Sức mua kim cương toàn cầu giảm

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, sức mua kim cương toàn cầu giảm là nguyên nhân khiến Chính phủ Botswana dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2019 sẽ chậm hơn so với năm 2018 do những khó khăn trong thị trường xuất khẩu kim cương - lĩnh vực kinh tế chủ chốt của quốc gia sản xuất kim cương lớn thứ hai thế giới này.

Chú thích ảnh
Công đoạn tạo hình từ nguyên liệu kim cương thô. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại hội thảo về chi tiêu ngân sách ngày 8/10, Thứ trưởng Tài chính Botswana Kelapile Ndobano cho biết, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế nước này sẽ chỉ đạt 4,3% trong năm nay, thấp hơn so với con số 4,5% của năm 2018.

Đối với lĩnh vực kinh tế chủ chốt của quốc gia là kim cương, ông Ndobano cho biết, trong quý II/2019, sản lượng kim cương của Botswana giảm tới 16%, trong đó sản lượng của công ty Debswana - liên doanh giữa chính phủ nước này và tập đoàn khoáng sản De Beers của Mỹ - giảm 9%.

Lý giải về tình trạng này, Thứ trưởng Ndobano cho rằng trong thời gian qua, thị trường kim cương thế giới gặp nhiều khó khăn như sức mua giảm mạnh trên quy mô toàn cầu, lượng tồn kho khá lớn giữa công đoạn gia công thô và hoàn thiện thành phẩm. Ngoài ra, sự chênh lệnh ngày càng nhỏ giữa giá kim cương thô và kim cương tinh chế khiến thu nhập của các công ty sản xuất và xuất khẩu kim cương cũng giảm đi đáng kể.

Thứ trưởng Ndobano dự báo rằng nếu tình trạng trên tiếp diễn, kinh tế Botswana sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới vì ngoài mang lại nguồn thu chính cho ngân sách, sản xuất kim cương còn liên quan đến chuỗi sản xuất và cung ứng dịch vụ liên doanh hiện đang sử dụng một số lượng lớn nhân công. Ngoài ra, trong bối cảnh chi tiêu ngân sách luôn vượt quá nguồn thu, dự báo thâm hụt ngân sách trong năm tài chính 2019/2020 của Botswana sẽ tăng 3,8% so với mức 3,5% của năm ngân sách trước đó.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ndobano cũng dự đoán rằng xét về trung và dài hạn, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Botswana có thể phục hồi và đạt mức tăng trưởng 4,6% vào năm 2021 nhờ vào chiến lược đa dạng hóa nền kinh tế mà chính phủ đang nỗ lực thực hiện, qua đó giảm phụ thuộc nguồn thu từ lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu kim cương.

Botswana hiện là quốc gia xuất khẩu kim cương lớn thứ hai thế giới sau Nga. Ngoài lĩnh vực kim cương, quốc gia 2,3 triệu dân này còn nổi tiếng trong lĩnh vực khai thác và xuất khẩu đồng, niken, natricabonat khô, thịt và dệt may. Các đối tác nhập khẩu lớn nhất của Botswana hiện nay là Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Nhật Bản và Qatar.

Phi Hùng (TTXVN)

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản