Chia sẻ

Chúng tôi về Hoàng Châu huyện Cát Hải (Hải Phòng), sau những ngày người dân thực hiện giãn cách xã hội. Hoàng Châu là một trong 6 xã và 2 thị trấn của huyện Cát Hải được Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1 (CSB) hỗ trợ gạo, tiền mặt và khẩu trang y tế, nước sát khuẩn… - những món quà ý nghĩa với các ngư dân.

Có mặt tại trụ sở UBND xã Hoàng Châu từ rất sớm, cụ Lê Thị Vân, xóm Đình, 89 tuổi mừng lắm. Tuy tuổi đã cao, mắt mờ, chân chậm nhưng cụ Vân vẫn khỏe. Con trai cụ là anh Nguyễn Chí Dũng làm nghề đánh cá lưới rê, tàu cá công suất nhỏ nên chỉ khai thác ven bờ. Những ngày phòng chống dịch COVID-19, thực hiện giãn cách xã hội, tàu của anh Dũng phải nằm bờ, không đi biển được.

Theo cụ Vân, mỗi lần con trai đi biển thời gian từ 2 đến 3 tuần mới về, nếu gặp luồng cá thì trừ chi phí xăng dầu, lãi được vài triệu đồng. Ở nhà cụ Vân thay con trai nuôi 2 cháu nội ăn học nên hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Cũng hoàn cảnh như cụ Vân, cụ Trần Thị Sơn ở xóm Trên xã Hoàng Châu năm nay đã 80 tuổi vui vẻ khi được BTL Vùng CSB 1 tặng quà hỗ trợ. Con trai cụ Sơn là anh Đoàn Viết Thường làm nghề khai thác thủy sản ở tận vùng biển Quảng Ninh, mỗi chuyến đi biển kéo dài cả tháng trời nên các con gửi hết cho bà nội. Những ngày dịch COVID-19, tàu thuyền nằm bờ nên những ngư dân như anh Dũng, anh Thường chỉ quanh quẩn ở nhà. Không đi biển được đồng nghĩa với việc không có thu nhập, đời sống của gia đình họ  rất khó khăn.  

Ông Nguyễn Quốc Chuân, xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng cho biết: Từ trước đến nay, bà con ngư dân xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải vẫn gắn kết nghĩa tình với lực lượng CSB, chung sức, chung lòng bảo vệ biển, đảo của quê hương. “Hôm nay được CSB tặng quà, chúng tôi rất vui. Tôi cũng từng là người lính, nay được chính những đồng đội chia sẻ trong lúc khó khăn do dịch dã thế này rất phấn khởi”, ông Chuân nói.

Theo ông Nguyễn Đình Hương, Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Châu, là xã ven biển nên trước đây Hoàng Châu còn có thêm nghề làm muối. Vài năm trở lại đây, nghề muối không còn phát triển nên bà con bỏ nghề, số còn lại làm nghề khai thác thủy sản. Những người có sức khỏe thì đi làm công nhân ở khu công nghiệp hoặc nghề khác. “Nhân dân xã Hoàng Châu rất vinh dự khi được CSB và các ngành của thành phố đến thăm, tặng quà cho ngư dân nghèo gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Thay mặt lãnh đạo xã, chúng tôi ghi nhận sự giúp đỡ của lực lượng CSB Việt Nam”, ông Nguyễn Đình Hương nói.            

Cũng giống như Hoàng Châu (Cát Hải - Hải Phòng), xã Quảng Lộc là xã thuần nông thuộc thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình có gần 40% dân số làm ngư nghiệp, với đoàn tàu đánh bắt xa bờ 55 chiếc. Đợt dịch bệnh COVID-19, những ngư dân khai thác hải sản bị ảnh hưởng không nhỏ, đời sống và sản xuất của bà con rất khó khăn. Trước tình hình trên, BTL Vùng CSB 1 đã trao 50 suất quà cho bà con ngư dân thị xã Ba Đồn, tặng 40 triệu đồng để xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ dân nghèo tại địa phương.

Đại tá Trần Văn Rồng, Chính ủy BTL Vùng CSB 1 cho biết: Thời gian qua, BTL Vùng CSB 1 đã tổ chức nhiều đợt thăm hỏi, tặng quà cho bà con ngư dân các xã, huyện vùng biển nơi CSB đóng quân. Đây cũng là những địa bàn chiến lược về kinh tế biển cũng như an ninh, quốc phòng. Ở những địa phương này, CSB đã tuyên truyền cho ngư dân hiểu rõ hơn về Luật CSB, tuyên truyền pháp luật, tặng những món quà tuy vật chất không lớn nhưng chứa đựng tình cảm của những người lính CSB với ngư dân, giúp họ yên tâm, vươn khơi bám biển, đánh bắt hải sản để cùng lực lượng CSB và các lực lượng khác giữ gìn an ninh biển.

Cùng với việc làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong nội bộ, lực lượng CSB đã chủ động, sáng tạo thực hiện hiệu quả công tác dân vận, kịp thời giúp đỡ nhân dân trong phòng, chống, khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19 và hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, gắn với thực hiện chương trình “CSB đồng hành với ngư dân”.

Ngay từ cuối tháng 3/2020, BTL CSB đã điều động Tàu CSB 6003 thuộc Hải đoàn 42 (BTL Vùng CSB 4) mang theo 140m3 nước ngọt, 10 téc nước (loại 220 lít), 150 bình nước uống tinh khiết (loại 20 lít), 40 kg gạo, 200 khẩu trang y tế và 100 lọ nước rửa tay khô tặng ngư dân xã đảo Hòn Chuối, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Hòn Chuối là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng phía Tây Nam của Tổ quốc có địa hình phức tạp, độ dốc cao, điều kiện khí hậu rất khắc nghiệt; trên đảo có 50 hộ dân sinh sống với khoảng 175 nhân khẩu. 

Thời gian qua, do thời tiết nắng nóng kéo dài nên nguồn nước ngọt trên đảo cạn kiệt, cán bộ, chiến sĩ và bà con ngư dân trên đảo thiếu nước ngọt trầm trọng. Sự hỗ trợ kịp thời của lực lượng CSB giúp người dân trên đảo Hòn Chuối vượt qua thiên tai, dịch bệnh để tiếp tục bám đảo sinh sống và phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Cũng trong dịp này, với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, 100 suất quà đã được BTL Vùng CSB 4 trao tận tay bà con ngư dân các xã, thị trấn của Kiên Lương, huyện Châu Thành tỉnh Kiên Giang. Mỗi suất quà là 20kg gạo và 1 hộp khẩu trang y tế sát khuẩn trị giá mỗi suất 350.000 đồng. Tổ chức cấp phát 1.000 tờ rơi tuyên truyền pháp luật và cách phòng chống dịch COVID-19 cho 270 ngư dân, chủ tàu cá và chính quyền địa phương.

Thượng tá Lê Văn Tú, Phó Chính ủy BTL Vùng CSB 4 cho biết: “Thông qua các hoạt động này, CSB mong muốn tuyên truyền để bà con ngư dân nắm chắc, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định, vì một nghề cá phát triển bền vững. Giúp đỡ bà con ngư dân vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tuyên truyền phổ biến cho bà con nắm được các văn bản pháp luật về biển, đảo, về lực lượng CSB”.

Trước đó, BTL Vùng CSB 4 đã tổ chức cấp phát miễn phí 1.000 chai nước sát khuẩn, gần 150m3 nước ngọt, 1.350 kg gạo, 30 triệu đồng; phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn SenGroup cấp phát 10.000 khẩu trang y tế để hỗ trợ chính quyền và nhân dân các địa phương phòng chống dịch bệnh COVID-19.    

Những món quà tuy không nhiều về vật chất nhưng chứa đựng tình cảm, tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ CSB với ngư dân; kịp thời động viên, hỗ trợ cho bà con ngư dân nghèo do ảnh hưởng của đại dịch; nhanh chóng ổn định cuộc sống, tiếp tục vươn khơi bám biển. Qua đó góp phần cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19, thiết thực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm tốt an ninh - quốc phòng.    

Cũng trong dịp này tại các địa phương, lãnh đạo BTL Vùng CSB 4 đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về biển, đảo, nhất là về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và Luật CSB Việt Nam.

Hai năm qua, dù triển khai nhiều giải pháp gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), nhưng nguy cơ bị cảnh cáo “Thẻ đỏ” vẫn tiềm ẩn. Để ngăn chặn điều đó, ngày 20/3/2020, Thường trực Ban Bí thư đã có công văn số 81 về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp. Lực lượng CSB luôn coi trọng công tác tuyên truyền cho bà con nắm chắc các quy định không vi phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt trái phép và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thượng tá Lê Huy, Phó Chủ nhiệm Chính trị, BTL CSB Việt Nam cho biết: Thời gian qua, CSB đã đẩy mạnh tuyên truyền và thưc hiện tốt công tác an sinh xã hội. Trong công tác tuyên truyền, sử dụng linh hoạt các hình thức như thông qua các tổ, đội, phát loa, phát tờ rơi… để tuyên truyền cho trên 10.000 lượt người góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân về phòng, chống dịch COVID-19.

“Cùng với tuyên truyền, chúng tôi đã tặng trên 24.000 khẩu trang y tế kháng khuẩn, gần 7.000 chai nước rửa tay, 3,2 tấn gạo, 400 suất quà. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ ngư dân chống hạn hán, xâm nhập mặn gần 4.000m3 nước ngọt, 1.100 bình nước uống (loại 20 lít), 10 téc nước… với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng”, Thượng tá Lê Huy nói.

Cũng theo Thượng tá Lê Huy, hoạt động CSB đồng hành với ngư dân đã được triển khai nhiều năm. Riêng năm nay, ngư dân có quãng thời gian dài không đi biển, nên CSB chọn cách hỗ trợ trực tiếp đến ngư dân, tạo bước đệm cho bà con vượt qua khó khăn là việc làm thiết thực và hiệu quả. Món quà tuy không lớn về vật chất nhưng chứa đựng tình cảm, tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ CSB Việt Nam với bà con ngư dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Hải Phòng, Cà Mau, Kiêm Giang… nơi BTL CSB triển khai chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.

Những hoạt động thiết thực, hiệu quả như trên đã làm gắn bó hơn khối đoàn kết toàn dân, qua đó góp phần thực thi phát luật và bảo vệ chủ quyền trên các vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.  

Bài: Nguyễn Viết Tôn
Ảnh: V.Tôn và CSBVN - Video V.T          
Trình bày: V.T

15/06/2020 02:51