Lưu ý doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, vừa qua tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) có chung đường biên giới với các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu và Hà Giang vừa thông báo áp dụng một số biện pháp tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa khi bước vào thời điểm chuyển mùa tại các cửa khẩu trên địa bàn của tỉnh Vân Nam.

Chú thích ảnh
Vận chuyển hàng hóa giao thương qua lại cầu Bắc Luân II, cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Văn Đức/TTXVN

Theo đó, tỉnh này yêu cầu các phương tiện chuyên chở hàng hóa và người điều khiển phương tiện phải đăng ký với cơ quan chức năng trước 3 ngày.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện xuất nhập cảnh phải xét nghiệm axit nucleic 3 ngày một lần. Không những thế, tỉnh Vân Nam còn đề nghị kéo dài thời gian thông quan hàng hóa căn cứ vào số lượng hàng hóa tại cửa khẩu.

Theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, trước mắt biện pháp trên sẽ được áp dụng cho các phương tiện, người điều khiển phương tiện và hàng hóa của Trung Quốc. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng phía Trung Quốc cũng có thể đề nghị Việt Nam áp dụng các biện pháp tương tự trên trong thời gian tới.

Vì vậy, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp cần chủ động hơn và có kế hoạch cụ thể trong hoạt hoạt động thương mại với doanh nghiệp Vân Nam (Trung Quốc).

Uyên Hương (TTXVN)
Xuất nhập khẩu của Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 9
Xuất nhập khẩu của Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 9

Kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tăng mạnh trong bối cảnh một số đối tác thương mại đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN