New Zealand tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 14 năm, chỉ dừng khi lạm phát đạt đỉnh

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, Ngân hàng Dự trữ New Zealand (Ngân hàng Trung ương - RBNZ) vừa tăng lãi suất cơ bản thêm 75 điểm phần trăm lên 4,25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2009.

Chú thích ảnh
Hai người đi về phía lối vào của Ngân hàng Dự trữ New Zealand nằm ở thủ đô Wellington của New Zealand, ngày 22/3/2016. Ảnh: Reuters

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1999 RBNZ tăng lãi suất hơn 0,5%, sau khi liên tiếp tăng lãi suất 9 lần kể từ tháng 10/2021.

Thông cáo của RBNZ ngày 23/11 nêu rõ lạm phát tại New Zealand vẫn ở mức cao và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. RBNZ dự kiến sẽ nâng lãi suất lên 5,5% vào tháng 9/2023 và dừng thắt chặt tiền tệ hơn nữa khi lạm phát đạt đỉnh. Theo RBNZ, các phân tích dự báo cho thấy nền kinh tế New Zealand có thể bắt đầu bị thu hẹp vào quý II/2023 và tiếp tục giảm cho đến quý I/2024. Thống đốc RBNZ Adrian Orr nhấn mạnh: “Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ có một giai đoạn tăng trưởng âm”.

Đánh giá về động thái chính sách của RBNZ, một số chuyên gia kinh tế lưu ý lãi suất cơ bản của New Zealand đã tăng 400 điểm cơ bản trong vòng 12 tháng và đây là lần thắt chặt chính sách mạnh mẽ nhất của cơ quan điều hành chính sách tiền tệ New Zealand.

Ngân hàng ASB đánh giá việc tăng lãi suất cơ bản của RBNZ dự kiến sẽ chưa dừng lại trong những tháng tới.

Sau khi RBNZ tăng lãi suất, đồng đô la New Zealand (NZD) đã tăng giá 0,4% trong phiên giao dịch chiều cùng ngày, ở mức 1 NZD đổi 0,6164 USD.

Diệu Linh (TTXVN)
Chứng khoán Mỹ tăng điểm trước tín hiệu FED giảm biên độ tăng lãi suất
Chứng khoán Mỹ tăng điểm trước tín hiệu FED giảm biên độ tăng lãi suất

Các chỉ số chứng khoán chủ lực của thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại đà tăng trong ngày giao dịch 23/11 sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp tháng 11, cho thấy ngân hàng này có thể sớm giảm tốc tăng lãi suất. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN