Moody's hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Ấn Độ

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service ngày 11/5 đã hạ dự báo tăng trưởng của Ấn Độ trong tài khóa hiện tại (2021-2022) xuống còn 9,3%, đánh giá làn sóng lây nhiễm thứ hai ở nước này đang cản trở đà phục hồi kinh tế và làm tăng rủi ro gây ra những tác động tiêu cực về dài hạn.

Chú thích ảnh
Công nhân kiểm tra các ống sợi trên máy dệt thảm tại một nhà máy ở ngoại ô Jammu, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Một tuyên bố của Moody's nêu rõ: “Do tác động tiêu cực của làn sóng COVID-19 thứ hai, chúng tôi đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của Ấn Độ, có tính đến lạm phát từ mức 13,7% đưa ra trước đó xuống còn 9,3% cho tài khóa 2021-2022 và từ 6,2% lên 7,9% trong tài khóa 2022-2023”.

Trong dài hạn, Moody's kỳ vọng tăng trưởng GDP của Ấn Độ sẽ vào khoảng 6%. Tổ chức này xếp hạng tín nhiệm Baa3 đối với Ấn Độ kèm theo triển vọng tiêu cực, cho rằng những trở ngại đối với tăng trưởng kinh tế, nợ cao và hệ thống tài chính yếu kém đang làm hạn chế triển vọng tín nhiệm quốc gia.

Tuyên bố của Moody's nhấn mạnh: “Ấn Độ đang trải qua một đợt lây nhiễm dịch COVID-19 thứ hai nghiêm trọng, sẽ làm chậm quá trình phục hồi kinh tế trong ngắn hạn và có thể ảnh hưởng đến động lực tăng trưởng dài hạn”. Cũng theo tổ chức này, các ca nhiễm gia tăng đột biến với sự lưu hành của một biến thể virus rất dễ lây lan, đang làm chao đảo hệ thống y tế của Ấn Độ, trong đó các bệnh viện bị quá tải và nguồn cung y tế thiếu hụt.

Việc tái áp đặt các lệnh phong tỏa sẽ hạn chế hoạt động kinh tế và có thể làm suy yếu thị trường và tâm lý người tiêu dùng. Tuy nhiên, Moody's đánh giá tác động tiêu cực đối với nền kinh tế Ấn Độ sẽ chỉ giới hạn trong quý từ tháng 4-6/2021, sau đó sự phục hồi mạnh mẽ sẽ diễn ra trong nửa cuối năm.

Theo ước tính chính thức, nền kinh tế Ấn Độ sụt giảm 8% trong tài khóa kết thúc vào tháng 3/2021.

Huy Lê (P/v TTXVN tại New Delhi)
Mỹ cảnh báo nguy cơ nền kinh tế Ấn Độ suy giảm do dịch COVID-19
Mỹ cảnh báo nguy cơ nền kinh tế Ấn Độ suy giảm do dịch COVID-19

Ngày 26/4, Phòng Thương mại Mỹ cảnh báo Ấn Độ - nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới - có nguy cơ suy yếu do hậu quả của sự gia tăng đột biến số ca mắc mới COVID-19 và điều này có thể khiến nền kinh tế toàn cầu trượt dốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN