Quản chặt đào tạo lái xe, nghiêm cấm giao xe để học viên tự lái

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải tăng cường quản lý đào tạo thực hành lái xe.

Cụ thể, cơ quan này yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe quản lý chặt chẽ giáo viên, xe tập lái, chỉ sử dụng các giáo viên và phương tiện đủ điều kiện giảng dạy. Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo cũng phải kiểm tra tính chính xác thông tin về giáo viên, xe tập lái đã khai báo trên phần mềm quản lý đảm bảo đúng với giáo viên, xe tập lái được phân công.

"Các Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe, cấp giấy phép xe tập lái đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định. Bên cạnh đó, rà soát việc cấp phép tuyến đường tập lái cho các cơ sở đào tạo lái xe, đảm bảo tuyến đường tập lái phù hợp với các yêu cầu của nội dung đào tạo, giao thông thực tế trên tuyến, tránh xảy ra nguy cơ mất an toàn giao thông", Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu.

Khẳng định các cơ sở đào tạo lái xe chỉ được phép đào tạo cho học viên trên tuyến đường tập lái đã được cấp phép, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải nghiêm cấm các trường hợp chủ quan, giao phương tiện để học viên tự học mà không có giáo viên bảo trợ tay lái hoặc đào tạo trên các phương tiện không đảm bảo điều kiện theo quy định.

"Các Sở Giao thông Vận tải khai thác dữ liệu trên phần mềm hệ thống thông tin DAT của cơ sở đào tạo để giám sát lộ trình đào tạo thực hành lái xe của giáo viên và các thông tin liên quan theo đúng kế hoạch giảng dạy", Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo.

Các Sở Giao thông Vận tải cũng có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra và rà soát các sân tập lái tự phát, xử lý các trường hợp đào tạo thực hành lái xe sai quy định. Trường hợp người đào tạo không phải là giáo viên của cơ sở đào tạo, người điều khiển phương tiện chưa có giấy phép lái xe cần báo với chính quyền địa phương, cơ quan công an để xử lý.

Thời gian qua, các quy định về đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe có nhiều cải tiến nhằm nâng cao chất lượng trong đào tạo. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn nhiều tồn tại dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra ngay trong quá trình tập lái.

Quang Toàn (TTXVN)
Thu hồi Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe do dùng bằng giả
Thu hồi Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe do dùng bằng giả

Ngày 5/10, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Trị cho biết, đã thu hồi Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe hạng B2 đối với hai trường hợp là Phan Trung Kiên (sinh năm 1989) và ông Nguyễn Đình Vinh (sinh năm 1974) cùng trú tại tỉnh Quảng Trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN