Tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo trên toàn thế giới

Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2022 sẽ kêu gọi các giải pháp và sáng kiến từ các tổ chức, cá nhân tại các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Sau các vòng tuyển chọn, 15 giải pháp xuất sắc nhất sẽ được tham dự buổi Lễ vinh danh Giải pháp Đổi mới sáng tạo Việt Nam vào tháng 4/2023.

Chú thích ảnh
 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Phát biểu tại Lễ phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) – Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tập đoàn Meta đồng tổ chức sáng 25/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đây sẽ là chương trình chiến lược để tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo trên toàn thế giới, nhằm giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia, hướng tới một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững.

“Chúng tôi kêu gọi sự hợp lực giữa khu vực công, khu vực tư nhân và các thành phần kinh tế - xã hội trong và ngoài nước chung tay hình thành, thử nghiệm và thực thi các sáng kiến đổi mới sáng tạo vì một Việt Nam thịnh vượng”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết thêm.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC cho biết, đây là chương trình thường niên nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN). InnovateVN được khởi xướng bởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư; trong đó, NIC phối hợp cùng các tập đoàn công nghệ, các đối tác trong nước và quốc tế triển khai nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo với các mô hình kinh doanh mới, sản phẩm mới, quy trình mới.

Sáng kiến hướng đến hỗ trợ, phát triển 500 doanh nghiệp tiên phong đổi mới sáng tạo dẫn dắt nền kinh tế vào năm 2030 cũng như góp phần nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo trong khu vực công tại các cơ quan trung ương và địa phương; đồng thời, InnovateVN là hạt nhân phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo toàn diện tại Việt Nam, khởi tạo điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư công nghệ và đổi mới sáng tạo với sự tham gia của nhóm 500 tập đoàn lớn nhất trên thế giới.

Chú thích ảnh
Lễ phát động Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam và Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Với chủ đề “Đổi mới mới sáng tạo cùng doanh nghiệp chuyển đổi số, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu”, Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 đề cập đến xu hướng các nhà đầu tư nước ngoài cũng như các doanh nghiệp đầu chuỗi lớn trong nước mua linh kiện, vật tư và hàng hóa trung gian khác từ các doanh nghiệp nội địa thay vì nhập khẩu đã mang lại lợi ích to lớn cho Việt Nam, giúp tăng trưởng kinh doanh, mở rộng xuất khẩu, gia tăng việc làm và dễ dàng tiếp cận thị trường quốc tế.

Đặc biệt, với mong muốn thu hút đầu tư vào Việt Nam theo hướng bền vững, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tham gia chuỗi giá trị, chương trình sẽ tập trung tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, nhằm nâng cao năng lực của các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Chương trình tập trung vào 4 vấn đề, bao gồm: thứ nhất, nâng cao năng lực quản trị của hệ thống doanh nghiệp nhỏ và vừa, thông qua tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, mở rộng nguồn thu từ mô hình kinh doanh mới, sản phẩm mới và nâng cao năng suất lao động từ quy trình mới, công nghệ mới.

Thứ hai, tăng cường liên kết giữa khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp lớn với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước; thứ ba, thúc đẩy hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam lớn mạnh để có thể chủ động tham gia, chuyển dịch lên các nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu và thứ tư, tăng cường liên kết và hiệu quả đối thoại chính sách giữa Chính phủ và doanh nghiệp.

Về Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022, ông Rafael Frankel – Giám đốc Chính sách công khu vực Nam Á và Đông Nam Á, Tập đoàn Meta nhận định: Sự kiện là minh chứng cho cam kết đồng hành của Meta đối với Chính phủ và các doanh nghiệp tại Việt Nam trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

“Chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng rằng, các giải pháp được đưa ra tại chương trình sẽ là những hạt nhân thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh cho hơn 800.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam”, ông Rafael Frankel nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ phát động. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2022 sẽ kêu gọi các giải pháp và sáng kiến từ các tổ chức, cá nhân tại các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Sau các vòng tuyển chọn, 15 giải pháp xuất sắc nhất sẽ được tham dự buổi Lễ vinh danh Giải pháp Đổi mới sáng tạo Việt Nam vào tháng 4/2023.

Đặc biệt, ngoài giải thưởng và quyền lợi với tổng trị giá lên tới 300.000 USD, các giải pháp được lựa chọn sẽ được triển khai thực tế tại các tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Đây là hoạt động quan trọng để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Các tổ chức, cá nhân có giải pháp được lựa chọn cũng sẽ nhận được gói hỗ trợ toàn diện về nâng cao năng lực, nghiên cứu phát triển sản phẩm, không gian làm việc, quảng bá giải pháp và mở rộng thị trường từ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Tập đoàn Meta và các đối tác khác như Goldsun Media, Up Co-Working space, Amazon Web Services, Google, Viettel…

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia là cơ quan trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư với chức năng phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ và mô hình kinh doanh mới; hỗ trợ, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của các doanh nghiệp, nhằm tăng năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Thúy Hiền   (TTXVN)
Tấm gương thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Tấm gương thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Trung ương Đoàn vừa ban hành quyết định trao tặng Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVII - năm 2022 cho 32 cá nhân tiêu biểu. Trong số đó, thành phố Cần Thơ có một cá nhân vinh dự được nhận giải thưởng này. Đó là anh Ngô Xuân Điền, người sáng lập thương hiệu Nấm đông trùng hạ thảo Fungi, đạt OCOP (mỗi xã một sản phẩm) 4 sao cấp quận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN