Thịt gà được giá, người nuôi phấn khởi

Vài tháng trở lại đây, giá các loại gà trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đột nhiên tăng mạnh.

Theo dự báo của ngành nông nghiệp, những ngày cận Tết Nguyên đán nhu cầu sử dụng chế biến thực phẩm từ thịt gà tăng cao và dự báo giá sẽ còn tiếp tục tăng nữa. Cùng với đó, giá thịt lợn đang tăng cao, nhiều người tiêu dùng chuyển sang sử dụng thịt gà làm thực phẩm thay thế.

Chú thích ảnh
Thịt lợn tăng giá, người dân chuyển sang ăn thịt gà nhiều hơn. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Theo các hộ nuôi gà ta thả vườn cho biết, đến thời điểm này, giá gà thả vườn cũng tăng khá cao. Nếu cách đây khoảng 5 tháng giá gà ta chỉ vào khoảng 50.000 đồng/kg, thì đến thời điểm này là từ 70.000-72.000 đồng/kg.

Ông Phạm Phước Cương, ngụ ấp Bàu Chiên, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-VũngTàu đang nuôi 1.500 con gà ta thả vườn để chuẩn bị xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán. Anh cho biết: "Năm ngoái gà bán vào dịp Tết Nguyên đán chỉ được 50.000 đồng/kg.

Năm nay, đến thời điểm này đã tăng lên từ 70.000-72.000 đồng/kg, với đà này dự báo cận Tết giá sẽ còn tăng nữa, nên người nuôi chúng tôi rất phấn khởi".

Anh Cương nhẩm tính, với giá bán như hiện nay, trung bình đàn gà chuẩn bị xuất bán vào dịp Tết này anh lời khoảng 60 triệu đồng. Anh Cương phấn khởi chia sẻ thêm, năm ngoái giá gà giống khá đắt 25.000 đồng/con, mà giá bán chỉ có 50 nghìn đồng/kg, thì năm nay giá gà giống chỉ có 15.000 đồng/con, nhưng giá bán đầu ra lại khá cao, nên người chăn nuôi rất vui mừng.

Theo các hộ chăn nuôi gà trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ đầu năm đến nay, giá gà công nghiệp các loại thường giữ ở mức thấp. Thời điểm cao nhất cũng chỉ ngang với chi phí sản xuất đã khiến nhiều trang trại chăn nuôi gặp khó khăn, ở mức 22.000- 26.000 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, khoảng vài tuần trở lại đây, giá loại thực phẩm này đã đột ngột tăng mạnh.

Nguyễn Văn Long, xã Suối Rao, huyện Châu Đức, người đang nuôi 5 nghìn con gà công nghiệp cho biết, hiện thương lái đang thu mua gà lông trắng với giá trên 40.000 đồng/kg, tăng 14.000-16.000 đồng/kg so với gần 1 tháng trước. Gà lông màu cũng tăng giá từ 36.000-38.000 đồng/kg lên 56.000 - 65.000 đồng/kg.

Chú thích ảnh
Ông Lê Nghĩa, ấp Bàu Chiên, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc chăm sóc đàn gà ta 1.000 chuẩn bị bán Tết của gia đình. Năm nay giá gà tăng cao nên anh rất vui mừng, phấn khởi. Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN

Theo ông Long, dù chi phí thức ăn, nhân công tăng lên, nhưng với giá bán như hiện nay, người nuôi gà vẫn sẽ có lãi cao. Chẳng hạn, gà trắng công nghiệp có trọng lượng bình quân khoảng 2kg/con sẽ mang loại lợi nhuận 40.000-50.000 đồng/con. Với mỗi con gà lông màu, mỗi con gà xuất chuồng nặng khoảng 1,5 kg sẽ giúp người chăn nuôi lãi gần 25.000 đồng/con.

Theo nhận định của các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, nguyên nhân của việc tăng giá các loại thịt gà trong thời gian gần đây là do việc thiếu hụt nguồn cung trong thời điểm nhu cầu lớn. Như đối với gà công nghiệp, vài tháng trước, giá ở mức thấp dưới chi phí sản xuất khiến nhiều trại chăn nuôi đua nhau bán tháo, đồng thời không tăng đàn để cắt lỗ nên nguồn cung giảm. Trong khi đó, trước việc giá lợn đang tăng phi mã, nhiều người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn các loại thực phẩm thay thế, trong đó, thịt gà là ưu tiên hàng đầu. Do đó, nhu cầu tiêu thụ loại thực phẩm này đã tăng mạnh.

Ông Giao Văn Sỹ, Trưởng phòng Chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhận định, giá gà hiện đã ở mức cao và có thể tăng nhẹ đến cuối năm, tuy nhiên sẽ không xảy ra tình trạng tăng đột biến trong dịp Tết. Bởi, nguồn cung gà chỉ thiếu trong một thời gian nhất định.

Nhận định này của ông Sỹ là có cơ sở vì trong thời gian qua, các trại nuôi của tỉnh đã dự báo thị trường nên tăng đàn đồng loạt. Chỉ trong vòng 3 tháng, tổng đàn gà đã tăng từ 3,8 triệu con lên 4,6 triệu con. Cộng với việc thời gian nuôi của loại vật nuôi này ngắn nên việc “khủng hoảng” nguồn cung thịt gà vào dịp Tết sẽ khó xảy ra”.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, việc tăng đàn gà trong thời điểm nay là phù hợp, giúp bù đắp phần nào nguồn thịt lợn vào cuối năm. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp cũng lưu ý khi tăng đàn, Cụ thể, khi tăng đàn, bà con cần chú ý đến vấn đề nguồn giống. Cần lựa chọn tại các cơ sở uy tín, có nguồn giống đạt chuẩn để tránh rủi ro trong chăn nuôi. Bên cạnh đó, với việc mật độ trại/khu vực, mật độ gà/trại nuôi tăng lên sẽ khiến nguy cơ dịch bệnh ở mức cao.

Do đó, các trang trại cần chú ý đến vấn đề bảo đảm an toàn, thường xuyên tiêm vắc xin cho gia cầm, tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại để giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Đối với các hộ mới chuyển đổi sang chăn nuôi gia cầm, cần tìm hiểu kỹ quy trình, kỹ thuật nuôi, đặc điểm của chuồng trại chứ không chạy theo phong trào, gây rủi ro lớn cho kinh tế gia đình.

Hoàng Nhị (TTXVN)
Chăn nuôi gà sạch thả đồi cho hiệu quả kinh tế cao ở Thanh Hóa
Chăn nuôi gà sạch thả đồi cho hiệu quả kinh tế cao ở Thanh Hóa

Tân Lập là thôn 135 đặc biệt khó khăn thuộc xã Vĩnh Long huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Năm 2015, thôn Tân Lập được Tổ chức Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam lựa chọn thành lập nhóm để chăn nuôi gà sạch thả đồi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN