Tổ chức giao thông tạm thời tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn trong 2 tháng

Bộ Giao thông vận tải vừa phê duyệt phương án tổ chức giao thông tạm thời đối với dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. Thời gian thực hiện hai tháng tính từ ngày 31/12/2022.

Chú thích ảnh
Các phương tiện khởi động thi công Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ. Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN

Trong thời gian tổ chức giao thông tạm thời, các phương tiện không được lưu thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn gồm xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/giờ; xe máy, xe mô-tô 2 bánh; máy kéo, xe mô-tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự (trừ các phương tiện tuần tra theo quy định); xe máy thi công tự hành, xe bánh xích (trừ các phương tiện làm nhiệm vụ duy tu bảo dưỡng, kiểm tra, sửa chữa đường cao tốc); xe thô sơ, người đi bộ và xe súc vật kéo.

Phương tiện lưu thông trên đường cao tốc theo hai chiều riêng biệt; các xe chỉ được ra, vào đường cao tốc ở các nút giao gồm nút giao với Quốc lộ 9 tại Km0+000 thiết kế dạng giao bằng vuốt nối ngã ba; nút giao với Quốc lộ 15D tại Km30+496; nút giao với tỉnh lộ 9B và tỉnh lộ 11B tại Km48+827; nút giao với Quốc lộ 49 và Quốc lộ 1 tránh thành phố Huế tại Km80+139 và nút giao với tỉnh lộ 14B tại Km102+043.

Cục Đường bộ Việt Nam có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương và các đơn vị có liên quan thường xuyên theo dõi, đánh giá phương án tổ chức giao thông trên tuyến.

Trường hợp phát sinh các bất cập chưa phù hợp với điều kiện giao thông thực tế trên đường cao tốc, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam chủ động phối hợp với Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh điều chỉnh theo thẩm quyền hoặc báo cáo kịp thời Bộ xem xét điều chỉnh cho phù hợp.

Sau 2 tháng đưa công trình vào khai thác, Bộ Giao thông vận tải giao Cục Đường bộ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát về tình hình an toàn giao thông trên tuyến. Trường hợp cần thiết thì phối hợp với Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh điều chỉnh vạch sơn tim nét đứt tại các vị trí nêu trên thành vạch nét liền và các vấn đề khác có liên quan, bảo đảm giao thông trên tuyến được an toàn.

Ngoài ra, Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan trình Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt phương án tổ chức giao thông chính thức của dự án.

Liên quan đến việc hiện trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn chưa có trạm dừng nghỉ, ông Lê Kim Thành, Cục trưởng Cục Cao tốc Việt Nam cho biết, dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông có đặc điểm ngoài khai thác công trình còn có các yếu tố khác mang tính chất kinh doanh.

Khẳng định trong Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư xác định rõ nội dung trạm dừng nghỉ xây dựng xã hội hóa không tính vào tổng mức đầu tư của dự án, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt vị trí và quy mô các trạm dừng nghỉ và đang xây dựng cơ chế để đầu tư trạm dừng nghỉ; trong đó xây dựng Thông tư để kêu gọi đầu tư, xây dựng tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ để đề xuất lựa chọn nhà đầu tư.

Thừa nhận thực tế hiện nay rất khó khăn trong việc xác định doanh thu của trạm dừng nghỉ vì không có phương pháp xác định, một số trạm dừng nghỉ chưa đáp ứng với quy định hiện hành và đang phải tiếp tục rà soát, ông Thành cho hay Bộ Giao thông vận tải hiện đang chỉ đạo Cục Cao tốc Việt Nam cùng các cơ quan liên quan như Cục Đường bộ Việt Nam khảo sát, đánh giá và xây dựng Thông tư làm cơ sở kêu gọi đầu tư trạm dừng nghỉ để phục vụ các dự án cao tốc tiếp theo.

Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn có tổng chiều dài 98,3 km. Trong đó, đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Trị là 37,3 km, đoạn qua Thừa Thiên - Huế dài 61 km. Tổng mức đầu tư dự án là hơn 7.600 tỷ đồng. Công trình được khởi công năm 2019 và được khánh thành, đưa vào khai thác tuyến chính từ ngày 31/12/2022.

Quang Toàn (TTXVN)
Công trường thi công cao tốc Bắc Nam giai đoạn II không nghỉ sau khởi công
Công trường thi công cao tốc Bắc Nam giai đoạn II không nghỉ sau khởi công

Ngay sau lễ khởi công đồng loạt 12 dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn II 2021 - 2025 trong ngày đầu năm mới 2023, các Ban Quản lý dự án giao thông và các nhà thầu thi công đã khẩn trương huy động tối đa máy móc, nhân lực vào công trường đã có mặt bằng để gấp rút thi công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN