng cháu nội tại xã Bình Minh (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cũng gặp muôn vàn khó khăn khi bão lũ đi qua. Bà Luận cho biết: "Đợt bão vừa rồi làm căn nhà bị tốc mái, hiện tôi đang phải ở tạm bợ. Hai con trai tôi đang làm công nhân trong TP Hồ Chí Minh nhưng ít có việc làm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Từ đầu tháng đến nay có đoàn cứu trợ vào hỗ trợ được 3 triệu đồng và nhu yếu phẩm, quần áo. Còn hiện diện tích trồng cao su và keo bị ngã đổ nên không biết lấy nguồn thu nhập nào để sửa nhà".  Đáp ứng mong mỏi của bà Luận, BHXH tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ 10 triệu đồng để giúp bà Luận sớm lợp lại mái nhà..

Bà Luận tâm sự: “Vừa được tặng thẻ BHYT  vừa được sự hỗ trợ của ngành BHXH Việt Nam, gia đình  tôi bởi sẽ sớm khắc phục khó khăn. Khắc phục xong hậu quả từ cơn bão lũ, tôi sẽ tiếp tục mua BHYT để được khám sức khỏe thường xuyên hơn”.

Tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, đoàn công tác BHXH Việt Nam đã thăm và hỗ trợ bà Lê Thị Ngọc Hồng là hộ nghèo. Là lao động phổ nhưng do ảnh hưởng của dịch,  các cơ sở dịch vụ trên địa bàn không thuê công việc như trước, nên kinh tế nhà bà Hồng đã khó lại càng khó. Bà Hồng cho biết: Sự hỗ trợ  của BHXH đã giúp bà bớt khó khăn trong thời gian này và mong muốn kinh tế, du lịch được phục hồi để có việc làm.

Chung tay chăm sóc sức khỏe người dân

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ, sau khi lũ rút, bà con phải đối mặt với nhiều nguy cơ về dịch bệnh, sức khỏe; đi kèm với đó là những khó khăn về tài chính. Do đó, với mong muốn hỗ trợ người dân được tiếp cận gần hơn với các dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) bằng thẻ BHYT, san sẻ những gánh nặng tài chính nếu không may bị bệnh tật, BHXH Việt Nam đã quyết định tổ chức chương trình tặng thẻ BHYT cho bà con chịu thiệt hại bởi bão, lũ.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng mong muốn các địa phương tiếp tục hỗ trợ ngành BHXH thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT; qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Đặc biệt, các địa phương, nhà hảo tâm, mạnh thường quân tiếp tục giúp đỡ, ủng hộ để những người có hoàn cảnh khó khăn có thể mua được thẻ BHYT. Vì đây là sự hỗ trợ thiết thực hướng tới việc đảm bảo sức khỏe người dân bền vững và lâu dài.

“Tặng thẻ BHYT, không chỉ là việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho người dân gặp khó khăn, mà từ việc tiếp cận với việc khám chữa bệnh bằng BHYT, người dân sẽ thấy được lợi trực tiếp từ việc có thẻ khi đi khám chữa bệnh và qua đó biết đến chính sách BHYT nhiều hơn. Họ sẽ tiếp tục tham gia và tuyên truyền cho mọi người để tất cả người dân có thể nương tựa vào chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước trong lúc ốm đau, bệnh trọng. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để kêu gọi các địa phương, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm có thể mua thẻ BHYT để hỗ trợ người dân khó khăn”, ông Nguyễn Thế Mạnh cho biết.

Đón nhận tình cảm của ngành BHXH Việt Nam dành cho người dân Đà Nẵng, ông Trần Việt Dũng- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.Đà Nẵng cho biết, do ảnh hưởng mưa bão, Đà Nẵng đã có hơn 4.000 gia đình bị ngập nhà cửa. Trong những ngày qua, thành phố và các ban ngành, đoàn thể tích cực hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. Do đó, việc BHXH Việt Nam tặng bà con thẻ BHYT là một món quà vô cùng ý nghĩa vào lúc này.

Còn lãnh đạo UBMTTQ tỉnh Quảng Nam cho biết: Trong đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, theo ước tính đã gây thiệt hại cho tỉnh Quảng Nam khoảng gần 3.850 tỷ đồng, làm 47 người dân bị chết và mất tích, 81 người bị thương, gần 28.000 nhà ở của người dân và nhiều công trình phúc lợi, công trình của Nhà nước trên địa bàn tỉnh bị hư hỏng. Sản xuất nông nghiệp và hệ thống đường giao thông của tỉnh bị thiệt hại nặng nề, phải mất nhiều thời gian, tiền của để khôi phục lại...

Từ thực tế khảo sát tại địa phương cho thấy, nhóm đối tượng nghèo, cận nghèo đã được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT. Trong khi đó, nhóm đối tượng không mua thẻ BHYT là nhóm đối tượng khó khăn. Trả lời phóng viên báo Tin tức về vấn đề này, ông Lê Văn Phúc, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết: Hiện nhóm đối tượng người nghèo được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí; nhóm đối tượng cận nghèo được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70% và được ngân sách địa phương hoặc các tổ chức hỗ trợ mua 30% còn lại. Còn với nhóm đối tượng khó khăn, về mặt chính sách, Nhà nước có quy định đối tượng hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm, nghiệp có mức thu nhập trung bình.được hỗ trợ 50%. Thống kê danh sách này thuộc trách nhiệm của ngành Lao động Thương binh Xã hội địa phương. Do đó, bên cạnh việc tuyên truyền thì các địa phương cũng quan tâm lập danh sách hỗ trợ để những người thuộc diện khó khăn được hưởng hỗ trợ từ chính sách kết hợp với các chương trình xã hội hóa.

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chung tay, đồng lòng với các cơ quan, đoàn thể hướng về miền Trung thân thương. Quỹ Hoạt động tình nghĩa của BHXH Việt Nam đã trích 1 tỷ đồng thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chuyển đến tận tay, đúng địa chỉ những người dân miền Trung cần hỗ trợ ngay trong bão, lũ, trong đó có tỉnh Hà Tĩnh, để giúp bà con phần nào vượt qua khó khăn trước mắt.

Chương trình “Tặng thẻ BHYT, chia sẻ khó khăn” với kinh phí 2 tỷ đồng cũng từ nguồn quỹ trên là hoạt động tiếp nối, với mong muốn giúp những người khó khăn có thẻ BHYT để được chăm sóc sức khoẻ. Đây là cách giúp đỡ mang tính lâu dài, bền vững, bởi vì có sức khoẻ là có tất cả.

Bài và ảnh: Xuân Cường

Clip: XC-CTV

Trình bày: XM 

16/11/2020 01:34