TP Hà Nội đồng ý mở 2 đưòng bay nội địa, đường sắt vẫn 'đóng cửa'

Theo lãnh đạo Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội, TP Hà Nội đã thống nhất mở lại hai đường bay nội địa, gồm: Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, Hà Nội - Đà Nẵng, với tần suất 1 chuyến khứ hồi/1 ngày. Thời gian mở giai đoạn 1 là 10 ngày, bắt đầu từ ngày 10/10.

Với đường sắt, UBND Hà Nội vẫn đề nghị tạm dừng đón trả khách tại ga Hà Nội.

Từ ngày 1/10, Cục Đường sắt Việt Nam phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) xây dựng và gửi xin ý kiến 24 tỉnh/thành phố về kế hoạch tạm thời tổ chức hoạt động vận tải bằng đường sắt. Dự kiến, giai đoạn 1 sẽ tổ chức lại 2 tuyến:  Tuyến đường sắt Thống nhất có 1 đôi tàu/1 ngày (đón tiễn hành khách tại 39 ga); tuyến Hà Nội – Hải Phòng có 1 đôi/1 ngày (đón tiễn hành khách tại 8 ga).

Chú thích ảnh
Ngành Đường sắt vẫn chưa thể chạy tàu lại.

Tuy nhiên, TP Hà Nội chưa đồng ý với dự thảo kế hoạch chạy tàu và khẳng định quan điểm dừng vận tải hành khách bằng đường sắt đến Hà Nội và đề nghị ngành Đường sắt có các bước chuẩn bị điều kiện cần thiết trước khi hoạt động trở lại.

Tại cuộc họp với Bộ GTVT ngày 8/10, lý giải về việc chưa đồng ý mở lại tuyến đường sắt, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Đào Việt Long cho biết, để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Thủ đô, theo nguyên tắc "đóng trước, mở sau", quan điểm phục hồi vận tải của Thành phố phải thận trọng, có phương án, giải pháp và lộ trình cụ thể.

Bên cạnh đó, Sở GTVT Hà Nội đề nghị Cục Đường sắt Việt Nam làm rõ các yếu tố quy định y tế với hành khách, tạm thời chưa đi đến 4 tỉnh khu vực (TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An), phải làm rõ phương án đưa/đón khách đến và đi từ các ga trên địa bàn Hà Nội và từ Hà Nội đi các địa phương khác.

Trong khi đó, đại diện Sở GTVT TP Hải Phòng cho hay, Hải Phòng chỉ có tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng, Hải Phòng sẽ chờ Hà Nội, khi Hà Nội sẵn sàng mở thì Hải Phòng đồng thuận.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Các doanh nghiệp hàng không nêu ý kiến về việc mở cửa bầu trời
Các doanh nghiệp hàng không nêu ý kiến về việc mở cửa bầu trời

Việc mở lại các đường bay sau nới lỏng giãn cách trong điều kiện thích ứng an toàn hiện còn không ít khó khăn do một số địa phương chưa đồng ý đón khách qua đường hàng không. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hàng không cho rằng, vận tải hàng không bị ngưng trệ sẽ để lại những hệ lụy lớn đối với nền kinh tế và cả về đời sống, nhu cầu của người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN