Thu hút đầu tư ở TP Hồ Chí Minh vẫn khả quan

Ngày 12/11, Ban quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh cho biết, dù bị tác động mạnh bởi dịch COVID-19, nhưng tình hình thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp trên địa bàn vẫn có tính hiệu khả quan.

Chú thích ảnh
Một góc khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa: Phương Vy/TTXVN

Tính từ đầu năm đến nay, tổng vốn đầu tư thu hút kể cả cấp mới và điều chỉnh là  455 triệu USD, đạt 83% so với kế hoạch năm. Theo đó, từ ngày 1/10 đến nay, Ban quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp thành phố đã tiếp nhận các doanh nghiệp thực hiện thủ tục điều chỉnh tăng tổng vốn và liên hệ chủ đầu tư phát triển hạ tầng để thuê thêm đất, mở rộng sản xuất, nâng cao năng lực kinh doanh với tổng vốn gần 50 triệu USD.

Theo ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh, một số nhà đầu tư nước ngoài mới cũng đã làm việc với Ban Quản lý để tìm hiểu quy trình đầu tư, đặt vấn đề thuê đất, đầu tư xây dựng nhà máy, xí nghiệp mới với quy mô vốn tương đối lớn, ngành nghề có hàm lượng khoa học công nghệ cao. Trong đó, có doanh nghiệp có quy mô đầu tư khoảng 200 triệu USD và dự kiến thuê 15 ha tại khu công nghiệp phía Tây Bắc của thành phố để đầu tư dự án pin lithium.

Ngược lại, các doanh nghiệp sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19 cũng dần thích ứng với việc sản xuất trong điều kiện phòng, chống dịch mới theo hướng dẫn của Bộ, ngành và cơ quan y tế. "Việc đầu tư sản xuất bắt đầu khôi phục nhanh, khả quan và tích cực; nhiều doanh nghiệp có tỷ lệ lao động quay lại làm việc đạt gần 100%; nhiều nhà máy tăng tốc hoạt động hết công suất, đáp ứng nguồn cung ứng hàng hóa và giải quyết đơn hàng cho đối tác trong và ngoài nước...", ông Hứa Quốc Hưng chia sẻ.

Theo Ban quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp thành phố, thời điểm giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban nhân dân thành phố, trong 17 khu chế xuất, khu công nghiệp có 652/1.412 doanh nghiệp đủ điều kiện duy trì hoạt động theo phương án vừa cách ly, vừa sản xuất "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường, 2 điểm đến" với 51.000/288.000 người lao động. Đến thời điểm hiện tại đã có 1.355/1.412 doanh nghiệp đã hoạt động với hơn 230.500 người lao động đã bắt tay vào làm việc, chiếm tỷ lệ 80%.

Hiện các Khu chế xuất và Khu công nghiệp thành phố thu hút 1.652 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 11,49 tỷ USD. Trong đó, có 556 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với vốn đầu tư đăng ký 6,63 tỷ USD; 1.096 dự án có vốn đầu tư trong nước với vốn đầu tự ký tương đương 4,86 tỷ USD.

Tuy nhiên, thực tế đang hoạt động chỉ có 1.412 dự án; trong đó, có 506 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và 906 dự án trong nước. Theo Ban quản lý các Khu chế xuất, Khu công nghiệp thành phố, kim ngạch xuất khẩu bình quân hàng năm đạt 7 tỷ USD, thu ngân sách hàng năm khoảng 32.000 tỷ đồng…

Thanh Vũ (TTXVN)
Hải Phòng: Kiểm soát tốt dịch bệnh, tăng sức hấp dẫn thu hút đầu tư
Hải Phòng: Kiểm soát tốt dịch bệnh, tăng sức hấp dẫn thu hút đầu tư

Việc ưu tiên vaccine phòng COVID-19 cho doanh nghiệp, kiểm soát tốt dịch bệnh xâm nhập vào thành phố là một trong những điểm cộng để Hải Phòng tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN