TP Hồ Chí Minh sẽ có chương trình kích cầu đầu tư theo cơ chế thí điểm, đặc thù

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh, sau khi được thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế, đặc thù thì TP Hồ Chí Minh sẽ có chương trình kích cầu đầu tư. Đây là chương trình hỗ trợ lãi vay cho các dự án tham gia bằng nguồn vốn đầu tư công thuộc ngân sách Thành phố và thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư công năm 2014.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đầu tư công để giải ngân vốn đầu tư hiệu quả. 

Ông Đào Minh Chánh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/6/2019, Quốc hội ban hành Luật Đầu tư công mới thay thế Luật năm 2014 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2020. Căn cứ theo Luật Đầu tư công năm 2019 thì chưa đủ cơ sở pháp lý để bố trí nguồn vốn đầu tư công cho các dự án tham gia chương trình kích cầu đầu tư từ ngày Luật Đầu tư công năm 2019 có hiệu lực thi hành.

“Lãnh đạo Thành phố đã tích cực chỉ đạo các Sở, ngành nghiên cứu tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư công đang gặp khó khăn do nguồn vốn, nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật. Vì vậy, sau khi được thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế, đặc thù, TP Hồ Chí Minh sẽ có chương trình kích cầu đầu tư của thành phố. Do là chính sách đặc thù dành thành phố nên TP Hồ Chí Minh có thể xây dựng một chương trình, quy định riêng bên cạnh các quy định pháp luật hiện hành để có cơ sở tiếp tục triển khai các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới”, ông Chánh nói.

Theo đại diện Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hồ Chí Minh, hiện nay, chỉ cần chờ Nghị quyết về thí điểm chính sách đặc thù cho TP Hồ Chí Minh được Quốc hội thông qua, Sở Kế hoạch đầu tư TP Hồ Chí Minh sẽ tham mưu UBND Thành phố xem xét, trình HĐND Thành phố chính sách về chương trình kích cầu đầu tư của Thành phố. Nguồn kinh phí hỗ trợ lãi vay cho các dự án tham gia chương trình kích cầu đầu tư sau khi được thông qua sẽ là nguồn vốn đầu tư công thuộc ngân sách Thành phố và thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư công năm 2014.

Theo báo cáo của UBND TP Hồ Chí Minh, hiện việc giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố đã khởi sắc, ước tính 5 tháng đầu năm 2023 đạt 13% theo kế hoạch vốn của Thủ tướng và cao hơn tỷ lệ giải ngân cùng kỳ của năm 2022 (5 tháng năm 2022 đạt 9,4%); đồng thời đạt 22% theo kế hoạch của Thành phố giao.

Ngoài ra, trong quý 2/2023, GRDP Thành phố tăng 5,87% so với cùng kỳ, trong đó nông nghiệp tăng 2,2%; công nghiệp - xây dựng tăng 4,5%; dịch vụ tăng 7,2%. Riêng  5 tháng đầu năm 2023, GRDP  TP Hồ Chí Minh ước tăng 3,5%, cao hơn 1,5% so với cùng kỳ năm 2022.

 

Tin, ảnh: PV/Báo Tin tức
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Nhận diện khó khăn, tìm giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công 
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Nhận diện khó khăn, tìm giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công 

Chiều 1/6, tại phiên thảo luận của Quốc hội về vấn đề thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tham gia giải trình, làm rõ thêm một số ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN