Nhiều trâu, bò ở Kon Tum chết vì rét

Do thời tiết mưa, lạnh, rét đậm, rét hại xảy ra và kéo dài liên tục đã làm gần 270 con trâu bò chết; trong đó, có 141 con trâu, 105 con nghé, 16 con bò... ở 8/9 xã, thị trấn của huyện Kon PLông tỉnh Kon Tum.

Theo Ủy ban nhân dân huyện Kon PLông, số trâu, bò chết chủ yếu là con già, những con nghé mới sinh, còn yếu, không đủ sức chống chọi với thời tiết giá lạnh. Trước tình hình trên, Ủy ban nhân dân huyện Kon PLông đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và các cơ quan chuyên môn chú trọng việc thực hiện phòng chống đói, rét cho trâu bò.

Cụ thể, chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra toàn bộ chuồng trại ở các thôn, làng, thực hiện “cầm tay, chỉ việc” cho người dân gia cố chuồng trại đảm bảo che mưa, che chắn gió lùa, nền chuồng khô ráo, trong chuồng phải có máng ăn, ngoài chuồng phải có hố xử lý phân.

Trong mùa rét, nguồn thức ăn thô xanh thường khan hiếm, vì vậy người chăn nuôi cần chủ động dự trữ và chuẩn bị đầy đủ thức ăn cho trâu bò; hướng dẫn người chăn nuôi triển khai các biện pháp chống dịch bệnh, đói, rét; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, phát quang chuồng trại, khu vực chăn nuôi nhằm hạn chế giá súc, gia cầm chết do dịch bệnh, đói, rét….

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum cũng đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, Chi cục Chăn nuôi và Thú y khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho vật nuôi.

Theo đó, thành lập các đoàn kiểm tra các địa phương về phòng chống dịch bệnh, đói, rét cho vật nuôi; kiểm tra việc dự trữ, chuẩn bị thức ăn cho đàn gia súc; tăng cường thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân đưa gia súc thả rông trong rừng về chuồng trại để theo dõi và chăm sóc nuôi dưỡng.

Đồng thời, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đói, rét của đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn; định kỳ thứ 3, hàng tuần báo cáo kết quả triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đói, rét của đàn gia súc, gia cầm gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn....

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, vật nuôi; khẩn trương thực hiện các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đói, rét cho vật nuôi… Tuy nhiên, do tình hình thời tiết, khí hậu có nhiều diễn biến phức tạp, mưa, lạnh, rét đậm, rét hại xảy ra và kéo dài liên tục nên tình trạng trâu bò chết vẫn diễn ra ở 8/9 xã của huyện Kon Plông.

Cao Nguyên (TTXVN)
Hơn 100 con gia súc ở Lai Châu bị chết rét
Hơn 100 con gia súc ở Lai Châu bị chết rét

Ngày 13/1, ông Phạm Anh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu) cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục tăng cường trong những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Lai Châu giảm mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN